Dừng ngay những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng này

Dừng ngay những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng này
Có rất nhiều thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng mà bạn không nhận ra. Thực tế, có một vài thói quen hằng ngày không vô hại như bạn nghĩ.

Một vài thói quen hằng ngày mọi người cho rằng có thể vô hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu giữ những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng này có thể gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Điểm danh một số thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng và virus gây bệnh có thể lây lan trong cộng đồng:

1. Thói quen để nắp bồn cầu mở trước khi xả nước

Nhiều người cho rằng nắp bồn cầu là một thiết kế khá vô dụng. Tuy nhiên, mục đích của nắp bồn cầu không phải ai cũng biết.

Nắp bồn cầu được thiết kế với mục đích ngăn nước bồn cầu kéo theo các mần bệnh bắn ra ngoài trong quá trình xả nước. Do đó, thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng chính là mở nắp bồn cầu khi xả nước.

2. Xé bỏ vỏ bao bằng răng

Đa số mọi người khi gặp khó khăn với việc mở vỏ bao của các sản phẩm. Vì vậy, nhiều người lựa chọn sử dụng hàm răng để mở vỏ bao.

Tuy nhiên, đây được biết là một thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh do vi khuẩn lây lan từ miệng lên vỏ bao và ngược lại. Không những thế, thói quen này còn gây hại cho răng.

3. Cắn đầu bút là thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh

Vô tình mọi người không nhận ra rằng thói quen cắn đầu bút là thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh bởi vì sau khi cắn đầu bút có thể qua tay nhiều người và chưa kể trước khi bút đến tay bạn đã trải qua nhiều nơi trong quá trình sản xuất, vận chuyển.

Vì vậy, những chiếc bút có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ có virus, vi khuẩn gây bệnh. Do đó, việc cắn đầu bút là một trong những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh do vi khuẩn từ bút có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn và ngược lại khi cắn đầu bút nước bọt còn truyền sang chiếc bút.

Dừng ngay những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng này - Ảnh 2.

Thói quen cắn đầu bút có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh - Ảnh Internet

4. Tái sử dụng búi hoặc miếng rửa bát

Một trong những vật dụng được tái sử dụng nhiều nhất chính là miếng rửa bát. Có thể bạn không ngờ rằng, búi rửa bát hay miếng rửa bát chính là nơi trú ngụ rất nhiều vi khuẩn. Trừ khi bạn luôn giặt hoặc thay búi và miếng rửa bát mỗi tuần.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng búi rửa bát hay miếng rửa bát vệ sinh bát đĩa, vệ sinh chung cả bồn rửa. Lúc này, vi khuẩn sẽ càng có nhiều cơ hội để lây lan từ bồn rửa sang bát đĩa mà bạn sử dụng ăn uống hằng ngày.

5. Thổi nến trong ngày sinh nhật

Như đã biết, hiện nay virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới diễn ra vô cùng phức tạp và lây lan qua đường hô hấp.

Thổi nến sinh nhật không chỉ khiến bạn mắc những căn bệnh nguy hiểm mà còn có thể khiến bạn thổi cả các vi khuẩn trong miệng ra ngoài không khí và lên chiếc bánh sinh nhật khi mọi người cùng ăn chiếc bánh có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn. Đây được biết là thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh.

6. Thói quen ăn tại bàn làm việc

Hầu hết nhân viên văn phòng đều có thói quen ăn ngay tại bàn làm việc của mình. Có thể bạn chưa biết rằng, bàn phím máy tính được coi là một trong những ổ vi khuẩn lớn nhất. Trừ khi bạn thực hiện vệ sinh bàn phím máy tính thường xuyên.

Vì vậy, khi ăn uống trên bàn làm việc với bề mặt bàn phím máy tính cũng là thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh và tăng nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn từ bàn phím vào cơ thể.

Dừng ngay những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng này - Ảnh 3.

Ăn tại bàn làm việc là thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh - Ảnh Internet

7. Ăn trên bãi biển

Mùa xuân hè và hè đến, mọi người thích được cùng gia đình ăn trên bãi biển. Nhưng có thể bạn quên mất rằng cát trên bãi biển thực chất là nơi chứa vô số sinh vật có thể gây bệnh.

Nên nếu muốn ăn bữa ăn nhẹ tại bãi biển bạn cần đem theo nước sạch, xà phòng hoặc nước rửa tay khô để rửa trước khi bắt đầu bữa ăn nhẹ của mình trên bãi biển để đảm bảo an toàn vệ sinh.

8. Mặc kệ tóc rụng trên lược hoặc bàn chải tóc

Có nhiều người không có thói quen vứt bỏ tóc rụng trên lược hoặc bàn chải tóc sau khi sử dụng. Đây là một thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh vì tóc tích tụ trên bàn chải tóc điều này đồng nghĩa với dầu từ da đầu, da chết hay các sản phẩm chăm sóc tóc khác cũng tích tụ lại.

Vì vậy, nếu bàn chải tóc không được làm sạch mà sử dụng lại thì tất cả mọi thứ và vi khuẩn mang theo trên lược hay bàn chải tóc sẽ bám lại lên tóc và da đầu.

Dừng ngay những thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng này - Ảnh 4.

Nếu không làm sạch lược chải tóc mà sử dụng lại thì tất cả mọi thứ và vi khuẩn mang theo trên lược hay bàn chải tóc sẽ bám lại lên tóc và da đầu - Ảnh Internet

9. Túi xách bày trên sàn

Túi xách là một vật dụng được mọi người sử dụng để đựng rất nhiều món đồ cá nhân cần thiết. Tuy nhiên, thói quen khiến vi khuẩn lây lan nhanh chính là thói quen đặt túi sách trên sàn nhà dù chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Thói quen đặt túi xách trên sàn nhà còn có thể gây ra tình trạng khiến các vi khuẩn, virus trên sàn nhà bám lên túi. Vì vậy, để bảo vệ bản thân khỏi virus, vi khuẩn cần thường xuyên vệ sinh túi xách và quai túi xách.

10. Đừng quên sát khuẩn đồ chơi của trẻ

Nếu không sát khuẩn đồ chơi của trẻ, các món đồ chơi trẻ chơi trong thời gian dài sẽ mất vệ sinh. Nếu vô tình trẻ cho đồ chơi vào miệng và ngậm hoặc ném xuống đất rồi cầm lên có thể khiến vi khuẩn, virus bám theo. Để tránh vi khuẩn, virus khiến bé bị nhiễm bệnh, phụ huynh cần thường xuyên sát khuẩn đồ chơi của bé thường xuyên.


Tác giả: Nắng Mai