14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm
Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

1. Tương tác thuốc kháng histamin với rượu

Việc kết hợp thuốc kháng histamin với rượu có thể gây buồn ngủ quá mức và gây nguy hiểm nếu đang lái xe ô tô hoặc vận hành máy móc. Khi kết hợp những loại thuốc này với rượu, tác dụng phụ này nghiêm trọng hơn, thậm chí làm tăng nguy cơ quá liều. Do đó không uống rượu khi đang uống các thuốc kháng histamin.

Các thuốc kháng histamin bao gồm: Loratadine, diphenhydramine (benadryl), desloratadine (clarinex), brompheniramine, clorpheniramine, hydroxyzine, cetirizine.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm- Ảnh 2.

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đọc thêm:

Uống thuốc bổ não có tốt không? Lưu ý khi sử dụng loại thuốc này

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

2. Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm

Việc uống rượu khi đang uống một số loại thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm có thể gây tương tác thuốc, làm gia tăng các tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Tác dụng phụ của việc uống thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm với rượu bao gồm: Nhịp tim nhanh, thay đổi huyết áp đột ngột, đau dạ dày, nôn mửa, nhức đầu hoặc đỏ mặt, tổn thương gan.

Một số loại thuốc kháng sinh và kháng nấm phổ biến có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn khi trộn với rượu:

- Thuốc kháng sinh: Macrodantin (nitrofurantoin), metronidazole, isoniazid, cycloserin, tindamax (tinidazole), zithromax (azithromycin).

- Thuốc chống nấm: Griseofulvin, ketoconazol.

Thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm thường không dùng kéo dài, do đó, nên kiêng uống rượu cho đến khi không còn sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm, đồng thời giúp quá trình lành vết thương nhanh hơn. Chỉ nên uống rượu sau 48 đến 72 giờ khi uống liều thuốc cuối cùng.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm- Ảnh 3.

Nên trao đổi kỹ với bác sĩ về các tương tác thuốc cần tránh.

3. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể gây buồn ngủ và chóng mặt, tình trạng này có thể trầm trọng hơn khi uống rượu. Việc kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ té ngã, tình trạng trầm cảm nặng lên, làm giảm khả năng kiểm soát vận động, tăng tác dụng của rượu, gây tổn thương gan, tăng huyết áp.

Tuyệt đối không uống rượu khi đang dùng các thuốc điều trị trầm cảm: Aripriprazone, clomipramine, celexa (citalopram), clozapin, duloxetine, trazodone, venlafaxine, seroquel (quetiapin), zoloft (sertraline), chế phẩm thảo dược St. John's Wort...

4. Thuốc điều trị lo âu và động kinh

Buồn ngủ, chóng mặt và thở chậm hoặc khó thở... đều là tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị lo âu và động kinh với rượu. Một người cũng có thể gặp vấn đề với chức năng vận động, hành vi và trí nhớ khi dùng kết hợp này. Ngoài ra, việc uống các loại thuốc này với rượu sẽ làm tăng nguy cơ quá liều, thậm chí gây tử vong.

Không được uống rượu khi đang uống các thuốc điều trị lo âu và động kinh: Lorazepam, buspirone, clonazepam, clordiazepoxide, paxil (paroxetin), diazepam, alprazolam.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm- Ảnh 4.

Cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi uống để tránh những tương tác thuốc có thể xảy ra.

5. Thuốc trị viêm khớp

Một số loại thuốc trị viêm khớp khi kết hợp với rượu có thể gây loét, chảy máu dạ dày và tổn thương gan. Nên tránh uống rượu khi đang dùng các thuốc trị viêm khớp: Celebrex (celecoxib), naproxen, diclofenac.

6. Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý

Khi kết hợp với rượu, thuốc điều trị rối loạn chú ý và tập trung có thể gây chóng mặt và buồn ngủ, giảm khả năng tập trung, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tổn thương gan.

