Mùa bệnh truyền nhiễm: 8 triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ làm ở nhà

Mùa bệnh truyền nhiễm: 8 triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ làm ở nhà
Khác với định nghĩa "cống hiến hết mình cho công việc" thì 8 dấu hiệu dưới đây cho thấy tốt nhất là bạn nên xin nghỉ ốm tại nhà để tránh ảnh hưởng tới đồng nghiệp cũng như thời gian phục hồi sức khỏe của bạn thân khi cảm thấy không khỏe.

Hầu hết mọi người đều khó làm việc hiệu quả khi bị ốm và việc cố gắng làm việc trong khi không khỏe có thể kéo dài thời gian phục hồi. Theo CDC, một nguyên tắc chung để xác định xem bạn đã quay trở lại văn phòng được chưa đó là đảm bảo rằng bạn ở nhà trong ít nhất 24 giờ tới khi cảm thấy khỏe hơn, hết sốt và các triệu chứng tương tự như cúm khác (bao gồm ớn lạnh, đổ mồ hôi, da ửng đỏ) đã hết hoàn toàn.

1. 8 dấu hiệu có thể là triệu chứng của một bệnh truyền nhiễm nào đó

Có một số triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ làm ở nhà chẳng hạn như hắt hơi, sốt, nôn mửa, ớn lạnh và khó chịu. Nếu bạn chỉ có cảm giác ngứa nhẹ trong họng hay nghẹt mũi, bạn có thể đi làm bởi các triệu chứng dị ứng không phải là lý do để nghỉ làm tại nhà bởi chúng không lây nhiễm cho người khác.

Dưới đây là 8 triệu chứng nên xem xét tới việc nghỉ làm ở nhà tới khi cảm thấy ổn hơn:

1.1. Sốt

Nếu bạn cảm thấy không khỏe với thân nhiệt tăng cao, bạn nên ở nhà. Sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang nỗ lực chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Hầu hết các bệnh gây sốt đều dễ lây lan như cúm, cảm lạnh, COVID-19.

1.2. Tiêu chảy

Bất kì ai mới bị tiêu chảy đều nên ở nhà. Viêm dạ dày ruột do virus là một bệnh truyền nhiễm do vậy mà bạn cần ở nhà trong ít nhất 24 giờ tới khi tiêu chảy được kiểm soát. Đừng quên vệ sinh tay thật kĩ cùng các bề mặt mà bạn có thể chạm vào khi ở nhà và bên ngoài.

Mùa bệnh truyền nhiễm: 8 triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ làm ở nhà - Ảnh 2.

Bất kì ai mới bị tiêu chảy đều nên ở nhà (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Tiêu chảy ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Đau bụng dưới sau khi quan hệ: Nguyên nhân và cách khắc phục

1.3. Nôn mửa

Đầu tiên, sẽ thật khó để làm việc mà bạn bị nôn mửa liên tục. Viêm dạ dày ruột do virus gây nôn mửa cũng rất dễ lây lan và bạn cũng cần ở nhà cho tới khi đủ 24 giờ kể từ lần nôn cuối cùng. Nói cách khác, bạn cần đảm bảo rằng mình không bị nôn mửa trong 24 giờ sau đó mới quay trở lại văn phòng.

1.4. Đau nhức cơ thể

Nếu bạn mới bị đau nhức cơ thể, nặng đầu, yếu ớt và chỉ muốn ngủ thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên ở nhà. Đây là các triệu chứng thường gặp của cúm và COVID-19, cả hai bệnh đều dễ lây lan.

1.5. Thở khò khè và khó thở

Tiếng thở khò khè và khó thở cũng là triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ ốm ở nhà. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh đường hô hấp nghiêm trọng hơn so với cảm lạnh thông thường. Nếu bạn ho có đờm hoặc ho khan nặng tiếng thì cũng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Mùa bệnh truyền nhiễm: 8 triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ làm ở nhà - Ảnh 3.

Tiếng thở khò khè và khó thở cũng là triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ ốm ở nhà (Ảnh: Internet)

1.6. Mắt đỏ

Nếu mắt bạn vằn đỏ kèm theo gỉ mắt thì đừng đi làm cho tới khi bạn được bác sĩ kiểm tra. Đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus đều rất dễ lây nhiễm.

1.7. Chảy nước mũi liên tục

Nếu bạn bị chảy nước mũi tới mức bạn phải xì mũi hoặc lau mũi thường xuyên kèm theo đau nhức cơ thể, sốt (triệu chứng tương tự như cúm, cảm lạnh) thì bạn có thể khiến người khác bị lây bệnh. Dịch tiết mũi chứa virus và khó ngăn cản sự lây lan của chúng trong văn phòng.

Tuy nhiên bạn cần phân biệt với việc chảy nước mũi do dị ứng với các triệu chứng kèm theo như phát ban, ngứa mắt, nước mũi trong suốt, ngứa mũi, chảy nước mắt. Bởi dị ứng không phải một bệnh truyền nhiễm.

1.8. Đau họng

Đau họng gây khó chịu tới mức khó nuốt, khó ăn và khó nói chuyện có thể là dấu hiệu của cảm lạnh, cúm hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn. Bạn nên ở nhà và thăm khám bác sĩ nếu triệu chứng đau họng ngày một tồi tệ hơn.

Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên bị đau họng do dị ứng không khí khô, đau họng do nghề nghiệp hay đau họng do trào ngược axit thì bạn vẫn có thể đi làm nếu không quá khó chịu bởi đây không phải bệnh có thể lây nhiễm.

