Cong vẹo cột sống vô căn là gì?

Cong vẹo cột sống vô căn là gì?
Cong vẹo cột sống vô căn là loại vẹo cột sống phổ biến nhất. Nó có xu hướng di truyền trong các gia đình và ảnh hưởng đến các nữ giới nhiều hơn nam giới.

Cong vẹo cột sống vô căn là một trong ba loại vẹo cột sống khác nhau, khiến cột sống phát triển theo một đường cong bất thường. Ý tưởng vô căn có nghĩa là không có nguyên nhân rõ ràng.

Cong vẹo cột sống vô căn là loại vẹo cột sống phổ biến nhất. Nó có xu hướng di truyền trong các gia đình và ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. Trong nhiều trường hợp, cong vẹo cột sống vô căn là nhẹ và không cần điều trị ngoài việc theo dõi chặt chẽ.

1. Các loại cong vẹo cột sống vô căn

Mặc dù cong vẹo cột sống vô căn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường trở thành một vấn đề trong thời kỳ tiền thiếu niên và thanh thiếu niên khi trẻ em đang phát triển nhanh chóng. Nó cũng là một chứng vẹo cột sống khởi phát sớm.

Có ba loại vẹo cột sống vô căn:

- Vẹo cột sống vô căn ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán ở trẻ em từ sơ sinh đến 3 tuổi. Vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh chiếm ít hơn 1 phần trăm của tất cả các trường hợp nhi khoa.

- Chứng vẹo cột sống vị thành niên được chẩn đoán ở trẻ em từ 3 đến 9 tuổi. Vẹo cột sống vị thành niên chiếm 12 đến 20 phần trăm của tất cả các trường hợp nhi khoa.

- Bệnh vẹo cột sống thanh thiếu niên được chẩn đoán ở trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi. Khoảng 80 phần trăm của tất cả các trường hợp nhi mắc chứng cong vẹo cột sống vô căn thuộc loại này.

2. Các triệu chứng của cong vẹo cột sống vô căn là gì?

Trong quá trình phát triển của trẻ, các dấu hiệu cong vẹo cột sống vô căn thường trở nên đáng chú ý hơn. Bao gồm:

- Vai không đều.

- Một xương bả vai nhô ra so với bên kia.

- Xương sườn lồi ra ở một bên.

- Vòng eo không đều.

- Chênh lệch chiều cao giữa 2 bên hông.

Cong vẹo cột sống vô căn thường được phát hiện đầu tiên trong quá trình kiểm tra nhi khoa hoặc kiểm tra tại trường học. Điều này đặc biệt đúng ở những trẻ hay mặc quần áo rộng vì chúng có thể che đi các triệu chứng. Nếu bác sĩ nhi khoa hoặc y tá trường học nghi ngờ con bạn bị vẹo cột sống, họ có thể đề nghị đánh giá bởi bác sĩ chỉnh hình nhi hoặc chuyên gia cột sống.

3. Điều gì gây ra cong vẹo cột sống vô căn?

- Không có nguyên nhân rõ ràng của chứng vẹo cột sống vô căn hoặc cách để ngăn chặn xu hướng cong vẹo của cột sống.

- Vẹo cột sống vô căn có thể di truyền các gia đình, nhưng các nhà nghiên cứu chưa xác nhận điều này.

4. Làm thế nào được chẩn đoán cong vẹo cột sống vô căn?

- Các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán vẹo cột sống vô căn thông qua một lịch sử y tế chi tiết và khám thực thể. Trong khi kiểm tra thể chất, bác sĩ có thể sử dụng bài kiểm tra uốn cong về phía trước của Adam để phát hiện độ cong bất thường của cột sống.

- Đối với bài kiểm tra này, bạn cúi người về phía trước từ thắt lưng, treo hai cánh tay lỏng lẻo trước mặt và vươn ra sàn nhà. Nếu bị vẹo cột sống, một bên lồng xương sườn của chúng sẽ nổi bật hơn so với bên còn lại.

- Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang, cho phép họ nhìn thấy hình ảnh của cột sống.

5. Các lựa chọn điều trị cho chứng vẹo cột sống vô căn là gì?

Điều trị chứng vẹo cột sống vô căn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của đường cong cột sống của chúng, vị trí của đường cong và sự tiến triển của đường cong.

- Bệnh nhân bị vẹo cột sống nhẹ với đường cong dưới 25 độ, thường được theo dõi tại các lần khám bác sĩ thường xuyên để đảm bảo đường cong không trở nên tồi tệ hơn.

- Bệnh nhân bị vẹo cột sống vừa phải với một đường cong trong khoảng từ 25 đến 45 độ, thường được điều trị bằng nẹp cố định . Nẹp giữ cột sống ở vị trí căng hơn khi lớn lên. Điều này có thể sửa một phần đường cong hoặc ngăn nó trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu đường cong trở nên tồi tệ hơn mặc dù có đeo nẹp cố định, có thể sẽ cần phẫu thuật.

- Bệnh nhân bị vẹo cột sống nặng với đường cong lớn hơn 45 độ, thường cần phẫu thuật. Thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất là hợp nhất cột sống. Đối với thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng thanh kim loại, móc, ốc vít và dây để điều chỉnh đường cong cột sống và bảo vệ cột sống ở vị trí thẳng trong khi chúng lành lại và trở nên rắn chắc.


Nguồn: http://www.childrenshospital.org/conditions-and-treatments/conditions/i/idiopathic-scoliosis

Tác giả: Thúy Nga