Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến
Có rất nhiều loại bao cao su với các hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau.Tuy nhiên, mỗi loại bao cao su đều có ưu và nhược điểm. Loại bao cao su nào là tốt nhất?

Bao cao su có hiệu quả ngừa thai cao và có thể làm giảm nguy cơ lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) thông qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Một số loại phổ biến và ưu, nhược điểm của các loại bao cao su

Có nhiều loại bao cao su để bạn lựa chọn từ loại được bôi trơn và có gân, cũng như các chất liệu như mủ cao su hoặc da cừu. Bạn thậm chí có thể thử loại có hương vị hoặc phát sáng trong bóng tối.

1. Bao cao su latex

Bao cao su latex tiêu chuẩn là loại cao su phổ biến nhất và là lựa chọn đáng tin cậy để ngừa thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó là vì mủ cao su là chất liệu không xốp, dễ sản xuất, giá thành rẻ. Khi bạn sử dụng bao cao su latex, tránh sử dụng chất bôi trơn gốc dầu như:

- Nước thơm

- Dầu massage

- Dầu em bé Vaseline

Chất bôi trơn gốc dầu có thể phá vỡ mủ cao su, khiến những chiếc bao cao su này kém hiệu quả hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn loại bôi trơn gốc nước hoặc silicone khi sử dụng bao cao su latex.

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến - Ảnh 2.

Bao cao su latex tiêu chuẩn là loại cao su phổ biến nhất (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Tìm hiểu bao cao su nữ và những điều có thể bạn chưa biết

Cho con bú uống thuốc tránh thai có sao không?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ ngứa, đỏ hoặc phát ban nào sau khi sử dụng, hãy kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với mủ cao su hay không.

2. Bao cao su không có latex

Nếu bạn bị dị ứng với mủ cao su, bạn vẫn có nhiều lựa chọn các loại được làm từ:

- Polyurethane

- Polyisopren

- Da cừu

Bao cao su polyurethane và polyisoprene được làm từ vật liệu tổng hợp và ngừa thai cùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su tổng hợp cũng có thể hoạt động bình thường với chất bôi trơn gốc dầu và gốc nước.

Bao cao su da cừu cũng có thể được sử dụng với cả hai loại chất bôi trơn. Chúng có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi mang thai nhưng chúng không được khuyến khích để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV.

3. Bao cao su bên trong

Bao cao su bên trong, đôi khi được gọi là bao cao su dành cho nữ được đưa vào bên trong âm đạo.

Vì khó đưa vào hơn nên bao cao su bên trong chỉ có hiệu quả 79% trên thực tế. Để tránh mang thai, hãy kết hợp chúng với một hình thức ngừa thai khác, chẳng hạn như thuốc tránh thai và IUD (dụng cụ tử cung).

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến - Ảnh 3.

Bao cao su bên trong, đôi khi được gọi là bao cao su dành cho nữ được đưa vào bên trong âm đạo (Ảnh: Internet)

Lợi ích lớn nhất của bao cao su bên trong là chúng giúp những người có âm đạo kiểm soát tốt hơn sức khỏe tình dục của họ. Ngoài ra, bạn có thể đưa bao cao su vào tối đa tám giờ trước khi quan hệ, để bạn không phải tạm dừng sử dụng bao cao su trong lúc nóng bức.

Chỉ cần đảm bảo không sử dụng chúng với bao cao su bên ngoài vì điều đó làm tăng nguy cơ rách cho cả hai.

4. Bao cao su da cừu

Bao cao su da cừu được làm từ niêm mạc ruột động vật. Mặc dù chất liệu này có thể mang lại cảm giác tự nhiên hơn hoặc tăng độ nhạy cảm khi quan hệ tình dục nhưng nó cũng xốp hơn nhiều.