Các thuốc bao gồm: Adderall (amphetamine/dextroamphetamine), concerta, ritalin (metylphenidat), dextroamphetamine, dexmethylphenidate, atomoxetine, vyvanse (lisdexamfetamine).

7. Thuốc huyết áp

Khi trộn với rượu, các loại thuốc huyết áp có thể gây chóng mặt, ngất xỉu và buồn ngủ. Các vấn đề về tim cũng có thể xảy ra như nhịp tim không đều. Tốt nhất là không nên kết hợp rượu và thuốc điều trị huyết áp. Ngoài ra, hạn chế uống rượu có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa tăng huyết áp.

Để tránh tương tác thuốc nguy hiểm, tuyệt đối không uống rượu cùng các thuốc trị tăng huyết áp: Accupril (quinapril), verapamil, hydrochlorothiazide, cardura (doxazosin), clonidine, losartan, terazosin, benazepril, prazosin, amlodipin, lisinopril, enalapril.

Một số người có thể bị buồn nôn, nôn, nhức đầu, nhịp tim nhanh và huyết áp thay đổi đột ngột khi uống thuốc trị đái tháo đường cùng với rượu.

8. Thuốc chống đông máu

Warfarin là một loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông. Những người thỉnh thoảng uống rượu có thể bị chảy máu trong khi dùng thuốc này. Những người uống nhiều rượu có nguy cơ bị chảy máu, gia tăng cục máu đông, đột quỵ hoặc đau tim.

Uống warfarin với rượu, cho dù không thường xuyên, cũng có thể gây ra những tương tác thuốc nguy hiểm cho sức khỏe.

9. Thuốc giảm mỡ máu

Uống một lượng lớn rượu cùng với thuốc giảm mỡ máu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan, tăng tình trạng đỏ bừng và ngứa, tăng chảy máu dạ dày.

Nên tránh xa rượu khi đang uống các thuốc: Lovastatin, rosuvastatin, atorvastatin, niacin, pravastatin, pravigard, simvastatin.

10. Thuốc trị bệnh đái tháo đường

Rượu và thuốc trị đái tháo đường có thể khiến lượng đường trong máu của một người xuống quá thấp. Một số người có thể bị buồn nôn, nôn, nhức đầu, nhịp tim nhanh và huyết áp thay đổi đột ngột khi uống thuốc trị đái tháo đường cùng với rượu. Đặc biệt, glumetza có thể gây buồn nôn và suy nhược.

Các thuốc không được uống cùng với rượu: Glucotrol XL (glipizid), metformin, glyburide.

11. Thuốc giảm đau

Thuốc dùng để giảm đau cũng có thể tương tác với rượu. Kết hợp các loại thuốc để kiểm soát cơn đau thông thường, đau cơ, sốt và viêm với rượu có thể gây khó chịu ở dạ dày, chảy máu, loét dạ dày và nhịp tim nhanh. Khi trộn với rượu, excedrin và tylenol cũng có thể gây tổn thương gan.

Nên tránh uống rượu khi đang uống các thuốc: Ibuprofen, naproxen, excedrin (aspirin, acetaminophen và caffeine), tylenol (acetaminophen).

12. Thuốc giãn cơ

Khi kết hợp với rượu, thuốc giãn cơ cũng có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, tăng nguy cơ co giật, quá liều thuốc, khả năng kiểm soát động cơ bị suy giảm, có các hành vi bất thường và các vấn đề về trí nhớ.

Các thuốc giảm đau cơ có thể tương tác với rượu gây những tác dụng nguy hiểm: Fexmid (cyclobenzaprine), soma (carisoprodol).

13. Thuốc trị đau sau phẫu thuật 

Khi kết hợp các thuốc giảm đau do chấn thương, sau phẫu thuật hoặc đau nửa đầu với rượu có thể gây buồn ngủ và chóng mặt, thở chậm hơn, nguy cơ quá liều tăng, ảnh hưởng đến việc kiểm soát hành vi và trí nhớ.

