Từ bỏ những thói quen sau để phòng tránh ung thư máu hiệu quả

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Từ bỏ những thói quen sau để phòng tránh ung thư máu hiệu quả
Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có thể bắt nguồn từ những thói quen kém lành mạnh hàng ngày. Mọi người cần lưu ý, tránh xa những thói quen dưới đây để phòng tránh ung thư máu hiệu quả

Mặc dù nguyên nhân gây ung thư máu vẫn chưa được các nhà khoa học kết luận một cách chính xác nhưng có một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh. 

Như vậy nếu muốn phòng tránh ung thư máu thì tốt nhất bạn cần phải nhanh chóng loại bỏ những thói quen này.

1. Hút thuốc lá là thói quen gây ung thư máu hàng đầu

Hút thuốc lá là thói quen gây ung thư máu trong nhiều thập kỷ. Nó làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư bằng cách làm hỏng DNA tế bào và làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến cơ thể không thể tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Trong số tất cả các loại ung thư máu, hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML).

Cai thuốc lá không giúp phòng tránh ung thư máu ở người hút, mà còn giúp ích cho cả người thân của bạn, không phải hút thuốc bị động. Các nghiên cứu cho thấy, những ông bố hút thuốc nhiều tại thời điểm thụ thai khiến trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn 15% bình thường. Với những ông bố hút trên 20 điếu thuốc lá mỗi ngày thì tỷ lệ này có thể lên tới 44%. Hãy cai thuốc lá từ hôm nay để phòng tránh ung thư máu cho chính bạn và các con.

2. Hạn chế tiếp xúc với hóa chất để phòng tránh ung thư máu

Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại là thói quen gây ung thư máu nhanh nhất. Tuy nhiên, hóa chất luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Mọi người cần hạn chế và cẩn thận khi tiếp xúc với hóa chất để phòng tránh ung thư máu.

2.1. Hóa chất trong môi trường làm việc

Theo Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ, việc tiếp xúc lâu dài với benzen và một số chất hóa dầu được coi là một trong những thói quen gây ung thư máu ở người. Benzen thường được sử dụng trong nhựa, chất bôi trơn, cao su, thuốc nhuộm và chất tẩy rửa. Mọi người có thể tiếp xúc với nó bằng cách hít nó trong không khí, từ việc hút thuốc lá hoặc bằng cách hấp thụ nó qua da.

Nếu vị trí công việc của bạn tiếp xúc với dầu diesel, xăng, thuốc trừ sâu và các hóa chất gây ung thư có thể trong một thời gian dài, bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư máu rất cao. Do vậy, khi làm việc, bạn cần mặc đồ bảo hộ, trang bị khẩu trang và gang tay, không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất để phòng tránh ung thư máu.

2.2. Thuốc trừ sâu

Một số nghiên cứu, đặc biệt về ung thư hạch không Hodgkin và bệnh bạch cầu, cho thấy mối liên quan giữa ung thư máu với phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu có thể gây ra sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào DNA và đột biến nhiễm sắc thể, kích hoạt bệnh bạch cầu.

Để phòng tránh ung thư máu, mọi người, đặc biệt là nông dân không nên lạm dụng thuốc trừ sâu. Bởi thuốc trừ sâu không chỉ làm tăng ung thư máu ở người lớn, mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ sau. Có bằng chứng ban đầu cho thấy rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trước hoặc sau khi sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

2.3. Thuốc nhuộm tóc

Thuốc nhuộm tóc có thể là thói quen gây ung thư máu ở nữ giới. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Thuốc nhuộm tóc cá nhân không được phân loại là chất gây ung thư. Tuy nhiên, có một số bằng chứng liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuộm tóc với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư máu và tủy xương, đặc biệt là căn bệnh ung thư hạch không Hodgkin. 

Để phòng tránh ung thư máu, mọi người nên sử dụng thuốc nhuộm tóc của hãng có uy tín, chất lượng tốt. Tránh sử dụng các thuốc nhuộm tóc không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi trên thị trường.

3. Tiếp xúc tia phóng xạ

Tiếp xúc với tia phóng xạ lâu dài có thể là thói quen gây ung thư máu và các bệnh nguy hiểm khác. Các thiết bị điện tử là nguồn bức xạ phổ biến, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, việc sử dụng điện thoại di động và máy vi tính thường xuyên được coi là mối lo lớn. Nhưng các dạng phóng xạ năng lượng thấp, không ion hóa, như bức xạ từ điện thoại di động, chưa được chứng minh gây ung thư máu ở người. 

Tuy nhiên, bức xạ năng lượng cao, chẳng hạn như tia gamma, hạt alpha, hạt beta và neutron, có thể làm hỏng DNA và gây ung thư. X-quang và các thủ tục y tế khác, chẳng hạn như quét CT, cũng giải phóng các tia bức xạ có thể dẫn đến ung thư, nhưng rủi ro là rất nhỏ. Theo các Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ, liều cao của bức xạ ion hóa có thể làm hỏng các cơ quan và gây ra các bệnh về máu, trong đó có ung thư máu.

Vì vậy, khuyến cáo mọi người hạn chế tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao, chỉ chụp X-quang khi cần thiết để phòng tránh ung thư máu.


Tác giả: Mai Nhung