Tiêm vaccine Covid-19 gây đau đầu có phải triệu chứng bất thường?

Tiêm vaccine Covid-19 gây đau đầu có phải triệu chứng bất thường?
Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới có nhiều chuyển biến do các loại vaccine ra đời và được tiêm cho mọi người. Tuy nhiên, tiêm vaccine Covid-19 có thể gây đau đầu, vậy đây liệu có phải triệu chứng bất thường không?

Đã xuất hiện nhiều lo ngại khi số lượng người được tiêm vaccine Covid-19 xảy ra một số hiện tượng như tác dụng phụ của việc tiêm vaccine Covid-19 gây tình trạng đau đầu phổ biến ở người tiêm.

Hầu hết, các loại vaccine đang được sử dụng để tiêm phòng Covid-19 hiện nay đều xuất hiện các tác dụng phụ từ nhẹ cho đến nặng. Thực tế cho biết rằng, các tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng và đau đầu là tình trạng xảy ra bình thường. Ngoài ra, sau khi tiêm vaccine Covid-19 còn xuất hiện nhiều triệu chứng khác như sốt, phát ban hoặc gây tình trạng mệt mỏi.

Tuy nhiên, nguyên nhân gì khiến việc tiêm vaccine Covid-19 gây đau đầu trở thành tác dụng phụ phổ biến nhất và liệu gặp phải tình trạng này có phải bất thường, giải quyết bằng cách nào?

1. Tiêm vaccine Covid-19 gây đau đầu có phải tác dụng phụ bất thường không?

Đau đầu được biết đến là tác dụng phụ lớn thường gặp nhất của người tiêm vaccine Covid-19. Trong khi đó, đau đầu được biết là một trong những tác dụng phụ thường thấy của vaccine và cũng được liệt kê trên các tờ thông tin về vaccine.

Tuy nhiên, đau đầu khi tiêm vaccine Covid-19 cũng giống như các tác dụng phụ khác, đau đầu là một dấu hiệu của phán ửng phụ cơ thể trong quá trình giúp con người tạo ra miễn dịch.

Trong một số loại biến thể vaccine chứa virus sống đã được giảm động lực và việc gặp các tác dụng phụ tạm thời như đau đầu cũng sẽ trở nên phổ biến hơn.

Đọc thêm kiến thức về vaccine Covid-19 qua bài viết: Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết.

Tiêm vaccine Covid-19 gây đau đầu có phải triệu chứng bất thường? - Ảnh 2.

Đau đầu được biết đến là tác dụng phụ lớn thường gặp nhất của người tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh Internet

2. Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 xuất hiện khi nào?

Các chuyên gia và người tiêm vaccine đều cho biết, khả năng bị đau đầu cao nhất sau khi tiêm liều thứ 2 sẽ xảy ra. Điều này còn cho biết chủ yếu xảy ra do các kháng thể và tạo ra sau liều đầu tiên. Vì vậy, việc làm tăng phản ứng với lần tiêm vaccine thứ 2 cũng khiến cho bạn phải chịu các phản ứng mạnh hơn so với trước kia.

Đau đầu khi tiêm vaccine Covid-19 còn có thể khiến bạn cảm thấy bị suy nhược, đặc biệt khi bạn bị chứng đau đầu mãn tính xảy ra.

Dù thực tế, triệu chứng đau đầu xảy ra là nhẹ nhưng đối với một số người có thể gây ra ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và do đó, trước khi tiến hành tiêm vaccine Covid-19 bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý, không nên sắp xếp các cuộc gặp quan trọng và khẩn cấp trong những ngày tiêm chủng để cơ thể được nghỉ ngơi nếu cần thiết.

3. Bị đau đầu do tiêm vaccine Covid-19 cần làm gì?

Hầu hết có rất nhiều người gặp phải tác dụng phụ như đau đầu sau khi tiêm vaccine Covid-19. Do đó, bạn không nên quá lo lắng, đau đầu cũng giống như đa số các tác dụng phụ khác của vaccine cũng sẽ hết sau vài ngày. Vì vậy, nếu bạn bị đau đầu, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau cơ bản như ibuprofen hoặc acetaminophen theo lời khuyên của bác sĩ.

Tiêm vaccine Covid-19 gây đau đầu có phải triệu chứng bất thường? - Ảnh 3.

Đau đầu cũng giống như đa số các tác dụng phụ khác của vaccine cũng sẽ hết sau vài ngày - Ảnh Internet

Ngoài ra, nếu không muốn uống thuốc, bạn còn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà như sau:

Đau đầu là một dấu hiệu của viêm có thể thuyên giảm bằng cách được chườm lạnh.

Bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm làm giảm đau đầu tự nhiên như uống cà phê, ăn rau lá xanh hoặc gừng hay sử dụng thêm tinh dầu và tránh các loại thực phẩm giàu histamine.

Đặc biệt, muốn phòng ngừa và giảm đau đầu sau khi tiêm vaccine Covid-19 bạn cần cắt giảm uống rượu sau khi tiêm vaccine. Việc uống rượu không chỉ làm giảm hiệu quả của vaccine mà còn có thể gây ra tác nhân xấu như khiến cơn đau đầu diễn ra nghiêm trọng hơn. Bạn cần cân nhắc việc nghỉ ngơi sau khi tiêm phòng vaccine để giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi một cách tốt nhất.

- Nên gặp bác sĩ khi nào?

Tình trạng đau đầu sau khi tiêm vaccine Covid-19 xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Dù cơn đau đầu được giải quyết trong vài ngày giống như các tác dụng phụ khác của vaccine. Nhưng nếu tình trạng đau đầu hoặc các triệu chứng bất thường, nghiêm trọng khác kéo dài, bạn cần tìm tới bác sĩ để nhận ý kiến để khắc phục và kịp thời xử lý những bất thường này.


Tác giả: Nắng Mai