Sáng 8-3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 8-3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay
Sáng 8-3, nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19. Cũng trong sáng nay, Việt Nam bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất từ trước đến nay cho những người đầu tiên là nhân viên y tế.

Bộ Y tế sáng 8-3 cho biết trong 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Cả nước hiện vẫn có 2.512 bệnh nhân Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.585 ca mắc do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 892 ca.

Trong đó, Hải Dương có 708 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP HCM (36 ca ), Hòa Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

Sáng 8-3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

11 tỉnh, thành phố đã qua 3 tuần không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP HCM, và TP Hà Nội. Riêng TP Hải Phòng đã 13 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏeo (cách ly) là 45.219. Số ca Covid-19 được điều trị khỏi là 1.920 ca, số ca tử vong là 35.

Cũng trong sáng nay, 8-3 Việt Nam bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất từ trước đến nay cho những người đầu tiên là nhân viên ngành y tế.

Gần 300 nhân viên y tế được tiêm trong đợt này.

Điểm tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 ở Đông Anh) đã sẵn sàng cho 100 người được tiêm sáng 8-3. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, những cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca là người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Buổi tiêm dự kiến bắt đầu diễn ra từ 8 giờ. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm. Theo quyết định của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc-xin phòng Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được nhận 450 liều vắc-xin.

Sáng 8-3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Nhân viên y tế ở tuyến đầu là đối tượng được tiêm vắc-xin Covid-19 trong đợt đầu tiên

Tại Hải Dương, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cho biết sáng nay 8-3, 2 điểm tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên được chọn là Trung tâm Y tế TP Hải Dương (50 người tiêm) và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (30 người tiêm), sau đó sẽ triển khai ra toàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ trực tiếp giám sát buổi tiêm này.

Hải Dương có 5 đơn vị được phân bổ nguồn vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều. Trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương được phân bổ 32.000 liều vắc-xin; Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 300; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 được phân bổ 500; Trung tâm Y tế TP Chí Linh 100 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương được phân bổ 100 liều.

Tại TP HCM, những mũi tiêm đầu tiên cũng được thực hiện với nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Dự kiến có khoảng 900 người thuộc 7 nhóm đối tượng của Bệnh viện sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19. Các nhóm đối tượng bao gồm: Đội ngũ y, bác sĩ Khoa nhiễm D, Khoa cấp cứu, Khoa khám bệnh, Phòng công tác xã hội, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Phòng hồi sức tích cực chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng Ban giám đốc bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ tham dự buổi tiêm sáng 8-3 tại Bệnh viện này.

Lãnh đạo các đơn vị trên khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành buổi tiêm đầu tiên.


Tác giả: LD