Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện...
Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.
Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:
- Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: Tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập...
- Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột...
Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.
- Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.
- Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.
Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, nọc ong có tác dụng tốt để cai nghiện thuốc lá.
Với những người mới nghiện thuốc lá, hãy uống hỗn hợp mật ong pha với chanh hoặc quất và nước lọc, tỷ lệ: 1 thìa cà phê mật ong + 1/2 quả quất hoặc chanh + 5 thìa nước đun sôi để nguội.
Uống trước khi bạn thấy thèm hút 1 điếu thuốc lá với số lượng 5-10 cốc/ngày.
Mật ong sau khi uống sẽ vào máu, lên não, giải các độc tố nicotin trong não người nghiện. Lưỡi sẽ quen dần với chất ngọt ngon của mật ong thay vì chất khét đắng của thuốc lá.
Sau 10-15 ngày uống hỗn hợp trên, bạn sẽ giảm dần lượng thuốc lá hút cho đến khi cai thuốc lá hoàn toàn.
Hãy ăn 2-3 quả táo mỗi ngày. Trong táo chứa pectin, giúp giảm hàm lượng độc tố trong máu của bạn. Trong trường hợp xấu, một chế độ ăn có sự hướng dẫn của chuyên gia với táo sẽ giúp lọc hoàn toàn các độc tố từ thuốc lá trong máu.
Không những thế, vị táo ngọt, giòn giúp những người nghiện thuốc giảm cảm giác buồn miệng khi đang cai thuốc lá.
Theo các chuyên gia, những người thường xuyên hút thuốc lá thường mất rất nhiều vitamin C, cơ thể của họ phải sử dụng nhiều vitamin C để chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotin.
Đó là lý do tại sao muốn bỏ thuốc lá nhanh hơn, cơ thể bạn cần hấp thụ nhiều vitamin C hơn nữa, đặc biệt là vitamin C trong các loại trái cây như cam, chanh, kiwi, cà chua…
Trong quá trình bỏ thuốc, mỗi ngày một ly nước cam sẽ giúp cơ thể bạn sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào chất nicotin và các chất độc trong thuốc lá có trong thuốc lá.
Một tiến sĩ người Nga có tên Antonín Šcipin đã khẳng định có thể cai thuốc bằng trà được chắt lọc từ lá mã đề. Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần một nhúm lá mã đề cắt nhỏ, nước sôi và bình thủy tinh để ngâm trà.
Bạn chỉ cần thái nhỏ lá mã đề, cho vào bình nước sôi, sau đó, đậy nắp và giữ nguyên trong 2 tiếng đồng hồ. Tùy theo cơ địa của mỗi người và nhanh nhất là sau 3 ngày bạn sẽ không còn nghĩ đến thuốc lá nữa.
Cam thảo có khả năng chống thèm hút thuốc lá cực kỳ hiệu quả. Có rất nhiều câu chuyện tích cực liên quan đến cam thảo khi cam thảo được sử dụng để loại bỏ thói quen xấu này.
Mỗi lúc lên cơn thèm thuốc, bạn có thể sử dụng một miếng cam thảo để ngậm thay thế, vị ngọt của cam thảo sẽ xua tan cơn thèm của bạn.
Bưởi: không chỉ giàu vitamin C mà còn giảm còn giúp giảm cơn thèm thuốc lá. Các chuyên gia y tế cho rằng vi chất trong quả bưởi rất tuyệt cho việc làm sạch phổi đã bị ung thư. Các vitamin và khoáng chất chứa trong bưởi vô cùng có lợi cho phổi và hệ hô hấp.
Rau súp lơ: Rau súp lơ được mệnh danh là "vua của các loại rau", vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó vô cùng phong phú.
Ăn rau này thường xuyên giúp tăng khả năng giải độc gan, nâng cao sức đề kháng, đồng thời còn có tác dụng phòng chống ung thư.
Rau súp lơ và cải thảo là 2 loại rau có khả năng phòng chống ung thư tốt nhất. Dùng 30g rau súp lơ nấu canh và ăn thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, nhuận phổi.
Rau xanh đậm màu: Rau xanh đậm màu như rau bina chứa choline. Đây là một trong những thành phần quan trọng giúp làm giảm sự thèm nicotine và cũng giúp phục hồi lá phổi của bạn.
Quả bơ: Giàu vitamin E, bơ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch phổi do hút thuốc lá.
Cá và trứng: Nếu phổi bị hư hỏng sau khi hút thuốc rất có khả năng bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi. Do đó, bạn nên tiêu thụ các thực phẩm có chứa vitamin D như cá và trứng sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.
Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa chất axit folic có công dụng trong việc cải thiện chức năng của phổi. Do đó, bạn nên đưa hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp làm sạch phổi, từ bỏ thuốc lá.
Trà xanh: Trong lá trà xanh có chất catechin giúp phòng tránh cholesterol trong máu, giảm tiểu đường, nhuận tràng.
Với người hút thuốc lá, trong mạch máu dễ bị lắng đọng độc tố, trà xanh có thể giúp loại bỏ những chất độc này, tránh phát tác.
Theo Stephanie Schiff, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Hungtington, New York (Mỹ), một cốc trà xanh ấm sẽ giúp bạn làm dịu cổ họng, loại bỏ các màng nhầy, bảo vệ phổi.