Lập kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà

Tham vấn chuyên môn: - Khoa phẫu thuật ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Việt Đức
Lập kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà
Sau phẫu thuật cong vẹo cột sống ngoài việc quan tâm tới vết mổ thì một kế hoạch chăm sóc lâu dài là một yếu tố quan trọng trong quá trình hồi phục được hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn trong việc lập kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà.

1. Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà:

1.1. Bệnh nhân sẽ nằm ngủ ở đâu?

Có một số bệnh nhân sau phẫu thuật cong vẹo cột sống trở về nhà phát hiện ra rằng giường ngủ của họ quá cao hoặc quá thấp để có thể phù hợp với việc phục hồi sau khi cột sống được hợp nhất.

Giường phù hợp để chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà là giường có độ cao vừa phải, bệnh nhân có thể ngồi xuống ở tư thế thẳng lưng mà không phải rướn lên hoặc chân không chạm sàn (tìm hiểu thêm về nguyên tắc log-roll).

Nhìn chung người nhà nên sắp xếp một chiếc giường sẵn ở nhà để bệnh nhân đi từ viện về có thể sử dụng luôn được. Ban đầu sau phẫu thuật cong vẹo cột sống người bệnh nên ưu tiên ngủ ở tầng dưới, tránh đi lại cầu thang trong vòng 1 tháng đầu tiên sau mổ.

1.2. Sinh hoạt và ăn uống hàng ngày nên lập kế hoạch như thế nào?

Sau phẫu thuật cong vẹo cột sống, việc phục hồi tại nhà có thể trở thành một thách thức và khó khăn với nhiều người, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên sau phẫu thuật.

Dưới đây là một số lưu ý về việc xây dựng kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật tại nhà liên quan tới ăn uống và sinh hoạt mà người nhà và người bệnh có thể tham khảo:

Xây dựng kế hoạch dinh dưỡng

Ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng trong chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà. Một chế độ dinh dưỡng lý tưởng sẽ giúp cột sống phát triển và hợp nhất thuận lợi với nhau sau phẫu thuật.

Trong một vài tuần đầu tiên sau khi xuất viện, người nhà nên chuẩn bị đồ ăn cho người bệnh. Tuy nhiên nếu như việc trợ giúp nấu ăn hộ khó khăn (chẳng hạn như không có ai giúp) thì bạn có thể suy nghĩ tới việc chuẩn bị một số món ăn lành mạnh trước và để đông lạnh, sau đấy thì chỉ việc làm nóng đơn giản rồi sử dụng trong vài tuần đầu tiên.

Vấn đề tắm rửa vệ sinh

Quá trình vệ sinh tắm rửa trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục tại nhà của người bệnh buộc phải có người giúp đỡ.

Bên cạnh đó thì việc lau cơ thể với một chiếc khăn hoặc sử dụng bông tắm lớn có thể không dễ dàng nên hãy thử thay thế bằng một công cụ giúp gạt bỏ nước trên cơ thể dễ dàng.

Duy trì một không gian sống hợp vệ sinh

Một môi trường sạch sẽ sau phẫu thuật tại nhà rất quan trọng để tránh bị nhiễm trùng. Hạn chế hoặc không tiếp xúc với các vật nuôi có lông dễ rụng như chó, mèo,... vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là ở trên giường ngủ khi mà vết mổ còn chưa lành trong vài tuần đầu.

Nhờ tới sự giúp đỡ của người nhà

Trong việc lên kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà, sự giúp đỡ của người khác góp vai trò rất lớn trong việc giúp bạn được nghỉ ngơi và phục hồi tốt hơn. Người nhà có thể hỗ trợ bạn trong các sinh hoạt như tắm, nấu ăn, vệ sinh,...

Nếu như không có người giúp đỡ, có thể xem xét tới các nhóm hỗ trợ cộng đồng. Đặc biệt là thời gian từ 1 - 2 tuần đầu ở bệnh viện.

Trên đây là hướng dẫn và những lưu ý cần nhớ khi lập kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật cong vẹo cột sống tại nhà mà bệnh nhân và cả người thân của bệnh nhân có thể tham khảo. 

2. Các yếu tố quyết định mức độ hỗ trợ

- Loại phẫu thuật cong vẹo cột sống

- Tuổi của bệnh nhân

- Đánh giá chức năng thần kinh

- Loại công việc cần hỗ trợ

- Quỹ tiền (trong trường hợp phải thuê).


Nguồn dịch: 

1. https://www.spine-health.com/treatment/back-surgery/scoliosis-surgery-planning-postoperative-care-home

2. https://www.spine-health.com/treatment/spinal-fusion/arrange-assistance-home-and-work

Tác giả: Phạm Thanh