Tại sao protein cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa COVID-19?

Tại sao protein cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa COVID-19?
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng to lớn đối với cơ thể để chống lại sự tấn công của mầm bệnh

Trước khi tìm hiểu rằng tại sao protein là cực kì quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa COVID-19 thì bạn cần hiểu protein là gì và hàm lượng protein khuyến nghị hàng ngày là bao nhiêu.

1. Protein là gì?

Protein hay còn gọi là chất đạm. Đây là những phân tử sinh học có một hay nhiều mạch các Acid amin và liên kết với nhau bằng Peptid. Các trình tự amin khác nhau sẽ có các loại protein riêng. Con người có khoảng 20 Acid amin, trong đó có 9 loại Acid amin cần thiết mà cơ thể không tự làm ra và cần được bổ sung từ bên ngoài, còn lại là các Acid amin không thiết yếu, cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Hàm lượng protein khuyến nghị hàng ngày là chiếm từ 15 đến 35% hàm lượng calo nạp vào hay ít nhất 0,8g protein trên 1kg cân nặng. Lượng protein cần tỷ lệ thuận với cân nặng của cơ thể. Tùy từng thể trạng và độ tuổi mà lượng protein cần thiết cho cơ thể sẽ khác nhau.

2. Tại sao protein cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa COVID-19?

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với cơ thể để chống lại sự tấn công của mầm bệnh. Trong thời gian từ cuối năm 2020 cho tới hiện tại, sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 cùng với các biến chủng xuất hiện nhiều hơn đòi hòi cơ thể phải đảm bảo được các yêu cầu dinh dưỡng phù hợp để chống chọi lại.

Tại sao protein cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa COVID-19? - Ảnh 2.

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với cơ thể để chống lại sự tấn công của mầm bệnh (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

 8 thực phẩm giàu protein cho người giảm cân vào bữa phụ

 Whey protein là gì? Những điều cần biết về whey protein

Duy trì và xây dựng mô cơ thể

Các chuyên gia đã nói rằng, trong đại dịch COVID-19 thì các thực phẩm lành mạnh có thể tăng cường khả năng phục hồi khi nhiễm bệnh còn ngược lại với các thực phẩm không hoặc kém lành mạnh có thể dẫn tới nhiều yếu tố nguy cơ tăng nặng khi nhiễm bệnh, chẳng hạn như với người bị suy dinh dưỡng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports thì người lớn và trẻ em nếu có tiền sử bị suy dinh dưỡng bị nhiễm bệnh Covid-19 thì nguy cơ tử vong sẽ cao hơn và cần phải thở máy.

Suy dinh dưỡng là nguyên nhân làm cản trở hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và điều này còn được biết làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng đối với các loại virus khác. Tuy nhiên, về ảnh hưởng lâu dài của tình trạng suy dinh dưỡng đối với người bệnh Covid-19 lại ít rõ ràng hơn.

Đối với nhu cầu dinh dưỡng của một bệnh nhân nhiễm COVID-19, điều mà người ta tập trung nhiều hơn cả chính là protein - cơ sở của việc duy trì sự sống cho tế bào mô cơ thể.

Nói cách khác, vai trò của protein đối với cơ thể là giúp phát triển và duy trì các mô. Lượng protein trong cơ thể con người luôn chuyển đổi liên tục do đó khi trong điều kiện bình thường, cơ thể phá vỡ cùng một lượng protein dùng để xây dựng và sửa chữa các mô tế bào.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp cơ thể phá vỡ nhiều protein hơn mức tạo ra để hoạt động các nhu cầu khẩn cấp của cơ thể. Điều này thường diễn ra khi bạn bị ốm hoặc các chấn thương.

Tạo ra các globulin miễn dịch hay kháng thể để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng sự thiếu hụt protein có liên quan tới suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch chủ yếu là do các tác động tiêu cực của nó lên số lượng các globulin miễn dịch và hạch bạch huyết liên quan tới ruột (GALT). Ăn ít chất đạm có thể khiến cơ thể dễ bị virus COVID-19 tấn công hơn.

Tại sao protein cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa COVID-19? - Ảnh 3.

Sự thiếu hụt protein có liên quan tới suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch (Ảnh: Internet)

Sự hiện diện của các bệnh mãn tính khác cũng có liên quan tới việc khó tiêu thụ một lượng thức ăn nhất định và cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng do COVID-19 hơn. Để tránh điều đó thì một lần nữa, dinh dưỡng hợp lý chính là yếu tố quan trọng để phòng ngừa COVID-19.

Vì có liên quan trực tiếp tới hệ miễn dịch nên thiếu protein không những có thể khiến một người dễ nhiễm virus COVID-19 hơn và còn tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới virus vi khuẩn khác.

3. Những thực phẩm nào giàu protein nhất?

Protein được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt gà, thịt bò hoặc cá và các sản phẩm từ sữa và từ các sản phẩm thực vật khác nhau như đậu, đậu lăng, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Nói cách khác, để bổ sung protein cho cơ thể thì có 2 nguồn protein chính bao gồm:

- Protein động vật: Đem tới cho cơ thể các loại Axit amin cần thiết nên thường được gọi là protein đầy đủ. Protein động vật chiếm khoảng 75% tổng lượng Protein hàng ngày cơ thể cần tiêu thụ.

– Protein thực vật: Đây là protein không đầy đủ, bổ sung các loại protein không cần thiết từ các loại rau xanh, củ quả, các loại hạt ngũ cốc, các loại đậu,… Một số các loại tiêu biểu là: đậu tương, đậu xanh, hạt mè và hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, và các loại rau xanh (bông cải xanh, măng tây, rau bina)…

Thành phần tổng thể của protein thay đổi trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng giống như yêu cầu của chất dinh dưỡng đa lượng này trong cơ thể con người. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia và biết chính xác lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Nguồn dịch: Coronavirus: Why Protein Is Extremely Important In Your COVID Prevention Diet


https://suckhoehangngay.vn/tai-sao-protein-cuc-ky-quan-trong-trong-che-do-an-uong-ngan-ngua-covid-19-20220907165543665.htm
Tác giả: Allen