Yếu tố nào giúp quyết định phương pháp điều trị cong vẹo cột sống?

Yếu tố nào giúp quyết định phương pháp điều trị cong vẹo cột sống?
Để chỉ định áp dụng phương pháp điều trị cong vẹo cột sống nào, loại nào,.. thì cần phải dựa vào độ cong vẹo cột sống, độ tuổi hay giới tính,...

1. Nguyên tắc điều trị cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là tình trạng mà cột sống bị phát triển cong lệch sang một bên hoặc cong sang cả hai bên. Thân cột sống sẽ bị vẹo hay còn gọi là xoay.

Khi kiểm tra đánh giá độ cong vẹo cột sống, để chẩn đoán có thể dựa vào thăm khám lâm sàng, chụp X-quang cột sống, chụp MRI cột sống và một số kiểm tra cận lâm sàng khác để đánh giá thêm những bệnh lý có thể kèm theo như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, ung thư,...

Nguyên tắc trong điều trị cong vẹo cột sống chính là cần phải can thiệp điều trị ngay (bao gồm điều trị không can thiệp ngoại khoa và có can thiệp ngoại khoa). Khi tiến hành điều trị người bệnh sẽ được theo dõi định kỳ để kiểm tra xem tiến triển của cột sống như thế nào, nặng hơn hay tích cực hơn.

Một vài người bị cong vẹo cột sống có thể được chỉ định áp dụng điều trị cong vẹo cột sống bảo tồn bằng nẹp định hình cột sống hoặc áo định hình; hoặc kết hợp phẫu thuật và đeo áo nẹp,... Cong vẹo cột sống có tiến triển rất nhanh và có thể liên quan tới những biến chứng về thần kinh.

2. Yếu tố nào giúp quyết định phương pháp điều trị cong vẹo cột sống?

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau. Hiện nay theo thống kê thì có khoảng 80% những người bị cong vẹo cột sống đều không rõ nguyên nhân mình bị bệnh là gì.

20% còn lại được giải thích là có nguyên nhân như sau:

- Do cấu trúc cột sống bất thường từ trước khi sinh được gọi là cong vẹo cột sống bẩm sinh (người bệnh nửa đốt sống bẩm sinh và bị xẹo đốt sống bẩm sinh, đa khớp bẩm sinh).

- Do nguyên nhân sau sinh bao gồm: biến dạng xương sống xuất phát từ bệnh lý, chấn thương hay những tổn thương về cơ, hệ thần kinh

- Người có tư thế ngồi học, ngồi làm việc sai

- Do bị ngắn 1 chân, nói cách khác là người có chiều dài 2 của chân không đều nhau từ đó làm lệch vẹo cột sống khi đứng, khi đi.

Độ tuổi

Tuổi để phẫu thuật điều trị cong vẹo cột sống thích hợp khi khung xương đã phát triển và dừng lại ở mức tương đối ổn định.

Ví dụ như với trẻ vị thành niên từ 14 - 19 tuổi là giai đoạn có cột sống đã phát triển ở mức ổn định và quan trọng hơn hết là giai đoạn này cột sống vẫn còn khá mềm dẻo.

Mức độ cong vẹo cột sống (góc cong)

Một trong những yếu tố quyết định phương pháp điều trị cong vẹo cột sống là gì chính là mức độ cong vẹo cột sống cảu bạn. Mỗi một người sẽ có mức độ cong vẹo cột sống ở số độ khác nhau. 

Người ta chia cong vẹo cột sống ra làm 3 phân khoảng độ, đó là dưới 20 độ, từ 20 - 40 độ và từ 40 độ trở lên. Cần can thiệp ngay khi phát hiện theo nguyên tắc:

- Góc COBB < 20 độ thì theo dõi quan sát 6 tháng

- Góc COBB ở khoảng 20 - 45 độ thì tiến hành nẹp cột sống và phải theo dõi định kỳ 6 tháng một lần

- Góc COBB có mức độ tiến triển xấu đi nhanh, độ lớn hơn 40 độ thì phải tiến hành phẫu thuật.

Vì dụ: Nẹp cột sống khi góc  COBB lớn hơn 25 độ và có độ xoay của cột sống lớn hơn 8 độ.

Phương pháp phẫu thuật điều trị cong vẹo cột sống khi góc COBB lớn hơn 20 độ nhưng lại có tiến triển xấu nhanh hoặc trường hợp góc COBB lớn hơn 45 độ và đường cong cột sống ảnh hưởng tới các cơ quan khác như chèn ép phổi gây khó thở, phù phổi, suy tim,...

Giới tính

Ở một vài nghiên cứu cho biết nguy cơ tiến triển chứng cong vẹo cột sống ở bé gái nhiều hơn bé trai nên phương pháp điều trị cũng sẽ nghiêm ngặt hơn.


Tác giả: NVD