Tiêu thụ 10 thực phẩm bổ máu này để tránh xa nguy cơ mắc ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tiêu thụ 10 thực phẩm bổ máu này để tránh xa nguy cơ mắc ung thư máu
Ung thư máu là hiện tượng tủy xương sản xuất bạch cầu quá mức, hồng cầu bị phá hủy gây ra tình trạng thiếu máu. Tiêu thụ các thực phẩm bổ máu, giàu chất sắt sẽ giúp phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

1. Thịt bò

Thịt bò nói riêng, và các loại thịt đỏ nói chung, rất giàu sắt, giúp tăng lượng huyết sắc tố cho cơ thể. Mọi người nên ưu tiên phần thịt bò nạc, bởi 100g thịt bò nạc chứa tới 3,1%mg sắt.

Như vậy, chỉ cần ăn 100g thịt bò nạc là bạn đã cung cấp được 21% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày.

2. Gan động vật

Gan động vật chứa hàm lượng sắt khá cao. Trong 100g bò có chứa 6,5g sắt. Trong 100g gan gà có khoảng 10g sắt. Trong 100g gan lợn có chứa 12mg sắt. 

Tuy là thực phẩm bổ máu, chi phí khá rẻ, nhưng mọi người cần cẩn trọng khi tiêu thụ gan. Bởi gan là bộ phận lọc độc tố của cơ thể. Do đó, cần chọn gan còn tươi, không có dấu hiệu đốm đổi màu. Khi chế biến cần rửa sạch, bóp máu đọng, có thể ngâm trong sữa tươi không đường để khử độc và khử mùi.

3. Trứng

Trứng có thể được gọi là siêu thực phẩm, bởi nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Không ngoại lệ, trứng cũng là 1 trong những thực phẩm bổ máu được khuyến khích sử dụng để phòng tránh ung thư máu. 

Một lòng đỏ trứng có chứa 0,4g sắt. Các chất dinh dưỡng khác có trong trứng như protein, phốt pho, canxi, các vitamin và khoáng chất có trong trứng sẽ giúp cho cơ thể giàu năng lượng, phòng chống bệnh tật tốt hơn.

4. Hải sản là một trong những thực phẩm bổ máu phổ biến

Hải sản là thực phẩm bổ máu đa dạng, giúp mọi người ngon miệng, hấp thụ tốt và khỏe mạnh hơn. Tất cả các loại tôm, cua, cá, ngao, sò đều rất giàu sắt. Trong 100g tôm khô có 4,6g sắt. Trong 100g cua biển có 3,8g sắt. Trong 100g cua đồng có 4,7mg sắt.

Ngoài sắt, hải sản cũng chứa nhiều vitamin B12, là loại vitamin thúc đẩy quá trình tạo máu. 

5.  Rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, cần tây, cải xanh, cải xoong, rau bí,... có chứa rất nhiều sắt và các loại vitamin hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt. 

Muốn phòng tránh ung thư máu, mọi người nên ưu tiên ăn bông cải xanh (súp lơ xanh). Bởi không chỉ là thực phẩm bổ máu, bông cải xanh còn giúp bổ sung vitamin Cvitamin A giúp tăng đề kháng cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh.

6. Bí ngô

Ngoài sắt, bí ngô còn chứa rất nhiều caroten, kẽm, phốt pho, protein thực vật, các axit amin,... là những chất dinh dưỡng tốt cho máu. Hạt bí ngô sẽ là thực phẩm bổ máu hoàn hảo cho những người thích ăn vặt. Trong 100g hạt bí ngô có chứa tới 15mg sắt.

7. Khoai tây

Trong 100g khoai tây có 3,2mg sắt. Khoai tây lại chứa nhiều tinh bột, cung cấp năng lượng cho cơ thể phòng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên ăn khoai tây hấp, luộc, hầm. Không nên ăn khoai tây rán vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa, có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, nên loại bỏ những củ khoai tây đã mọc mầm, không nên sử dụng, bởi chúng chứa rất nhiều độc tố.

8. Các loại đậu đỗ

Tất cả các loại đỗ, bao gồm đỗ đen, đỗ tương, đậu đỏ, đỗ xanh, đậu ngự,... đều rất giàu chất sắt. Molypden, một khoáng chất có vai trò quan trọng trong kích hoạt enzym và trong quá trình hấp thụ sắt cũng có rất nhiều trong hạt đỗ.

Tuy là thực phẩm bổ máu tuyệt vời, nhưng mọi người cần ngâm hạt đỗ qua đêm trước khi chế biến để loại bỏ bớt axit phytic. Axit phytic là chất có thể ức chế cơ thể hấp thu sắt.

9. Đu đủ

Trong 100g đu đủ chín có chứa 2,6mg sắt. Đu đủ cũng là loại trái cây ngon miệng với vị ngọt thanh, mềm, tốt cho hệ tiêu hóa, rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống giàu thực phẩm bổ máu.

10. Mía

Mía không chỉ chứa sắt, các nguyên tố vi lượng cần thiết, các chất có lợi cho quá trình trao đổi chất, mà còn rất giàu năng lượng. Vì vậy, mía được coi là thực phẩm bổ máu tuyệt vời cho những người kém ăn, cần bổ sung năng lượng.


Tác giả: Mai Nhung