Tư thế ngồi đúng bảo vệ cột sống và tránh cong vẹo

Tư thế ngồi đúng bảo vệ cột sống và tránh cong vẹo
Trong phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống hay các bệnh lý cột sống khác thì việc điều chỉnh một tư thế ngồi đúng là vô cùng quan trọng để bảo vệ cột sống. Đặc biệt là với dân văn phòng, việc ngồi không đúng cách có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống xương cột sống của bạn.

1. Tư thế ngồi đúng bảo vệ cột sống và tránh cong vẹo

Bảo vệ cột sống ngoài các tư thế ngủ hay vận động mang vác thì tư thế ngồi cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Vì thế mà rèn luyện thuần thục những tư thế ngồi bảo vệ cột sống dưới đây giúp cột sống của bạn khỏe mạnh hơn, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh cột sống trong đó có cong vẹo.\

Vậy với nhân viên văn phòng, người thường xuyên sử dụng lap top, học sinh,... thì tư thế ngồi bảo vệ cột sống nào là phù hợp? Cùng tham khảo các tư thế ngồi đúng dưới đây:

Đối với nhân viên văn phòng nên ngồi thẳng, kể cả lúc đi lại để giữ cho cột sống không bị chèn ép. Ghế ngồi thì nên sử dụng ghế có lưng tựa và mặt trong tiếp xúc giữa lưng với ghế thì nên có đệm. Đối với giường ngủ cũng như vậy, nên lựa chọn loại đệm ít bị lún tránh cho cột sống không được thoải mái, bị võng xuống.

Lúc ngồi, để bảo vệ cột sống ngoài việc ngồi thẳng thì lưng và mộng của bạn nên tựa sát vào phần lưng ghế để cột sống của mình được giữ vững, đồng thời bàn chân cần phải được để thẳng song song với đùi, sàn nhà.

Một số người có thói quen kê laptop lên đùi hay nằm bò ra giường, ra sàn nhà để sử dụng. Tư thế này không những không bảo vệ cột sống mà còn gây chèn ép các cơ quan xung quanh. Một tư thế phổ biến có hại nhất là nửa nằm nửa ngồi khi dùng laptop.

Để bảo vệ cột sống của mình thì khi sử dụng laptop bạn nên ngồi ngay ngắn, để lap top lên bàn với kích thước bàn ghế phù hợp với chiều cao của cơ thể.

Thực tế thì chiều cao của mỗi người là khác nhau nên nếu có điều kiện lựa chọn bạn nên hỏi cửa hàng về kích thước phù hợp với mình và ngồi thử. Nếu không bạn có thể khắc phục bằng việc điều chỉnh chiều cao của ghế ngồi.

Lưu ý để bảo vệ cột sống thì bạn cần giữ cho mắt nhìn thẳng, không nên cúi đầu, cúi cổ xuống khi ngồi.

Các chuyên gia cho biết, khi ngồi thì khớp háng hai bên của bạn ở phía sau cần dựa sát vào lưng ghế sao cho trọng lượng cơ thể được dồn đều lên phía hai bên mông cùng với hai chân, từ đó vùng xương cùng - xương chậu (mông) sẽ được nâng đỡ tốt nhất.

Nữ giới mặc váy khi ngồi nên sử dụng chăn/khăn mỏng để che chân và để chân song song thay vì vắt chéo chân khiến khung chậu bị vẹo gây đau cổ, lưng do các dây thần kinh bị chèn ép.

Bên cạnh quan tâm tới tư thế ngồi bảo vệ cột sống thì một số hoạt động khác như bê đỡ, nhặt, đeo giày dép thì tốt hơn hết là bạn nên ngồi xổm rồi đưa một chân trước và một chân ở phía sau. Đồng thời cần giữ cho cột sống được thẳng bằng cách gấp khớp đầu gối và khớp háng.

Lúc mang đồ vật lên hay xuống thì cần có tư thế ngồi vững vàng rồi mới làm.

Tư thế của nữ giới khi làm các công việc nội trợ như lau nhà thì nên sử dung chổi có cán dài phù hợp sao cho cổ không bị chúi về phía trước, kéo theo lưng bị chúi theo. Tương tự với việc đó là lúc nấu nướng hay là quần áo cũng nên có bàn bếp hay bàn kê quần áo phù hợp với chiều cao cơ thể.

2. Tư thế ngồi không đúng ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Nếu không có tư thế hoạt động như nằm, ngồi phù hợp để bảo vệ cột sống như cúi gập lưng, gập thắt lưng đột ngột hay thói quen đi lom khom,... sẽ gây ra những tổn thương ở đĩa đệm, vỡ rách màng bao nhân đệm và có thể dẫn tới các bệnh lý về cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm.

Một số biểu hiện đau lưng liên quan tới cột sống có thể kể đến như:

- Đau buốt vùng cổ, vùng vai, vùng cánh tay và vùng thắt lưng

- Khi cơn đau lâu dần và kéo dài không được chữa trị có thể lây lan tới chân.

Tư thế thẳng lưng có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cột sống, giúp hạn chế tối đa nhất áp lực cột sống. Theo như các bác sĩ cho biết áp lực cột sống phải chịu khác nhau như sau:

- Khi bạn nằm ngửa, áp lực mà cơ thể bạn gây ra cho cột sống laf25kg còn khi nằm nghiêng thì cột sống phải chịu áp lực tới 75kg.

- Khi đứng thẳng lưng thì áp lực cột sống phải chịu là 100kg, khi khom lưng hơi gập thì là 150kg

- Khi cúi người xách vật nặng áp lực là 220kg

- Khi ngồi thẳng là 140kg, khi bạn ngồi hơi cúi người là 185kg, còn vừa ngồi vừa khom người và xách vật nặng là 275kg.

Dựa vào con số bên trên bạn có thể thấy khi bạn ngồi làm việc quá lâu sẽ làm cho toàn bộ cột sống phải chịu sức ép lên tới 3 lần so với khi bạn đứng, con số này gấp nhiều lần hơn khi bạn cúi xuống để nhặt đồ mà vẫn ở tư thế ngồi,

Cột sống bị chịu áp lực trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể phản ứng sinh ra các bệnh lý cột sống và tổn thương đĩa đệm.


Tác giả: NVD