Các lỗ trên da cừu đủ lớn để một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như HIV hoặc mụn rộp có thể truyền thẳng qua. Do đó, chúng không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và kém hiệu quả hơn trong việc ngừa thai. Vì vậy, trừ khi chúng là loại bao cao su duy nhất hiện có, tốt nhất bạn nên bỏ qua những sản phẩm này nếu có lựa chọn khác.

5. Bao cao su có hương vị

Bao cao su có hương vị là một cách dễ dàng để tạo thêm chút mới lạ cho phòng ngủ, đặc biệt nếu bạn hoặc bạn tình không thích mùi vị của mủ cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, về cơ bản chúng giống như bao cao su latex loại tốt, ngoại trừ một loại được bao phủ bởi một lớp phủ có mùi vị thơm ngon.

Loại này cũng an toàn cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ kích ứng âm đạo nào hãy chuyển sang loại bao cao su khác vào lần tiếp theo.

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến - Ảnh 4.

Bao cao su có hương vị là một cách dễ dàng để tạo thêm chút mới lạ cho phòng ngủ (Ảnh: Internet)

6. Bao cao su phát sáng trong bóng tối

Bao cao su phát sáng trong bóng tối thường được làm từ mủ cao su. Vì vậy, chúng cũng hiệu quả như bao cao su thông thường của bạn. Tất cả đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân; đó không phải là vấn đề an toàn.

7. Bao cao su có gân

Nếu đang dạo quanh gian hàng bao cao su, bạn có thể thấy một số hộp khẳng định sẽ tăng cường khoái cảm nhờ thiết kế và hình dạng độc đáo của chúng. Thông thường, điều đó có nghĩa là vỏ của chúng có gân, nghĩa là chúng có thêm kết cấu ở bên ngoài.

Bao cao su kiểu này được thiết kế để tăng thêm sự kích thích và tùy thuộc vào vị trí của chúng, có thể mang lại sự thích thú cho một trong hai đối tác. Tuy nhiên, nếu bộ phận sinh dục của bạn khá nhạy cảm, bạn có thể thấy bao cao su có gân hoặc các loại kết cấu khác gây kích ứng. Một cách bạn có thể giảm ma sát là dùng dầu bôi trơn.

8. Bao cao su diệt tinh trùng

Một số bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, một chất hóa học làm bất động và tiêu diệt tinh trùng. Bản thân chất này có hiệu quả ngừa thai 79% và có nhiều dạng khác nhau như: Kem, xịt bọt, gel, màng phim…, là các dạng khác nhau của chất diệt tinh trùng.

Ngoài ra, để tăng tối đa tác dụng tránh thai thì một số nhà sản xuất còn để chất diệt tinh trùng ở bên ngoài bao cao su. Hóa chất này có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng loại bao không có chất diệt tinh trùng.

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến - Ảnh 5.

Một số bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng (Ảnh: Internet)

9. Bao cao su mỏng hoặc siêu mỏng

Bao cao su mỏng hoặc siêu mỏng đúng như tên gọi của chúng: bao cao su có ít chất liệu hơn một chút. Vì vậy, nhiều người coi chúng là phương pháp tránh thai được ưa chuộng nhất vì chúng không làm giảm hoàn toàn cảm giác.

Tuy nhiên, bao cao su thường bị rách do nhiệt, ma sát và sử dụng chất bôi trơn gốc dầu.

10. Bao cao su bôi trơn

Những loại bao cao su này có sẵn chất bôi trơn bên trong. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc mang theo chất bôi trơn của riêng mình hoặc tìm hiểu xem chất bôi trơn của bạn có phù hợp để sử dụng với bao cao su này hay không.

Bao cao su bôi trơn cũng làm giảm ma sát do khô âm đạo. Điều này có thể ngăn ngừa kích ứng và có thể ngăn bao cao su bị rách hoặc vỡ.

