Mục đích và cơ chế hoạt động của nẹp cột sống trong điều trị cong vẹo cột sống

Mục đích và cơ chế hoạt động của nẹp cột sống trong điều trị cong vẹo cột sống
Có một số loại nẹp định hình cột sống có sẵn trên thị trường dùng trong trường hợp điều chỉnh cong vẹo cột sống. Những loại nẹp này sẽ khác nhau về cách tạo ra áp lực đối với cột sống và xương sườn của bạn giúp ngăn chặn đường cong cột sống tiến triển.

1. Các loại nẹp định hình cột sống

Một số loại nẹp định hình cột sống loại cứng đòi hỏi phải đeo toàn thời gian và thường là đeo từ 6 - 23 tiếng/ngày, trong khi những loại khác có thể chỉ cần đeo từ 8 - 10 tiếng/ngày khi ngủ. Như vậy hiện nay có các loại nẹp là:

- Nẹp toàn thời gian

- Nẹp ban đêm.

2. Mục tiêu và cơ chế hoạt động của nẹp định hình cột sống

Nẹp định hình cột sống có thể không cần phải có chỉ định của bác sĩ, nhưng điều quan trọng là khi đeo người đeo cần phải tuân theo đầy đủ những chỉ dẫn của nhà sản xuất để không gây tổn thương thêm cho phần lưng dưới. 

Dưới đây chủ yếu là mục tiêu sử dụng nẹp theo chỉ định của bác sĩ:

- Giảm căng cơ và đau thắt lưng

- Cải thiện tư thế, phân phối lại trọng lượng tới cột sống phải chịu

- Cung cấp một môi trường điều trị bảo tồn cho cấu trúc cột sống

- Tăng cường các chức năng cột sống trong hoạt động hàng ngày.

Những mục tiêu kể trên là những mục tiêu cần phải đạt được cơ bản khi sử dụng nẹp định hình cột sống. Cơ chế giảm đau phần nào sẽ thay đổi theo loại nẹp nhưng về cơ bản thì là:

- Trợ lực cho cột sống: một nẹp định hình cột sống có thể tăng thêm phần ổn định khi lưng của bạn ở tư thế thấp hoặc do cấu trúc cột sống bị tổn thương, suy yếu. Hoạt động của nẹp định hình cột sống sẽ giữ cho phần thân của bạn ở tư thế an toàn, ngăn ngừa có thêm tổn thương khác.

- Giảm áp lực lên cấu trúc cột sống: nẹp định hình cột sống có thể giúp bạn giảm đi một số áp lực bị đặt ở lưng dưới; trong quá trình giảm áp lực tới đĩa đệm, vùng khớp và cơ bắp xung quanh cột sống từ đó giảm hiện tượng căng cơ.

- Giảm phạm vi chuyển động trong quá trình chữa bệnh: nẹp định hình cột sống được sử dụng để ngăn ngừa hoặc hạn chế những cử động gây ra đau đớn cho bạn, chẳng hạn như chứng xoắn cột sống hay việc lùi, quay sang một bên,..

Hạn chế những cử động và tư thế có thể gây đau sẽ giúp cải thiện cả về nhận thức cho người bệnh về những tư thế sai.

- Giảm chuyển động vi mô giữa những đốt sống: nẹp định hình lưng cũng hạn chế tới mức nhỏ nhất các chuyện động mang tính chất dư thừa giữa các đốt sống của cột sống hoặc trường hợp bị gãy cột sống, do đó có thể hạn chế sự đau đớn do căng cơ và khớp xương bị kích thích, rễ thần kinh,...

Việc bổ sung nẹp định hình cột sống (nẹp lưng) vào chế độ điều trị đã được thể hiện rõ trong một số nghiên cứu để cải thiện khả năng vận động và giảm đau tốt hơn so với việc chỉ áp dụng vật lí trị liệu và thuốc giảm đau. Tuy nhiên cần nghiên cứu sâu hơn để khẳng định điều này.

3. Vấn đề gây tranh cãi

Một vấn đề gây tranh cãi về nẹp lưng chính là nẹp để giảm đau. Mặc dù người ta tin tưởng và đông ý rằng nẹp từ phía sau có thể giúp giảm đau hiệu quả nhưng tài liệu y khoa cho thấy cần phải có một nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để có thể giải quyết thêm những câu hỏi như:

- Có những chỉ dẫn y tế nào cho việc sử dụng nẹp định hình?

- Làm thế nào để nẹp lưng đem lại hiệu quả nhất?

- Nẹp lưng có gây ra tác dụng phụ tiêu cực nào không?

Điều quan trọng là bạn cần biết nẹp định hình không phải là một phần điều trị vĩnh viễn trong kế hoạch điều trị cong vẹo cột sống. Một nẹp định hình cột sống khi được sử dụng sẽ đều có quy định về thời gian đeo một ngày và chế độ có thể từ một ngày cho tới vài tuần. Khung thời gian được vạch ra và theo dõi để bạn hạn chế phụ thuộc vào nẹp định hình cột sống, ngăn ngừa teo cơ, giảm thiểu các tác động tiêu cực khác tới việc sử dụng nó trong thời gian dài mà vẫn cho hiệu quả tối đa.

Nguồn dịch: https://www.spine-health.com/treatment/alternative-care/using-back-brace-lower-back-pain-relief


Tác giả: NVD