Uống nhầm cồn 70 độ có sao không? Cần làm gì khi uống nhầm cồn 70 độ?

Uống nhầm cồn 70 độ có sao không? Cần làm gì khi uống nhầm cồn 70 độ?
Uống nhầm cồn 70 độ là "tai nạn" không hiếm gặp. Vậy cồn 70 độ là gì? Uống nhầm cồn 70 độ có sao không?

Trong thời điểm dịch bệnh do virus corona vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều gia đình đã chọn một phương pháp đơn giản và tiện lợi đó là sử dụng cồn 70 độ để rửa tay sát khuẩn nhằm phòng ngừa dịch bệnh.

Trên thực tế, việc sử dụng cồn 70 độ rất có thể gây nhầm lẫn nếu không quan sát kỹ. Uống nhầm cồn 70 độ có sao không, có nguy hiểm tới sức khỏe không là băn khoăn của rất nhiều người,

1. Cồn 70 độ là gì?

Cồn y tế hay gọi là cồn ethanol, có công thức là C2H6O hoặc C2H5H. Cồn 70 độ rất thích hơp để sử dụng sát trùng vết thương.

Dạng bào chế: Dung dịch.

Thường điều chế các chai có hàm lượng : 500ml, 100ml, 50ml, 30ml, 60ml.

Các loại dung dịch cồn có nồng độ khác nhau từ 60% đến 90%, tuy nhiên cồn 70% thích hợp để sát khuẩn tốt nhất.

Tỷ lệ 7:3 này được các nhà nghiên cứu tối ưu cho việc sát khuẩn, khi lượng này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90 độ có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70 độ do bay hơi nhanh, dễ gây kích ứng da, nóng rát.

Uống nhầm cồn 70 độ có sao không? Cần làm gì khi uống nhầm cồn 70 độ? - Ảnh 2.

Cồn 70 độ rất thích hơp để sử dụng sát trùng vết thương (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: Vết thương hở: Sai lầm khi cầm máu và hướng dẫn cầm máu đúng cách khi bị thương

Tác dụng của cồn 70 độ

Cơ chế hoạt động của cồn sát khuẩn là gây biến tính protein của vi sinh vật và diệt khuẩn, nấm và siêu vi nhưng nó không có tác dụng trên bào tử. Cồn nồng độ cao hơn tuy rằng cũng làm biến tính protein vi khuẩn nhưng nó lại vô tình tạo ra một lớp bọc bên ngoài bảo vệ vi khuẩn khỏi tác dụng của cồn. Mặt khác, nồng độ cồn cao hơn sẽ dễ bay hơi hơn nên cũng giảm phần nào hiệu quả sát khuẩn.

Theo các bác sĩ, đa số các loại nước rửa tay nhanh trên thị trường hiện nay đều sử dụng cồn có nồng độ từ 70% - 75%. Đối với người trưởng thành có thể sử dụng cồn y tế 70 độ để sát khuẩn tay nhanh khi cần đều được. Riêng trẻ em dưới 2 tháng tuổi không nên sử dụng các loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp cồn 70 độ. Để đảm bảo sức khỏe bản thân và đình, bạn nên lựa chọn mua cồn 70 độ ở các cơ sở y tế, bệnh viện, nhà thuốc đã được cấp phép và thông qua kiểm định.

Chỉ định và cách sử dụng của cồn 70 độ gồm có:

- Vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ y tế.

- Sát trùng vết thương: Tẩm cồn vào bông sau đó bôi lên vùng cần sát trùng.

- Sát trùng dụng cụ y tế: Tẩm cồn vào bông sau đó xoa lên dụng cụ y tế hoặc ngâm dụng cụ y tế trong dung dịch cồn 70 độ.

- Đốt tạo nhiệt: Đổ cồn ra dụng cụ kim loại sau đó mới châm lửa, không đổ cồn trực tiếp vào ngọn lửa đang cháy để tránh bị bỏng và hỏa hoạn.

Những lưu ý khi sử dụng cồn 70 độ 

- Chỉ sử dụng cồn 70 độ để sát trùng ngoài da.

- Không để cồn tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể.

- Không được pha cồn y tế để uống.

- Khi phải tiếp xúc với hơi cồn y tế cần phải đeo khẩu trang y tế.

- Khi cồn y tế dính vào mắt phải rửa mắt ngay lập tức bằng nước sạch.

