Biến chứng do bệnh cong vẹo cột sống ở người trưởng thành

Biến chứng do bệnh cong vẹo cột sống ở người trưởng thành
Cột sống có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Bệnh nhân sẽ gặp phải những tác hại không thể ngờ nếu như chủ quan với căn bệnh cong vẹo cột sống.

1. Cong vẹo cột sống được hiểu như thế nào?

Cột sống có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Nó tạo thành bộ khung nâng đỡ cơ thể, tạo cho con người có dáng đứng thẳng, bảo vệ tủy sống và các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Cong vẹo cột sống (biến dạng cột sống) là tình trạng cột sống bị uốn cong về bên trái hoặc bên phải (vẹo cột sống) hoặc bị cong quá mức về phía trước hay phía sau, do đó không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường.

 Về cơ bản, bệnh cong vẹo cột sống có 04 hình thái:

- Vai so: nếu đoạn cột sống ngực uốn cong quá nhiều về phía sau;

- Gù: nếu cả đoạn ngực và đoạn thắt lưng uốn cong quá mức;

- Ưỡn: nếu đoạn cột sống thắt lưng uốn cong quá nhiều về phía trước;

- Bẹt: nếu độ cong sinh lí của toàn bộ cột sống giảm.

Đây là bệnh lý dễ mắc nhưng điều trị vô cùng phức tạp. Nếu bị cong vẹo cột sống ở mức độ nặng sẽ gây đau lưng, hạn chế vận động, mất tính thẩm mỹ và bất tiện trong sinh hoạt của con người.

2. Biến chứng cong vẹo cột sống ở người trưởng thành

- Tật cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, cong vẹo cột sống có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống sau này. 

- Bệnh cong vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau lưng, hạn chế vận động của hệ thống cơ xương.

Nếu không biết cách phòng ngừa và có hướng điều trị thích hợp, bệnh cong vẹo cột sống có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng khác như gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình.

- Trường hợp rối loạn tư thế, dị dạng thân hình không chỉ là vấn đề về thẩm mĩ, bệnh cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lí, làm hạn chế khả năng hòa nhập cộng đồng của bệnh nhân.

- Ngoài ra, bệnh cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi. Trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị lép do xương sườn xẹp, chèn ép tim, phổi. Phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp, dẫn đến suy tim, phù, khó thở. 

- Ở giai đoạn muộn, các cơ quan trong ổ bụng cũng bị chèn ép và có cả các dấu hiệu chèn ép thần kinh gây biến dạng xương chậu, ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ của nữ giới trưởng thành. 

- Tác hại rõ rệt nhất ở người lớn là vai và hông lệch, đi bộ khó khăn, bướu lưng, bị tê, yếu hoặc đau ở chân, mệt mỏi, khó thở. Người lớn bị vẹo cột sống ảnh hưởng đến chiều cao, khó đứng thẳng, thậm chí gây áp lực lên dạ dày. 


Tác giả: Thúy Nga