11. Bao cao su "ngứa ran" (Tingling Pleasure Condoms)

Nhờ bổ sung chất bôi trơn có công thức đặc biệt nên loại này mang lại cảm giác "ngứa ran" cho một hoặc cả hai bạn tình. Một số người nói rằng cảm giác châm chích tinh tế này cực kỳ dễ chịu, trong khi những người khác có thể thấy khó chịu hoặc hầu như không nhận thấy điều đó - tất cả chỉ là vấn đề sở thích cá nhân.

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến - Ảnh 6.

Nhờ bổ sung chất bôi trơn có công thức đặc biệt nên loại này mang lại cảm giác "ngứa ran" cho một hoặc cả hai bạn tình (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hầu hết các phiên bản của loại cao su này đều sử dụng chất bôi trơn bạc hà để đạt được hiệu quả mong muốn, nghĩa là nó cũng có thể có mùi vị hoặc mùi thơm hơn bao cao su latex thông thường.

Bao cao su có thể được làm từ các chất liệu khác nhau như mủ cao su, nitrile và da cừu... Ngoài ra còn có những loại mới lạ, thú vị như bao cao su ăn được hoặc bao cao su làm ấm. Nếu bạn bị kích ứng bởi một loại bao cao su cụ thể, tốt nhất bạn nên thử dùng bao cao su khác hoặc một hình thức ngừa thai khác. Mỗi loại bao cao su đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy bạn nên quyết định loại nào tốt nhất cho bạn và đối tác.

Cách chọn bao cao su phù hợp

Dưới đây là một số điểm chính cần lưu ý khi bạn chọn bao cao su:

- Nếu bạn định sử dụng bao cao su để tránh mang thai hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy đảm bảo rằng sản phẩm bạn chọn đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt cho những mục đích này

- Bao cao su có thể hết hạn nên cần để ý hạn sử dụng

- Nếu bạn hoặc bạn tình bị dị ứng, hãy tìm hiểu xem bao cao su bạn đang sử dụng được làm từ chất liệu gì. Chất liệu thường được liệt kê trên bao bì sản phẩm. Ví dụ, một số người bị dị ứng với mủ cao su, một chất liệu phổ biến để làm bao cao su

- Nếu bạn có làn da nhạy cảm ở vùng sinh dục, hãy chọn loại bao cao su được dán nhãn dành cho làn da cực kỳ nhạy cảm.

Câu hỏi thường gặp về bao cao su

- Điều gì xảy ra nếu bạn sử dụng bao cao su hết hạn?

Sau khi hết hạn sử dụng, chất liệu làm bao cao su sẽ dễ bị rách hơn. Nếu bạn sử dụng bao cao su hết hạn, nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai sẽ tăng lên.

- Bao cao su có hương vị có an toàn không?

Miễn là bạn mua bao cao su từ cửa hàng hợp pháp hoặc nhà bán lẻ trực tuyến, bao cao su phải được FDA chấp thuận và an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, một số bao cao su có hương vị chỉ được phép sử dụng cho quan hệ tình dục bằng miệng và không bao giờ được sử dụng để giao hợp qua đường âm đạo. Đọc kỹ bao bì để đảm bảo bạn biết nên (và không nên) sử dụng bao cao su như thế nào.

- Chất bôi trơn trong bao cao su có hại cho 'cậu nhỏ' và đối tác không? 

Có một số chất bôi trơn: Chất bôi trơn gốc nước; Chất bôi trơn gốc silicone ; Chất bôi trơn gốc dầu.

Trên thị trường có một số loại bao cao su đã được bôi trơn bằng silicone khô hoặc kem. Tác dụng của bao cao su được bôi trơn tốt, ít có khả năng bị rách khi giao hợp và chất bôi trơn bổ sung cũng có thể ngăn ngừa kích ứng.

Lưu ý, với loại bao cao su bôi trơn diệt tinh trùng đã có bằng chứng cho thấy rằng chất bôi trơn diệt tinh trùng có chứa nonoxynol-9 có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV bằng cách làm tổn thương niêm mạc âm đạo hoặc hậu môn. Nonoxyno-9 về cơ bản là một loại chất tẩy rửa.