- Khi nuốt phải cồn y tế không được gây nôn mà cần phải uống nhiều nước lọc để làm loãng lượng cồn đã nạp vào cơ thể và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.

Các bác sĩ và các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng cồn y tế 70 độ để sát khuẩn vết thương, không nên dùng cồn 70 độ bôi vào vết thương hở hay vết bỏng nặng. Bởi đối với da nguyên vẹn, da lành, thì cồn 70 độ là dung dịch lý tưởng để sát khuẩn nên nó được sử dụng để làm sạch ở vị trí da sẽ thực hiện thủ thuật (như tiêm, chích, rạch...), hoặc vùng da trước khi phẫu thuật.

Đối với vết thương chảy máu hay còn được gọi là vết thương hở như là những vết trích rạch, vết thương đâm xuyên hoặc vết xây xát nhẹ trên da nếu sử dụng cồn 70 độ để vệ sinh thì ngoài tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, thì nó cũng tiêu diệt luôn các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là cả các mô mới lành làm cho vết thương lâu lành hơn.

2. Uống nhầm cồn 70 độ có sao không?

Trên thực tế, việc uống nhầm cồn không hiếm gặp nếu không cẩn thận quan sát kỹ. Các bác sĩ cho biết, câu trả lời cho câu hỏi uống nhầm cồn 70 độ có sao không, có gây nguy hiểm cho sức khỏe không phụ thuộc vào lượng cồn uống nhầm và chất lượng của cồn 70 độ.

Theo đó, cồn 70 độ là hóa chất có tính sát khuẩn, ăn mòn. Vì thế, khi uống dung dịch cồn 70 độ sẽ gây ra hiện tượng bỏng niêm mạc họng miệng, ống tiêu hóa, ngộ độc gan, thận…ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ nhấm phải một lượng cồn 70 độ nhỏ do súc miệng nhầm với liều lượng thấp thì có thể hoàn toàn yên tâm vì với liều lượng này sẽ không đủ gây ngộ độc. Dù vậy, bạn vẫn cần phải theo dõi vì dù súc miệng nhầm nhưng cũng có thể gây bỏng niêm mạc miệng vùng có tiếp xúc với cồn ( như môi, lợi ) kèm theo biểu hiện nề đỏ, bỏng nước, loét nhẹ. Đối với cồn 70 độ thì mức độ kích ứng niêm mạc miệng sẽ ít hơn so với cồn 90 độ.

Uống nhầm cồn 70 độ có sao không? Cần làm gì khi uống nhầm cồn 70 độ? - Ảnh 2.

Nếu chỉ uống nhầm cồn 70 độ với liều lượng ít thì thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh Internet.

Các bác sĩ cho biết, nếu uống nhầm một chút cồn 70 độ mà người bệnh không cảm thấy khó chịu gì ở miệng và không đau rát thì nuốt thì không cần phải lo lắng.

Đọc thêm: Lưu ý khi uống nước dừa sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Tuy nhiên, nếu uống nhầm cồn 70 độ với liều lượng nhiều, xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở vùng họng miệng thì người bệnh cần được đưa tới các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám và xử lý kịp thời. Nguyên nhân là vì uống cồn 70 độ nhiều có thể gây ngộ độc các cơ quan gan, thận...nếu không được xử lý đúng cách, có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, uống nhầm cồn 70 độ có sao không còn phụ thuộc vào loại cồn uống nhầm, Trên thực tế, nếu người bệnh uống nhầm cồn 70 độ không đạt chất lượng, có pha thêm methanol thì thật sự nguy hại cho sức khỏe vì chất này có thể gây hôn mê, toan chuyển hoá, ngộ độc thần kinh, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Có thể thấy, uống nhầm cồn 70 độ nếu chỉ với liều lượng ít thì không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống nhầm với số lượng nhiều, nguy hiểm hơn là uống phải cồn 70 độ không đạt chỉ tiêu chất lượng thì có thể ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe người bệnh, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc uống nhầm cồn 70 độ có sao không. Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng do uống nhầm cồn là là luôn để cồn tránh xa tầm tay của trẻ em, để riêng cồn, không lẫn lộn với các dung dịch khác. Ngay khi uống nhầm cồn 70 độ, cần uống thật nhiều nước. Nếu có bất kì các triệu chứng bất thường, đặc biệt là vùng miệng, họng, cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám.


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Ngọc Điệp