Nguyên nhân gây ra các cơn đau cong vẹo cột sống

Nguyên nhân gây ra các cơn đau cong vẹo cột sống
Cong vẹo cột sống là tình trạng xảy ra khi cột sống cong hoặc xoắn sang một bên. Điều này có thể gây căng thẳng cho các cơ lưng, gây ra các cơn đau cong vẹo cột sống.

Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống xảy ra khi cột sống cong hoặc xoắn sang một bên. Điều này có thể kéo lồng ngực ra khỏi vị trí và gây căng thẳng cho các cơ lưng, gây đau và khó chịu.

Vẹo cột sống không phải là một bệnh hiếm gặp, khoảng 3 đến 4 trong số 1000 trẻ sẽ bị vẹo cột sống và cần điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.  Mặc dù chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, tuy nhiên cong vẹo cột sống có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. 

Những người mắc bệnh cong vẹo cột sống có thể được sinh ra với nó (bẩm sinh) hay phát triển bệnh khi còn nhỏ (khởi phát sớm), hoặc phát triển khi lớn hơn, có thể ở độ tuổi thiếu niên (vô căn). Bệnh cũng có thể  phát triển khi trưởng thành (thoái hóa).

Người lớn thường gặp các cơn đau cong vẹo cột sống như đau cứng thắt lưng, mệt mỏi. Hãy tới khám ở các cơ sở y tế nếu bạn gặp những triệu chứng cơn đau cong vẹo cột sống như:

- Bạn bị đau lưng không cải thiện sau khi sử dụng phương pháp điều trị tại nhà trong một tuần.

- Cơn đau cong vẹo cột sống cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. 

-  Cơn đau lan xuống chân bạn.

Những triệu chứng này là do bệnh vẹo cột sống tiến triển.

1. Nguyên nhân gây ra các cơn đau cong vẹo cột sống là gì?

Thông thường, cơn đau cong vẹo cột sống khởi phát ở người lớn là kết quả của áp lực lên các đĩa đệm cột sống của bạn. Tuy nhiên, cơn đau cong vẹo cột sống có thể vì những lý do khác như:

- Độ cong của cột sống có thể kéo dài, kích thích hoặc vặn xoắn dây thần kinh. Nó cũng có thể làm căng các khớp, khiến chúng bị mòn hoặc viêm.

- Vẹo cột sống cũng ảnh hưởng đến tư thế của bạn, dẫn đến cơ bắp bị căng cứng hoặc trở nên mệt mỏi, gây đau đớn.

Ở trẻ em, đường cong cột sống có thể tiếp tục tăng dần khi không được điều trị. Điều này là do não không nhận ra rằng tư thế của cơ thể không còn thẳng hàng nữa. Cho nên não của trẻ sẽ không hướng dẫn các cơ sửa chữa đường cong, cột sống tiếp tục phát triển bất thường.

2. Làm thế nào để giảm các cơn đau cong vẹo cột sống?

Cách tốt nhất để điều trị cơn đau cong vẹo cột sống là điều trị vẹo cột sống. Tùy thuộc vào loại đau, có nhiều phương pháp giảm đau khác nhau dành cho bạn.

Liệu pháp bổ sung

Các tùy chọn trong danh mục này bao gồm:

- Thủy trị liệu và massage, tập thể dục giúp tăng cường cơ bụng và cơ lưng, cũng có thể giúp giảm đau lưng, chẳng hạn như Pilates, yoga, bơi lội...

- Sử dụng một số loại nẹp cố định giúp hỗ trợ cột sống.

Thuốc

- Các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil) có thể giúp giảm đau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu những loại thuốc này không hoạt động. Họ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc thay đổi phương pháp điều trị.

- Một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể được sử dụng để giảm đau vì chúng có tác dụng trực tiếp đến cơn đau.

Tư vấn

- Tư vấn tâm lý có thể hữu ích cho đau mãn tính, đặc biệt là khi phương pháp điều trị y tế không kiểm soát cơn đau hiệu quả.

- Một loại tư vấn được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). CBT sẽ không thay đổi mức độ đau đớn mà bạn cảm thấy, nhưng nó có thể giúp bạn tìm cách đối phó với nó.

- Một cố vấn CBT sẽ nói chuyện với bạn về cách bạn kiểm soát cơn đau của bạn. Tư vấn viên cũng có thể giúp bạn thực hiện các kỹ thuật để đối phó với cơn đau.

Tiêm cột sống

- Tiêm steroid vào dây thần kinh và khớp cột sống của bạn có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, tiêm không có lợi ích lâu dài. Chúng có thể được sử dụng để chống lại cơn đau cấp tính hoặc là một phần của chương trình quản lý cơn đau.

Kích thích tủy sống

- Kích thích tủy sống có thể hữu ích cho những người đang trải qua cơn đau do dây thần kinh bị tổn thương. Trong điều trị này, dây điện được đặt dọc theo tủy sống. Những dây này được kết nối với một hộp kích thích nhỏ có thể được cấy dưới da và sau đó được điều khiển thông qua một điều khiển từ xa cầm tay.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/scoliosis-pain#causes-of-pain


Tác giả: Thúy Nga