Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư máu
Điều trị ung thư máu bằng liệu pháp miễn dịch đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Các liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư máu được sử dụng và nghiên cứu phổ biến có thể kể đến như liệu pháp kháng thể đơn dòng, sử dụng cytokine, sử dụng các tế bào lympho T,....

1. Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư máu

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để điều trị ung thư máu như hóa trị, xạ trị, ghép tế bào mầm, liệu pháp miễn dịch,... Trong đó liệu pháp miễn dịch được xem là một hướng đi mới trong điều trị ung thư máu cho bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch được đưa ra dựa trên quan điểm các các kháng thể hoặc các tế bào miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư, nhờ vậy kiểm soát tình trạng và điều trị ung thư máu. Các kháng thể hay yếu tố miễn dịch có thể được tạo nên trong phòng thí nghiệm rồi được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng những con đường thích hợp.

Đây là phương pháp điều trị ung thư hiện đại, không gây đau đớn cho bệnh nhân và hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra so với điều trị bằng hóa trị, xạ trị,...

2. Các liệu pháp miễn dịch chính đang được nghiên cứu và sử dụng hiện nay

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư máu nói riêng và các loại bệnh ung thư nói chung vẫn là một lĩnh vực tương đối mới, và đang được nghiên cứu không ngừng để trở nên ngày càng hoàn thiện.

Tuy vậy, đã có rất nhiều các liệu pháp miễn dịch khác nhau được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng lâm sàng để điều trị ung thư máu cho bệnh nhân.

2.1. Liệu pháp tế bào T kháng thụ thể

Trong liệu pháp này, những tế bào trong cơ thể bệnh nhân sẽ được rút ra ngoài bằng những phương pháp đặc biệt. Sau đó chúng sẽ được biến đổi trong phòng thí nghiệm giúp chúng có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Những tế bào đã biến đổi này sẽ được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân kèm theo trong quá trình hóa trị điều trị ung thư máu.

2.2. Điều trị bằng cytokine

Cytokine là một chất trong cơ thể có khả năng kích thích quá trình miễn dịch hoạt động. Do vậy, người ta có thể sử dụng cytokine như một phương pháp bổ trợ hệ miễn dịch hiệu quả nhằm điều trị ung thư máu. Các cytokine được đưa vào cơ thể bệnh nhân để kích thích hệ miễn dịch của cơ thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

2.3. Truyền tế bào lympho

Những bệnh nhân bị bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, các bệnh nhân đã được ghép tế bào mầm nhưng bị tái phát,... có thể được truyền thêm các tế bào lympho vào cơ thể. Điều này sẽ giúp tạo nên phản ứng miễn dịch mạnh mẽ để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Nguồn tế bào lympho được sử dụng để truyền cho bệnh nhân là nguồn tế bào lympho lấy ra từ cơ thể người hiến tặng.

2.4. Liệu pháp kháng thể đơn dòng

Liệu pháp kháng thể đơn dòng được sử dụng trong điều trị ung thư máu không hoạt động để kích thích hệ miễn dịch của bệnh nhân, mà thay vào đó liệu pháp này hoạt động tương tự như các kháng thể của cơ thể.

Những kháng thể nhân tạo được tạo nên trong phòng thí nghiệm được đưa vào cơ thể có khả năng nhận biết các tế bào ung thư, gắn vào những tế bào này làm biến đổi hoạt động sống của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Bởi vì kháng thể nhân tạo được gắn vào những mục tiêu định sẵn trên tế bào ung thư do vậy phương pháp này còn được gọi là phương pháp điều trị nhắm đích.

Liệu pháp kháng thể đơn dòng có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với một số phương pháp khác để gia tăng hiệu quả. Mặc dù cơ chế tác động tương tự hóa chất trị liệu, nhưng liệu pháp kháng thể đơn dòng trong điều trị ung thư máu lại hạn chế tác dụng phụ rất nhiều so với hóa trị.

Trên đây là một số giới thiệu sơ lược về những liệu pháp miễn dịch đang được nghiên cứu và sử dụng trong điều trị ung thư máu hiện nay. Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh, điều kiện kinh tế và kỹ thuật điều trị có thể đáp ứng,...

Nguồn dịch: https://www.lls.org/treatment/types-of-treatment/immunotherapy


Tác giả: QN