Ung thư máu có di truyền không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư máu có di truyền không?
Ung thư máu là bệnh lý ác tính gồm ung thư bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao và thường được tìm thấy ở trẻ em. Vậy ung thư máu có di truyền không?

1. Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Ung thư máu có di truyền không là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Để trả lời được chính xác câu hỏi câu hỏi ung thư máu có di truyền không, cần được nghiên cứu và kết luận một cách khoa học với đầy đủ thông tin bằng chứng.

Trong nhiều nghiên cứu về sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền đối với căn bệnh ung thư, hiện chưa có bất cứ một kết luận cụ thể nào chứng minh mối liên hệ giữa hai yếu tố trên. Theo đó, hầu hết các trường hợp mắc ung thư máu chưa được chứng minh là do di truyền. Tuy nhiên, một số yếu tố có tính đột biến có tính di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu chẳng hạn như: những người mắc hội chứng Li-fraumeni, hội chứng down, suy giảm hệ miễn dịch, hội chứng Noonan, U sợi thần kinh loại I,...

Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư máu không cần quá lo lắng. Bên cạnh việc ung thư máu có di truyền không thì cũng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Thực tế cho thấy nhiều người mang trong mình các yếu tố nguy cơ không hề phát triển bệnh trong khi ung thư máu lại xuất hiện trên những người không có nguy cơ nào cả.

Để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư máu có di truyền không là một hành trình rất dài và cực kì khó khăn, cần có nhiều những nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, những gia đình có người mắc bệnh ung thư máu nên đi khám và tầm soát ung thư máu định kỳ để dự phòng trước nguy cơ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

2. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu

Bên cạnh ung thư máu có di truyền không thì những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu cũng là sự quan tâm hàng đầu của mọi người. Dưới đây là một số nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Nhiễm phóng xạ

Những công nhân làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân hoặc các công việc tiếp xúc nhiều với nguồn phóng xạ nếu không trang bị đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn có nguy cơ cao bị nhiễm phóng xạ. Việc phơi nhiễm một lượng lớn phóng xạ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu.

Hút thuốc

Hút thuốc là không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư máu.

Tiếp xúc với hóa chất

Việc tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại như : benzen và mọt số dẫn xuất của nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu . Các hóa chất này thường hay được dùng trong các ngành công nghiệp cao su, nhà máy lọc dầu, hóa chất, sản xuất giày và các ngành công nghiệp liên quan đến xăng.

Từng điều trị ung thư

VIệc sử dụng hóa trị và xạ trị trong việc điều trị ung thư cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc ung thư máu sau khi điều trị ung thư là rất ít.

Rối loạn máu

Việc mắc một số bệnh rối loạn máu cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu, chẳng hạn như bệnh myeloproliferative mãn tính (đây là một tình trạng khiến các tế bào máu phát triển nhanh một cách bất thường, sinh ra nhiều hồng cầu hơn mức cần thiết), myelofibrosis tự phát (rối loạn tủy xương) hoặc tăng tiểu cầu thiết yếu (đây là tình trạng cơ thể sản xuất quá nhiều tiểu cầu trong máu).

Dù ung thư máu có di truyền không hay một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như đề cập ở trên thì việc lựa chọn một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lí cũng hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Bạn và gia đình cũng nên hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên và tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm và ngăn ngừa căn bệnh này.


Tác giả: Ninh Nguyễn