Các thuốc bao gồm: Meperidin, ascomp-codeine (butalbital, aspirin, caffeine, codeine), oxycodone, hydrocodone, fentanyl, morphin, hydromorphone, methadone, tramadol.

14. Thuốc ngủ

Khi kết hợp với rượu, thuốc ngủ có thể có tác dụng tương tự như nhiều loại thuốc khác trong danh sách này. Tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ, chóng mặt, thở khó khăn, các vấn đề về điều khiển động cơ, trí nhớ và hành vi.

Nên tránh uống rượu khi đang sử dụng các thuốc ngủ: Zolpidem, eszopiclone, temazepam, diphenhydramine, doxylamine.

Ngoài ra, các loại thuốc chữa mất ngủ bằng thảo dược như hoa cúc, cây nữ lang và hoa oải hương có thể gây buồn ngủ nhiều hơn khi uống cùng với rượu.

Tương tác thuốc là hiện tượng thay đổi tác dụng dược lý hoặc độc tính của một thuốc khi được sử dụng đồng thời với thuốc khác hoặc dược liệu, thức ăn, đồ uống hoặc có thể là với một tác nhân hóa học khác. Tương tác thuốc là vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng được xem như là một nguyên nhân kéo dài thời gian nằm viện, giảm hiệu quả điều trị và tăng chi phí điều trị.

Tương tác thuốc (TTT) có thể có lợi nếu biết phối hợp đúng cách. Ngược lại, tương tác thuốc cũng có thể là nguyên nhân làm giảm hiệu quả điều trị, tăng cường tác dụng phụ của thuốc, thay đổi kết quả xét nghiệm. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến các tai biến nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Làm thế nào tránh tương tác thuốc? 

Để tránh tương tác thuốc, cần thực hiện:

Với bệnh nhân

Khi dùng thuốc phải tuân thủ triệt để chỉ định và những hướng dẫn sử dụng thuốc về liều dùng, thời điểm dùng thuốc trong ngày, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc… của thầy thuốc

Với các bác sĩ, dược sĩ

Khi đánh giá bất kỳ tương tác thuốc nào, phải xem xét tương tác đó có ý nghĩa trên lâm sàng hay không. Mức độ này phụ thuộc loại và mức độ của tương tác, từ đó đề ra kế hoạch theo dõi bệnh nhân hoặc thay đổi phác đồ để tránh tương tác có hại trên bệnh nhân. Các yếu tố chính xác định ý nghĩa lâm sàng bao gồm: Mức độ ý nghĩa, thời điểm khởi phát tương tác bắt đầu từ thời điểm dùng; mức độ nghiêm trọng của tương tác và bằng chứng lâm sàng.

Xử trí tương tác thuốc thế nào?

Tương tác thuốc không phải lúc nào cũng nghiêm trọng. Đôi khi chỉ cần chú ý thận trọng đặc biệt cũng đủ làm giảm nguy cơ (theo dõi điều trị về mặt sinh học, dùng liều thích hợp, phân bố các lần dùng thuốc, hướng dẫn người bệnh tự theo dõi khi dùng thuốc, cung cấp thông tin cho người bệnh về tự dùng thuốc...).

Một vài cách xử lí tương tác thuốc thường được áp dụng như: Thay thuốc khác không có hoặc có tương tác mức độ thấp hơn; theo dõi nồng độ của một thuốc (trong các thuốc) trong huyết tương; điều chỉnh liều khi có sự tăng hoặc giảm tác dụng của một thuốc hoặc là thay đổi đường dùng của một thuốc này hay thuốc khác.

Hiện nay, cùng với sự ra đời của nhiều loại thuốc mới, các tương tác được mô tả ngày càng nhiều. Vấn đề phát hiện và đánh giá tương tác trong kê đơn là rất cần thiết. Đã có nhiều phần mềm kiểm tra tương tác uy tín cũng như các tài liệu tham khảo về tương tác thuốc được ra đời và liên tục được cập nhật. Trong thực hành kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc cần chú ý áp dụng để tránh các sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.


Tác giả: Allen