Bệnh cong vẹo cột sống có di truyền không?

Bệnh cong vẹo cột sống có di truyền không?
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng cong vẹo cột sống, sẽ không có gì lạ khi bạn được hỏi thành viên khác trong gia đình cũng mắc bệnh này. Vậy bệnh cong vẹo cột sống có di truyền không?

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng vẹo cột sống, sẽ không có gì lạ khi bạn được hỏi nếu có các thành viên khác trong gia đình cũng mắc bệnh này. Bạn có thể cho rằng, cong vẹo cột sống được di truyền qua gen. Nhưng có phải cong vẹo cột sống có di truyền không?

Nếu bạn là cha mẹ, bạn nên biết rằng các yếu tố di truyền liên quan đến cong vẹo cột sống không được khẳng định chắc chắn. Không có quy tắc cứng nhắc và chính xác nào về việc các thành viên gia đình di truyền lại căn bệnh này, và các nhà nghiên cứu tiếp tục đi sâu vào DNA để có được câu trả lời ngày càng tốt hơn cho câu hỏi "bệnh cong vẹo cột sống có di truyền không?".

1. Bệnh di truyền là gì?

Thuật ngữ di truyền trong di truyền học đề cập đến một căn bệnh được truyền trực tiếp bởi một cha mẹ (hoặc cả hai) cho con cái của họ thông qua di truyền. Thông thường chúng ta nghe về nó qua việc các bệnh có thể được truyền lại bằng cách con cái thừa hưởng một gen khiếm khuyết. Khiếm khuyết trong một gen duy nhất (còn được gọi là rối loạn Mendel) thực sự khá hiếm, chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tất cả các bệnh đã biết.

Hầu hết các bệnh đều có mối liên hệ di truyền và khuynh hướng di truyền, nhưng chúng không thực sự di truyền bởi các gen khiếm khuyết được truyền từ cha mẹ sang con cái. Trong trường hợp mắc các bệnh như ung thư và bệnh tim, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống thực sự có thể ảnh hưởng đến nguy cơ di truyền của một người mắc bệnh này.

2. Bệnh cong vẹo cột sống có di truyền không?

Vậy cong vẹo cột sống có di truyền không? Với chứng vẹo cột sống, không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy cha mẹ có thể truyền nó cho con cái họ. Không giống như các bệnh di truyền thực sự, ta có thể thấy có sự khác biệt lớn về các loại và mức độ nghiêm trọng của vẹo cột sống phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng vẹo cột sống có thể phát triển ở một trong hai đứa trẻ sinh đôi giống hệt nhau mà người còn lại không hề mắc bệnh. 

3. Yếu tố làm tăng nguy cơ bị cong vẹo cột sống

3.1. Mối liên hệ gia đình

Ngày nay, người ta thường cho rằng một căn bệnh phải liên quan đến di truyền khi không rõ nguyên nhân. Và bởi vì 80% các trường hợp cong vẹo cột sống là không rõ nguyên nhân (được gọi là vẹo cột sống vô căn), nên nhiều người cho rằng phải có một khiếm khuyết di truyền khi mắc bệnh. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các gen liên quan đến độ đàn hồi của sợi thần kinh, mật độ xương, cấu trúc mô và tình trạng rối loạn khớp là có liên quan đến sự phát triển của cong vẹo cột sống .

Tuy nhiên, không ai có thể tìm thấy một gen duy nhất chịu trách nhiệm cho chứng cong vẹo cột sống. Nó phụ thuộc vào sự tương tác giữa các gen và yếu tố môi trường.

3.2. Nhân tố môi trường

Khi chúng ta nói về các yếu tố môi trường liên quan đến cong vẹo cột sống, nó có ba loại chính:

Thể chất

Thể chất là rất quan trọng. Nó giống như cách cơ thể thích nghi để duy trì chức năng của nó ảnh hưởng nhiều hơn là cách nó được hình thành. Đây là lý do tại sao việc tránh chấn thương cột sống là quan trọng.

Cảm xúc

Cảm xúc hẳng hạn như căng thẳng dữ dội có thể khiến bạn căng thẳng và sử dụng cơ bắp không đối xứng, làm mất liên kết giữa các cơ và xương, gây ra cong vẹo cột sống.

Hóa chất 

Bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng và vitamin, cũng như clo và các kim loại nặng như thủy ngân , có ảnh hưởng tiêu cực đến dây chằng của bạn, khiến chúng lỏng lẻo và không ổn định.

Nếu vẹo cột sống là 1 phần 3 di truyền và 2 phần 3 do môi trường, như cách giải thích hiện tại cho thấy, thì một người có khuynh hướng di truyền và lối sống với các loại điều kiện như môi trường phía trên thì có thể có nguy cơ mắc cong vẹo cột sống cao. 

May mắn thay, các yếu tố môi trường cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Một số người sinh ra với dây chằng rất linh hoạt có thể cần thực hiện các bài tập ổn định cụ thể, chủ động tránh tiếp xúc với clo và tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C và mangan (và các chất dinh dưỡng khác thúc đẩy dây chằng khỏe mạnh) để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh vẹo cột sống.

Nguồn: https://www.clear-institute.org/blog/is-scoliosis-hereditary/


Tác giả: Thúy Nga