Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ung thư máu, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bênh nhân tăng cường thể trạng, đáp ứng tốt hơn với điều trị, bình phục nhanh hơn, tránh tái phát bệnh,...
Tuy nhiên một chế độ dinh dưỡng sai lầm với việc sử dụng các loại thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn, đáp ứng điều trị kém hơn và thậm chí có thể gây nên sự diễn tiến bệnh bất thường.
Những loại thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu:
- Các chất kích thích: Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia hoặc đồ uống có cồn,... đặc biệt có hại đối với bệnh nhân ung thư máu. Bởi việc sử dụng các loại chất kích thích như đã kể trên được coi là yếu tố nguy cơ gây nên nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có bệnh ung thư máu.
Vì vậy các loại chất kích thích, rượu, bia, đồ uống có cồn là những loại thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu mà người bệnh cần lưu ý không sử dụng.
- Các loại thực phẩm chế biến sẵn: Ngày nay, việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn đã trở thành thói quen với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân ung thư máu, những loại thực phẩm chế biến sẵn lại mang đến nhiều nguy hại khác nhau và chúng là một trong các thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu.
Bởi sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến bệnh nhân khó tiêu hóa hơn, nguồn dinh dưỡng sử dụng mất cân bằng và phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ các loại hóa chất bảo quản độc hại được sử dụng.
- Một số loại vitamin: Chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng, các loại vitamin đều có tác dụng tích cực trên bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh ung thư máu nói riêng.
Tuy nhiên, không phải loại vitamin nào cũng có vai trò tích cực trên bệnh nhân ung thư máu, mà trong đó có những loại vitamin là thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu như vitamin B1, B12,...
Nguyên nhân của điều này là do các vitamin B1, B12 có khả năng tăng kích thích sản xuất tế bào ung thư máu và làm tăng sự phát triển của các tế bào này. Do vậy, các loại thực phẩm hay thuốc bổ chứa nhiều vitamin B1, B12 là những loại thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu, người bệnh chỉ nên sử dụng lượng giới hạn các vitamin trên để đảm bảo nhu cầu tối thiểu của cơ thể. Tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Để quá trình sử dụng thực phẩm và bổ sung dinh dưỡng trở nên an toàn và phát huy tối đa hiệu quả, bệnh nhân và người nhà nên ghi nhớ một số lưu ý sử dụng thực phẩm khi bị ung thư máu sau đây:
- Tăng cường sử dụng các loại thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu như thực phẩm giàu protein, giàu sắt và giàu các vitamin A, C, D, E, K,...
- Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nên tránh khi bị ung thư máu như các loại thực phẩm chế biến sẵn, chất kích thích, vitamin B1, B12,...
- Thực phẩm nên được nấu chín trước khi ăn, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm tươi sống như thịt hoặc rau sống. Đối với trái cây nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi sử dụng.
- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi sử dụng thực phẩm, đặc biệt cần chú ý rửa tay thật sạch để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Trên đây là những loại thức ăn nên tránh khi bị ung thư máu và những lưu ý khi sử dụng thực phẩm cho người bị ung thư máu mà bệnh nhân và người nhà nên ghi nhớ. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho tình trạng bệnh của bản thân.