Ngồi sai tư thế là nguyên nhân khiến bạn mắc một loạt các vấn đề sức khỏe này!

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân khiến bạn mắc một loạt các vấn đề sức khỏe này!
Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường xuyên ngồi sai tư thế mà không hề hay biết. Cho đến khi nhận thấy nhữnga cơn đau vai, thắt lưng, lưng bị gù, vai thõng xuống...

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh liên quan đến cột sống, như cong vẹo cột sống, đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm...

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên hoạt động sai tư thế - nếu không kịp thời điều chỉnh thì việc biến dạng cột sống là việc rất dễ xảy ra. Chúng có thể gây ra một loạt hệ lụy ngoài việc thẩm mỹ thì sức khỏe của bạn cũng gặp vấn đề.

Dưới đây là một số căn bệnh do ngồi sai tư thế gây ra. Nếu bạn đang đọc bài này ở tư thế nằm nghiêng, cúi đầu xuống điện thoại hay cong người, gù lưng hướng vào máy tính thì hãy lập tức ngồi thẳng người lên nhé!!

1. Ngồi sai tư thế dễ gây gù lưng, vẹo cột sống

Khi học bài hay làm việc, nếu quá tập trung bạn thường không chú ý đến tư thế ngồi. Điều này không tốt chút nào bởi nếu các bạn không kịp điều chỉnh và ngồi sai tư thế trong thời gian lâu dài thì cột sống sẽ bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt.

Gù lưng, cong vẹo cột sống không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người phải ngồi nhiều như sinh viên, học sinh hay nhân viên văn phòng rất cần lưu ý đến điều này vì một khi cột sống đã bị tổn thương và gây ra biến dị thì rất khó để khôi phục lại.

2. Gây ảnh hưởng đến núi đôi

Vòng một có thể bị ảnh hưởng nếu bạn thường xuyên ngồi sai tư thế hoặc hoạt động sai cách. Có rất nhiều bạn thường có thói quen tì sát ngực vào bàn khi viết. Điều này vô tình khiến vòng một bị ma sát, phải chịu áp lực đè lớn khiến núi đôi dễ bị chảy xệ sang hai bên. 

Ngay cả khi bạn ngồi lệch sang một bên, khiến cho cột sống bị lệch, vai cao vai thấp cũng sẽ khiến núi đôi bị biến dạng, một bên cao, một bên thấp và chảy xệ theo.

Do vậy bạn cần chú ý đến tư thế khi ngồi học hay ngay cả việc nằm ngủ, nhất là các bạn nữ.

3. Ngồi sai tư thế gây ảnh hưởng đến xương chậu

Vì ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến cột sống, ảnh hưởng đến vùng thắt lưng và xương chậu cũng sẽ bị tổn thương theo. Đây là lý do vì sao người bị cong vẹo cột sống thường có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản do xương chậu không phát triển bình thường.

4. Lệch vai

Vì khi ngồi sai tư thế như nghiêng, vẹo người sang một bên khi đọc viết sẽ khiến một bên vai bị xệ, một bên cao hơn, kèm theo đó là việc cột sống cũng bị lệch sang một bên. Lệch vai gây mất thẩm mỹ trầm trọng, ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin của bạn. Do vậy hãy chú ý điều chỉnh tư thế của mình để tránh mất cân đối các bộ phận trên cơ thể nhé!

5. Ảnh hưởng tới sức khỏe một cách "toàn diện"

Những tư thế ngồi sai như vẹo người sang một bên khi viết, nằm bò ra bàn, còng lưng, cúi sát mặt xuống vở… không những khiến cơ thể bị biến dạng mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim, phổi. Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng, đau người, hãy chú ý điều chỉnh lại tư thế.

Để nhận biết bạn có đang gặp phải tình trạng biến dạng cột sống hay gù lưng hay không, hãy nhờ bạn bè xung quanh chụp cho mình những bức ảnh ở sau lưng, 2 bên vai, chụp lại dáng đi... Nếu cảm thấy 2 vai thõng xuống khi đi, lưng bị gù, nhô lên một phần ở bả vai thì cẫn thay đổi sớm để tránh những dị tật xương sống sau này.

Nếu thường xuyên phải ngồi làm việc hoặc ngồi học, bạn nên vận động nhẹ nhàng cách 30-40 phút một lần vừa giúp máu huyết lưu thông, vừa giúp phòng tránh các vấn đề về xương khớp.

Vì sao cần kiểm tra cong vẹo cột sống ở trẻ từ sớm?

 Trẻ bị cong vẹo cột sống do thói quen sử dụng thiết bị điện tử từ sớm

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân khiến bạn mắc một loạt các vấn đề sức khỏe này! - Ảnh 6.


Tác giả: Lê Cường