Không điều trị cong vẹo cột sống có thể gây ra những biến chứng gì?

Không điều trị cong vẹo cột sống có thể gây ra những biến chứng gì?
Sự chủ quan trong điều trị cong vẹo cột sống có thể ảnh hưởng mọi khía cạnh trong cuộc sống của người bệnh.

Hầu hết những người được chẩn đoán cong vẹo cột sống khi độ cong còn thấp đều khá thờ ơ vì chưa ý thức được những nguy hiểm tiềm tàng của nó. Tuy nhiên cần biết rằng khi góc Cobb càng tăng, đường cong trong xương sống của bạn càng tác động đến cuộc sống hằng ngày bằng nhiều cách khác nhau, sự chủ quan của bạn rất có thể dẫn đến nhiều hối tiếc về sau.

Sau đây là những biến chứng mà bạn không nên chủ quan với cong vẹo cột sống.

1. Làm thay đổi ngoại hình

- Giai đoạn đầu, dấu hiệu của cong vẹo cột sống rất khó phát hiện. Đây cũng là lý do nhiều người không quan tâm đến bệnh tình của mình hay thậm chí không phát hiện mình mắc bệnh. 

- Nhưng từ sau 25 độ, bệnh bắt đầu có ảnh hưởng rõ rệt đến ngoại hình. Cột sống xuất hiện đường cong bất thường, xương sườn một bên nhô ra so với bên còn lại, đầu và nửa thân trên nghiêng về một phía, hông, chân, thắt lưng mất cân bằng dẫn đến bước đi khập khiễng,… 

- Độ cong càng tăng, các biểu hiện càng nghiêm trọng hơn.

2. Gây tâm lý tự ti, mặc cảm

- Sự thay đổi về ngoại hình kéo theo hậu quả là bệnh nhân dễ sinh ra tâm lý tự ti, cảm thấy cơ thể của mình "không bình thường", xấu xí, dị tật. 

- Những thay đổi này thường ảnh hưởng nhiều nhất đến lứa tuổi vị thành niên vì ở tuổi này các em rất nhạy cảm về vẻ bề ngoài cộng thêm sự thiếu hiểu biết và trêu ghẹo từ bạn bè càng khiến các em thêm mặc cảm, rụt rè trong giao tiếp. 

- Chính vì thế cha mẹ nên lưu ý tình trạng vẹo cột sống tác động thế nào đến tâm lý của trẻ và có sự can thiệp thích hợp.

3. Dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác

- Nhiều bệnh nhân thấy đau, mỏi lưng thường xuyên mặc dù chỉ bị vẹo nhẹ. Ở bệnh nhân lớn tuổi, đau lưng có thể nghiêm trọng hơn, đi đứng khó khăn. Riêng với trẻ vị thành niên, bệnh cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống xương và chiều cao của các em. 

- Trường hợp cong vẹo cột sống nặng 40 – 50 độ trở lên, bệnh nhân còn có nguy cơ bị rối loạn hô hấp và nhịp tim khi cột sống cong nhiều làm lồng ngực ép vào phổi. Các biến chứng đe dọa đến mạng sống như thế này là vô cùng hiếm, nhưng chúng hoàn toàn có thể xảy ra.

4. Ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc

- Khi gặp những vấn đề về sức khỏe vừa nêu, người bị cong vẹo cột sống sẽ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. 

- Cảm giác đau, mệt mỏi thường xuyên khiến họ không thể tập trung làm việc, học tập. Ngay cả những việc hàng ngày đơn giản như: nâng vác đồ vật, ngồi, đi đứng,… cũng có thể dẫn đến cảm giác không thoải mái đáng kể.


Tác giả: Thúy Nga