Quản lý cơn đau cho bệnh nhân đa u tủy xương

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Quản lý cơn đau cho bệnh nhân đa u tủy xương
Ở bệnh nhân đa u tủy xương, đau đớn là một trong các triệu chứng điển hình của bệnh. Quản lý tốt đau trong đa u tủy xương có ý nghĩa rất quan trọng giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

1. Đau trong đa u tủy xương

Đa u tủy xương là một dạng đặc biệt của bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào tương bào, là những tế bào sản xuất kháng thể kỳ cựu trong cơ thể. Bệnh gây nên nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó đau đớn được biết đến là triệu chứng thường xảy ra và là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây nên suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đau trong đa u tủy xương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, có thể kể đến như sự phá hủy cấu trúc xương của các tế bào ung thư, loãng xương, gãy xương bệnh lý, tăng calci máu do xương bị phá hủy hay đau do hậu quả của các phương pháp điều trị gây nên.

Trong bệnh đa u tủy xương, đau có thể bắt gặp ở hầu khắp các xương trong cơ thể, tuy nhiên thường bắt gặp hơn ở những xương có khả năng sản xuất máu như xương chân, xương tay, xương chậu, xương sọ, xương hàm, xương ức, xương cột sống...

2. Quản lý đau cho bệnh nhân đa u tủy xương như thế nào?

Đau trên bệnh nhân đa u tủy xương không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh nhân nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nó lại là một trong các nguyên nhân chủ yếu khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị giảm sút. Vì vậy, quản lý đau cho bệnh nhân đa u tủy xương có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị.

2.1. Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Sử dụng các loại thuốc là phương pháp thường được sử dụng để giảm đau do đa u tủy xương, bác sĩ có thể lựa chọn loại thuốc và liều lượng sử dụng thích hợp nhất dựa trên tình trạng bệnh và mức độ đau của bệnh nhân. Bệnh nhân cần trình bày với bác sĩ tất cả các thắc mắc của bản thân về các loại thuốc, cách sử dụng để nhân được giải đáp.

Có nhiều nhóm thuốc khác nhau được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân đa u tủy xương như:

- Các thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol, các kháng viêm giảm đau không Steroid (thường dùng như ibuprofen, napprofen,...). Đây là những thuốc giảm đau đa u tủy xương có mức độ đau nhẹ hoặc trung bình.

- Nếu tình trạng đau mạnh hơn, bệnh nhân có thể được xem xét sử dụng các thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioids (codein, methadone, hydromorphone, oxycodone,....). Tuy nhiên những thuốc giảm đau này được sử dụng thận trọng hơn rất nhiều so với các thuốc giảm đau không kê đơn bởi chúng có khả năng gây nghiện cho người dùng.

- Các thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, duloxetine,...) hoặc các thuốc chống co giật (gabapentin, pregabalin,...) cũng có thể được sử dụng để giảm bớt tình trạng đau thần kinh cho bệnh nhân.

Ngoài các nhóm thuốc kể trên, một số thuốc khác cũng có thể được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân đa u tủy xương như các thuốc Steroid, các loại thuốc bôi, thuốc dán tại chỗ,...

2.2. Xạ trị và hóa trị

Nhờ tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư của tia xạ hay hóa chất sử dụng trong xạ trị, hóa trị mà hai phương pháp này ngoài tác dụng là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân đa u tủy xương còn đóng vai trò là phương pháp giảm đau hiệu quả.

2.3. Vật lý trị liệu

Một số tác nhân vật lý có thể được sử dụng để tác động lên người bệnh đa u tủy xương nhằm mục đích giảm đau. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng để giảm đau trên bệnh nhân đa u tủy xương như điện xung trị liệu, nhiệt trị liệu, châm cứu, tập thể dục, matxa,...

Các phương pháp vật lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân giảm đau do đa u tủy xương an toàn và hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình giảm đau.

2.4. Điều chỉnh lối sống

Tình trạng đau do đa u tủy xương có thể được kiểm soát tốt hơn nhiều nếu bệnh nhân đa u tủy xương có một chế độ sống lành mạnh. Bệnh nhân nên được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với protein, giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho xương,... Đồng thời, bệnh nhân cũng nên có cho mình một chế độ luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe của bản thân.

Ngoài ra, từ bỏ những thói quen có hại chẳng hạn hút thuốc lá,... cũng là cách khiến tình trạng đau không trở nên tồi tệ hơn.

Trên đây là một số phương pháp giúp quản lý đau cho bệnh nhân đa u tủy xương có thể được áp dụng. Để giảm đau an toàn và hiệu quả, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các phương pháp giảm đau khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ điều trị đưa ra.

Nguồn dịch: https://www.webmd.com/cancer/multiple-myeloma/manage-myeloma-pain#1

Tác giả: QN