Giảm đau do bệnh cong vẹo cột sống với phương pháp nắn chỉnh bằng tay

Giảm đau do bệnh cong vẹo cột sống với phương pháp nắn chỉnh bằng tay
Hiện nay, phương pháp nắn chỉnh bằng tay là một trong những phương pháp tiên tiến nhất giúp hỗ trợ điều trị và giảm đau do bệnh cong vẹo cột sống đang được thực hiện.

Vẹo cột sống (chủ yếu ở lưng và thắt lưng) là bệnh lý xảy ra phổ biến ở trẻ em, người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng tỷ lệ không cao. Bệnh cần được điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý cũng như sự phát toàn diện của trẻ nhỏ.  Hiện nay, phương pháp nắn chỉnh bằng tay là một trong những phương pháp tiên tiến nhất giúp hỗ trợ điều trị và giảm đau cong vẹo cột sống đang được thực hiện.

Bệnh cong vẹo cột sống có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất do xương khớp vẫn đang phát triển. Nguyên nhân chủ yếu gây vẹo cột sống thường do:

- Bẩm sinh. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, khi sinh ra đứa trẻ có phần cột sống bất thường, cong sang trái hoặc phải, nếu không sớm khắc phục thì tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn.

- Hoạt động sai tư thế: Tư thế ngồi học của trẻ không đúng, mang cặp sách, balo quá nặng, người lao động làm việc hay cúi người, xoay người trong thời gian dài, nhân viên văn phòng ngồi sai tư thế,…

- Chấn thương. Đây là một trong những nguyên nhân có thể làm cột sống bị cong vẹo, chủ yếu là các chấn thương khi chơi thể thao, té ngã, va đập mạnh hoặc do tai nạn,…

- Một số bệnh lý xương khớp cũng có thể gây vẹo cột sống như thoái hóa cột sống, loãng xương do tuổi già, thoát vị đĩa đệm, trật khớp, viêm khớp dạng thấp, gãy xẹp lún cột sống,…

- Khi mang thai, cột sống lưng và vùng bụng thường chịu một áp lực lớn, họ có xu hướng ưỡn cong người về phía trước khiến cột sống cũng bị kéo về trước, do đó dễ gây bệnh cong vẹo cột sống.

- Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như ảnh hưởng của bệnh lý còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em, trẻ vị thành niên lao động nặng nhọc quá sớm,… cũng có thể gây bệnh cong vẹo cột sống.

Phương pháp nắn chỉnh bằng tay hỗ trợ điều trị, giảm đau do bệnh cong vẹo cột sống 

- Phương pháp nắn chỉnh bằng tay kết hợp vật lý trị liệu là giải pháp được đánh giá cao khi muốn chỉnh sửa các sai lệch về cột sống, đặc biệt là bệnh cong vẹo cột sống. Biện pháp này mang nhiều ưu điểm vượt trội:

+ Không phẫu thuật, không dùng thuốc, không đau. 

+ Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. 

+ Bác sĩ điều trị từ căn nguyên bệnh lý, thực hiện các thao tác nắn chỉnh hoàn toàn tự nhiên, do đó giúp giảm đau hiệu quả, điều chỉnh các đốt sống bị cong vẹo hoặc trật khớp về đúng vị trí ban đầu.

- Có hơn 80% trường hợp thực hiện điều trị phục hồi rõ rệt chỉ sau một thời gian điều trị tích cực. Hơn hết, dù thời gian chữa trị ngắn nhưng kết quả đạt tỷ lệ thành công cao, mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống còn 1–3, sự vững chắc của hệ xương khớp cũng được củng cố hơn.

- Sau điều trị, cột sống bị vẹo được nắn chỉnh trở lại bình thường, nếu chăm sóc sức khỏe tốt và sống lành mạnh, kết quả sẽ được duy trì dài lâu và ổn định, hạn chế tái phát.

- Khi thực hiện trị liệu, bác sĩ sẽ sử dụng tay để kéo giãn và nắn chỉnh nhẹ nhàng các đốt sống có dấu hiệu bị cong vẹo. Sau đó áp dụng thêm một số biện pháp vật lý trị liệu khác như chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser cường độ cao, kéo giãn bằng máy DTS,…. nhằm giúp giảm đau, tăng cường tái tạo mô sụn, phục hồi đĩa đệm, hỗ trợ điều chỉnh sai lệch.


Tác giả: Thúy Nga