Nó phá vỡ màng sinh chất (hàng rào bên ngoài) của tinh trùng và các tế bào khác. Hầu hết các sản phẩm diệt tinh trùng ở Mỹ đều chứa hóa chất N-9. Điều này giúp virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nguy cơ nhiễm HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Theo ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn, chuyên gia Nam khoa, giảng viên trường Đại học Phenikaa cho biết: Về cơ bản, chất bôi trơn trong bao cao su không gây hại đến sức khỏe nếu được dùng đúng cách. Nhiều người sử dụng các loại bao cao su chứa chất bôi trơn một cách an toàn mà không hề bị kích ứng.

Tuy nhiên, ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn cho biết trong một số trường hợp, chúng vẫn có thể gây ra một số tác động bất lợi dưới đây:

Thay đổi pH âm đạo: Nhiều chất bôi trơn trong bao cao su có độ pH vượt qua độ pH bình thường của âm đạo (3.8 – 4.5). Điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biến - Ảnh 8.

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại cho 'cậu nhỏ' và đối tác không? (Ảnh: Internet)

Độ thẩm thấu: Việc tiếp xúc lâu dài với các chất bôi trơn có độ thẩm thấu cao hơn dịch tiết âm đạo có thể khiến mô âm đạo co lại. Quá trình này góp phần gây kích thích và phá vỡ hàng rào bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh nguy hiểm.

Hóa chất trong chất bôi trơn: Một số người có thể nhạy cảm với một hoặc nhiều thành phần hóa học trong chất bôi trơn. Do đó, họ có thể bị khó chịu, kích ứng và tăng nguy cơ nhiễm trùng dù chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn.

ThS. BS Phùng Anh Tuấn lưu ý, nếu cảm thấy mình không phù hợp với các loại bao cao su chứa chất bôi trơn thương mại, nam giới có thể dùng loại không chứa chất bôi trơn và sử dụng thêm sản phẩm chất bôi trơn gốc nước hoặc gốc silicone. Nên cẩn thận với các chất bôi trơn gốc dầu vì chúng làm suy giảm cấu trúc và tăng nguy cơ rách bao cao su latex.

- Chọn bao cao su đúng kích cỡ có quan trọng không?

Sử dụng bao cao su đúng kích cỡ sẽ đem đến cảm giác thoải mái và dễ chịu để nam giới và bạn tình dễ thăng hoa và đạt khoái cảm hơn trong khi làm "chuyện ấy". Tuy nhiên, nhiều người khi chọn mua loại sản phẩm này thường không quan tâm đến size mà cho rằng nó có chỉ có duy nhất một kích cỡ và có khả năng co giãn.

Việc chọn size bao cao su không phù hợp với "cậu nhỏ" có thể dẫn đến một số vấn đề như:

+ Khi bao cao su quá chật, có thể làm dương vật bị bầm tím, khó chịu do bị ôm quá sát và khó lưu thông máu, cũng như có nguy cơ cao bị rách khi quan hệ

+ Khi bao cao su quá rộng, trong quá trình giao hợp có thể bị tuột, dẫn đến nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. 

Nhìn chung, việc lựa chọn từ nhiều loại bao cao su khác nhau có thể rất thú vị và cũng là một cách thiết thực để đảm bảo rằng bạn đang quan hệ tình dục an toàn. Trước khi bạn chọn bao cao su, hãy quyết định nhu cầu của bạn là gì. Bạn có cần biện pháp tránh thai và bảo vệ STI hay bao cao su chỉ để giải trí? Cho dù bạn chọn loại bao cao su nào, hãy luôn kiểm tra chất liệu và ngày hết hạn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và đối tác.

Nguồn tham khảo thêm:

1. https://suckhoedoisong.vn/nhieu-nam-gioi-su-dung-bao-cao-su-sai-kich-co-vay-chon-the-nao-la-dung-169230104000245185.htm

2. 15 Types of Condoms


Tác giả: SK