Tổng hợp các phương pháp giảm đau ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tổng hợp các phương pháp giảm đau ung thư máu
Bệnh nhân ung thư máu thường cảm thấy đau đớn do nguyên nhân từ bệnh, các biến chứng của bệnh và những hậu quả của điều trị. Do vậy, giảm đau ung thư máu cho bệnh nhân có ý nghĩa rất lớn giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng sống.

Trong các triệu chứng ung thư máu thường gặp, đau là triệu chứng xuất hiện thường xuyên và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống bệnh nhân.

Đau trung ung thư máu có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như nguyên nhân do bệnh, do các biến chứng của bệnh hoặc là hậu quả của việc sử dụng các điều trị, chẩn đoán. Đau có thể gặp tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh, thường gặp nhất là đau xương và đau tại các cơ quan có tập trung nhiều tế bào máu như gan, lách,...

Tuy rằng không khiến bệnh nhân gặp những nguy hiểm quá lớn đến tính mạng, nhưng tình trạng đau do ung thư máu gây nên lại khiến cuộc sống của người bệnh giảm sút chất lượng rất nhiều. Vì vậy, yêu cầu giảm đau ung thư máu cho bệnh nhân trong quá trình điều trị luôn là một trong các mục tiêu hàng đầu trong điều trị.

Sau đây là một số phương pháp giảm đau ung thư máu cho bệnh nhân thường được áp dụng trên lâm sàng hiện nay:

1. Sử dụng thuốc giảm đau ung thư máu

Sử dụng thuốc giảm đau là phương pháp giảm đau ung thư máu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Tùy thuộc vào tình trạng đau và các chống chỉ định có thể có trên bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ đưa ra những lựa chọn thuốc giảm đau ung thư máu phù hợp nhất với bệnh nhân.

Giảm đau ung thư máu bằng thuốc có ưu điểm là giúp bệnh nhân giảm nhanh tình trạng đau đớn, sử dụng dễ dàng,... tuy nhiên khi giảm đau ung thư máu bằng thuốc bệnh nhân có nhiều nguy cơ đối mặt với các tác dụng phụ do thuốc gây nên.

Những loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân ung thư máu là paracetamol, các kháng viêm giảm đau không Steroid, các Opioid, và đôi khi có thể được sử dụng thêm cả các thuốc Steroid để giảm đau. Các thuốc giảm đau được lựa chọn có thể được sử dụng đơn độc hoặc sử dụng phối hợp với nhau để tăng tác dụng giảm đau ung thư máu.

2. Hóa trị và xạ trị giảm đau ung thư máu

Hóa trị và xạ trị là hai trong các phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư máu. Bên cạnh tác dụng kiểm soát diễn tiến của bệnh, hóa trị và xạ trị còn có tác dụng rất tốt trong việc làm thuyên giảm các triệu chứng do ung thư máu gây nên, trong đó tác dụng giảm đau ung thư máu là được đánh giá rất hiệu quả.

Hóa trị và xạ trị có khả năng giảm đau ung thư máu là nhờ khả năng tiêu diệt các tế bào máu ung thư trong cơ thể dưới tác dụng của hóa chất và tia xạ, từ đó làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư máu (trong đó có giảm đau ung thư máu). Nếu như sử dụng các loại thuốc giảm đau làm giảm đau nhờ điều trị triệu chứng đau thì hóa trị và xạ trị giảm đau nhờ điều trị nguyên nhân đau.

Giảm đau ung thư máu bằng hóa trị và xạ trị có thể giúp bệnh nhân giảm đau kéo dài hơn so với giảm đau ung thư máu bằng các loại thuốc. Tuy nhiên, giảm đau ung thư máu bằng hóa trị và xạ trị lại có nguy cơ gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm hơn so với khi giảm đau bằng thuốc.

3. Một số phương pháp giảm đau khác

Bên cạnh các phương pháp giảm đau ung thư máu truyền thống thường xuyên được sử dụng là sử dụng thuốc, hóa trị và xạ trị bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng kết hợp một số phương pháp giảm đau khác để gia tăng hiệu quả giảm đau và hạn chế các tác dụng không mong muốn khi giảm đau ung thư máu.

Một số phương pháp giảm đau ung thư máu khác có thể được kể đến như giảm đau ung thư máu bằng vật lý trị liệu (chườm nóng, chườm lạnh, tập thể dục trị liệu, châm cứu, điện xung,...), ngồi thiền, massage và một số các liệu pháp về tâm lý giúp cân bằng tâm lý người bệnh giảm cảm thụ cơn đau,...

Trên đây là một số phương pháp giảm đau ung thư máu thường được áp dụng trên thực tế hiện nay. Do mỗi phương pháp giảm đau đều có chỉ định và chống chỉ định riêng cho từng trường hợp, do vậy bệnh nhân không được tự ý sử dụng các phương pháp giảm đau khi chưa có chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Nguồn dịch: https://www.llscanada.org/sites/default/files/file_assets/painmanagement.pdf

Tác giả: QN