5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Huyết áp cao là một tình trạng thường không có triệu chứng quá rõ ràng, nhưng chắc chắn nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bệnh nhân cao huyết áp có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp như lối sống ít vận động, chế độ ăn uống kém, béo phì, hút thuốc, căng thẳng, tiền sử gia đình và nhiều nguyên nhân khác. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp rất tốt. Người bệnh có thể lựa chọn các bài tập hoặc các tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp  - Ảnh 1.

Người bệnh có thể lựa chọn các bài tập hoặc các tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp - Ảnh: w3trending

1. Yoga có thể giúp làm giảm huyết áp không?

Yoga là bộ môn thể dục giúp duy trì vóc dáng và giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy, yoga có thể giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh cụ thể, giảm viêm và cải thiện chất lượng cuộc sống người tập luyện.

Yoga là một bộ môn thể chất, tinh thần bắt đầu ở Ấn Độ. Nó kết hợp các chuyển động nhẹ nhàng với hơi thở có kiểm soát, tập trung và thiền định. Trong những thập kỷ gần đây, việc tập luyện này đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã và đang làm việc để khám phá ra yoga có lợi như thế nào đối với sức khỏe con người và với riêng bệnh cao huyết áp.

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp  - Ảnh 2.

Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp và được bác sĩ chấp thuận - Ảnh: theyogacollective

Các tư thế yoga liên quan đến việc hít thở theo một mô hình nhất định có thể giúp kiểm soát huyết áp cũng như làm giảm căng thẳng. Nó cũng sẽ làm tăng cường hoạt động của tim. Yoga tác động tích cực đến tinh thần và thể chất của bạn, đó cũng là chìa khóa giúp giảm huyết áp.

Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Có thể bạn đang muốn tìm hiểu cách Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì? để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

2. Các tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

2.1. Balasana

Tư thế Balasana có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, nó giúp người bệnh giảm bớt các yếu tố khác nhau gây ra tình trạng tăng huyết áp. Tư thế này làm giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu khắp cơ thể. Thở có kiểm soát trong khi thực hiện tư thế này giúp làm giảm căng thẳng từ cổ và vai.

2.2. Sukhasana

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp  - Ảnh 3.

Sukhasana là một tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp, nó giúp điều chỉnh hơi thở người bệnh hiệu quả - Ảnh: arogyayogaschool

Đây là một tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp, nó giúp điều chỉnh hơi thở người bệnh hiệu quả. Tư thế này giúp bạn giảm huyết áp bằng cách tạo sự yên bình trong tâm trí và làm giảm căng thẳng. Một tinh thần thoải mái cũng sẽ là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh. Tư thế này cũng sẽ kéo dài lưng và cổ.

2.3. Shavasana

Shavasana (hay còn gọi là tư thế xác chết) hoàn toàn dùng để thư giãn. Đây là một trong những tư thế dễ nhất mà bạn có thể thử để kiểm soát huyết áp của mình.

Shavasana giúp làm dịu não bộ, giảm căng thẳng, thư giãn cơ thể, giảm đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ. Đây đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh cao huyết áp. Bằng cách kiểm soát những yếu tố này, Shavasana giúp hỗ trợ giảm huyết áp.

2.4. Bhujangasana

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp  - Ảnh 4.

Bhujangasan là tư thế tốt cho bệnh cao huyết áp và cũng được coi là có lợi cho bệnh nhân hen suyễn - Ảnh: Istockphoto

Bhujangasan còn gọi là tư thế rắn hổ mang, rất hữu ích trong việc giúp lưu thông máu và oxy. Tư thế này cũng giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đây là tư thế tốt cho bệnh cao huyết áp và cũng được coi là có lợi cho bệnh nhân hen suyễn.

2.5. Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu cũng hỗ trợ rất tốt trong việc điều chỉnh huyết áp, nó giúp làm dịu não và giảm bớt căng thẳng. Tư thế này cũng có lợi trong việc kiểm soát chứng trầm cảm nhẹ. Ngoài cao huyết áp, tư thế cây cầu còn tốt cho các cơ quan vùng bụng, phổi, giảm đau bụng kinh, mệt mỏi, đau đầu và lo lắng.

Yoga cực kỳ có lợi cho cơ thể và sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp, bạn có thể kiểm tra một lần với bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập yoga.

Nguồn dịch: https://www.ndtv.com/health/hypertension-can-yoga-reduce-blood-pressure-know-5-best-yoga-poses-for-high-blood-pressure-2097238


Tác giả: Tiểu Quyên