2. Thời gian lây bệnh của bạn như thế nào?

Mỗi khi bạn hắt hơi hoặc ho do nhiễm trùng đường hô hấp, bạn sẽ giải phóng những giọt bắn chứa đầy vi trùng vào không khí, chúng có thể bay xa tới 2 mét và khiến bất kì ai gần bạn trở thành mục tiêu.

Các loại virus, vi khuẩn cũng có thể vô tình dính vào tay sau khi bạn chạm vào mắt, mũi, miệng rồi dùng bàn tay đó chạm vào các bề mặt trong văn phòng. Theo Healthline, một số vi trùng gây bệnh truyền nhiễm có thể tồn tại trên các bề mặt như bàn, tay nắm cửa và điện thoại từ 24 - 48 giờ, thậm chí là 2 tuần với virus cúm.

Mùa bệnh truyền nhiễm: 8 triệu chứng cho thấy bạn nên nghỉ làm ở nhà - Ảnh 4.

Mỗi khi bạn hắt hơi hoặc ho do nhiễm trùng đường hô hấp, bạn sẽ giải phóng những giọt bắn chứa đầy vi trùng vào không khí (Ảnh: Internet)

- Cảm lạnh: Theo NHS thì cảm lạnh có thể lây lan trong vài ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu và vài tuần sau khi tiếp xúc với virus.

- Bệnh cúm: NHS cho biết, bệnh cúm thường lây lan trong 1 -  4 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu và 3 - 7 ngày sau khi bạn bùng phát các triệu chứng.

- Virus dạ dày: Norovirus là nguyên nhân phổ biến của cúm dạ dày và thường lây lan từ khi các triệu chứng bắt đầu cho tới ít nhất 3 ngày kể từ khi bạn hồi phục. Ngoài ra, Rotavirus thường gặp hơn ở trẻ nhỏ cũng lây lan trước khi các triệu chứng bắt đầu và vẫn tiếp tục lây lan trong khoảng 1 - 3 tuần tiếp theo.

- Đau mắt đỏ: Hầu hết vi khuẩn gây đau mắt đỏ có thể tồn tại trên bề mặt đến tám giờ, một số có thể sống trong vài ngày. Còn đối với virus thì có thể tồn tại trong vài ngày, một số tồn tại trong hai tháng trên bề mặt. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi bị nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng) đối với viêm kết mạc do virus hoặc vi khuẩn là khoảng 24 đến 72 giờ.

3. Làm thế nào để bảo vệ đồng nghiệp sau khi trở lại làm việc?

Bệnh của bạn vẫn có thể lây lan cho đồng nghiệp khi bạn trở lại văn phòng ngay sau khi thấy đỡ hơn. Hãy làm điều này để bảo vệ những người xung quanh bạn:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc các dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn

- Cảnh báo những đồng nghiệp xung quanh về việc bạn mới bị ốm để họ cũng có các biện pháp phòng ngừa cần thiết như rửa tay và đeo khẩu trang

- Hắt hơi và ho vào khuỷu tay hoặc khăn giấy dùng một lần thay vì lòng bàn tay

- Cân nhắc tới việc đeo khẩu trang với các bệnh có triệu chứng hô hấp mạnh mẽ.

Ngoài các triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm điển hình thường gặp ở văn phòng kể trên thì có một số biểu hiện sức khỏe mà bạn cần chú ý để xin nghỉ và thăm khám sớm như:

- Tiểu buốt, tiểu rát

Nhiễm trùng bàng quan hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây tiểu rát, tiểu nhiều lần thậm chí là tiểu ra máu. Vấn đề sức khỏe này cũng dễ gặp ở dân văn phòng do thói quen ngồi nhiều, ít vận động và nhịn tiểu. Nếu có các triệu chứng này, tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt bởi tình hình có thể tệ đi nhanh chóng kèm theo buồn nôn, nhức đầu và thậm chí là nhiễm trùng thận.

Các nhiễm trùng này đều cần điều trị bằng kháng sinh dưới chỉ định của bác sĩ.

- Chóng mặt

Nhiều người cố gắng đi làm khi một đợt chóng mặt cấp tính. Mặc dù chóng mặt không phải lây nhiễm nhưng bạn vẫn nên ở nhà nghỉ ngơi để đảm bảo an toàn. Nếu cơn chóng mặt xảy ra ở văn phòng, bạn không nên tự lái xe về nhà.

- Nhức đầu hoặc đau nửa đầu

Cơn đau nhức đầu tại văn phòng khá khó để kiểm soát, đặc biệt nếu công việc của bạn phải thường xuyên nhìn vào màn hình máy tính. Nhức đầu và đau nửa đầu đều khiến khả năng tập trung của bạn bị ảnh hưởng và nếu hiệu suất công việc bị ảnh hưởng, tốt nhất bạn nên xin nghỉ ở nhà để thăm khám bác sĩ, tránh nhìn vào màn hình máy tính một thời gian tới khi cảm thấy tốt hơn.

Đôi khi cơn chóng mặt, buồn nôn và đau đầu có thể là dấu hiệu của thiếu máu lên não hay thậm chí là đột quỵ thoáng qua. Tốt nhất, hãy nhờ tới sự trợ giúp của các bác sĩ.

Nhìn chung, bất kì một dấu hiệu bất thường nào của cơ thể đều phải được theo dõi bên cạnh 8 dấu hiệu kể trên. Tất nhiên bạn có thể không bị bệnh truyền nhiễm , nhưng các triệu chứng này cũng cho thấy cơ thể cần được nghỉ ngơi đúng cách để nhanh phục hồi và quay trở lại công việc. Liên hệ sớm với các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn phù hợp.

Nguồn dịch:

1. 10 Signs You’re Too Sick to Go to Work

2. Am I Too Sick to Go to Work?

3. Should I Take a Sick Day?


Tác giả: Allen