Tìm hiểu về phương pháp MRI (chụp cộng hưởng từ) cột sống

Tìm hiểu về phương pháp MRI (chụp cộng hưởng từ) cột sống
Phương pháp MRI cột sống là phương pháp giúp chẩn đoán một số vấn đề về cột sống như thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống...

1. Phương pháp MRI cột sống giúp chẩn đoán những bệnh nào?

Chụp MRI cột sống là phương pháp hiện đại, có kết quả chính xác, hình ảnh rõ nét và chỉ sau 30 phút là người bệnh có kết quả. Kết quả hình ảnh đưa ra sẽ giúp bác sĩ có thể xác định được bạn có bị mắc bệnh về cột sống như:

- Thoát vị đĩa đệm

- Thoái hóa cột sống

- Gai cột sống Viêm cột sống dính khớp

- Đau thần kinh tọa

- Cong vẹo cột sống 

- Lao cột sống 

2. Khi chụp Mri cột sống cần lưu ý gì?

Trước khi áp dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ cột sống (MRI) thì người bệnh cần lưu ý:

Khi chụp không mang đồ trang sức, kim loại trên người Cần báo ngay cho bác sĩ trước khi chụp nếu trong người có dị vật như mảnh đạn, vòng tránh thai, nẹp sắt Người bệnh phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở khám uy tín để có những chẩn đoán chính xác nhất Chụp Mri cột sống có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Theo các chuyên gia, phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống rất an toàn với sức khỏe người bệnh. Phương pháp chụp Mri cột sống không bị ảnh hưởng bởi tia xạ và không tác động vào cơ thể.

3. Chụp Mri cột sống có những ưu điểm tốt bao gồm

- Người bệnh không bị ảnh hưởng về mặt sinh học hay tia xạ

- Hình ảnh thu được là đa chiều như nghiêng, phẳng, ngang đều rõ ràng Không có tác dụng phụ Độ phân giải mô mềm cao

- Kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn

- Chi phí khi áp dụng phương pháp chụp Mri cột sống

Chi phí chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống không thể xác định được cụ thể là bao nhiêu. Vì số tiền phải trả khi áp dụng phương pháp chụp Mri cột sống còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Trang thiết bị hiện đại Nhân viên thực hiện Giá dịch vụ thăm khám tại mỗi cơ sở Thời gian thực hiện

Nhưng chi phí chụp Mri cột sống cũng chỉ giao động trong khoảng từ 1 đến 2 triệu VNĐ. Giá của phương pháp này thường cao hơn gấ 2-3 lần so với những phương pháp chẩn đoán khác như chụp cắt lớp vi tính (CT scan), X-quang, siêu âm.

Theo Báo Sức khỏe Đời sống, chụp cộng hưởng từ trường (MRI) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, cho phép phát hiện chính xác các tổn thương hình thái, cấu trúc, đặc biệt là các tổn thương phần mềm (dây chằng, sụn chêm, tủy sống...), tổn thương đĩa đệm.

Tuy nhiên, hiện nay có một số người bệnh (và cả thầy thuốc) lạm dụng kỹ thuật này trong chẩn đoán bệnh lý cơ xương khớp. Cứ khi đau cột sống thắt lưng là đi chụp MRI cột sống mà không cần chụp Xquang thường quy cột sống thắt lưng trước, thậm chí chụp MRI mà không có chỉ định của thầy thuốc.

Trên hình ảnh cộng hưởng từ, khi thấy có hình ảnh lồi hay thoát vị đĩa đệm là họ quy kết đấy là nguyên nhân gây ra đau lưng. Đây là một quan niệm sai lầm vì có đến 80% số người được chụp MRI cột sống thắt lưng có các hình ảnh tổn thương trên mà không có triệu chứng đau lưng. Vì vậy, muốn chẩn đoán nguyên nhân đau lưng một cách chính xác thì người bệnh cần được thăm khám lâm sàng cẩn thận trước khi đề ra các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nói chung cũng như cộng hưởng từ nói riêng.


Tác giả: MN