Phân loại ung thư hạch (Lymphoma)

Phân loại ung thư hạch (Lymphoma)
Có đến hơn 60 phân loại ung thư hạch khác nhau. Trong đó có 2 loại phổ biến nhất là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Trong 2 loại chính này lại chia làm rất nhiều loại nhỏ.

Có 2 phân loại ung thư hạch chính là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Theo Hiệp hội Ung thư bạch cầu & Ung thư bạch huyết (LLS), ung thư hạch không Hodgkin phổ biến gấp ba lần so với ung thư hạch Hodgkin.

1. Phân loại ung thư hạch không Hodgkin

Ung thư hạch không Hodgkin thường được phân loại dựa theo các tế bào mà chúng ảnh hưởng đến. Đa số các trường hợp bị ung thư hạch không Hodgkin đều hình thành trong các tế bào B hoặc tế bào T của hệ thống miễn dịch.

- U lympho tế bào B

Trong các ca u lympho tế bào B thì u lympho tế bào B lớn lan tỏa là nguy hiểm nhất. Bệnh phát triển rất nhanh, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

- U lympho tế bào T

U lympho tế bào T không phổ biến như u lympho tế bào B, chỉ chiếm khoảng 15% trong tổng các ca bị ung thư hạch.

- U lympho Burkitt

U lympho Burkitt là phân loại ung thư hạch hiếm gặp, rất nguy hiểm, phổ biến ở những người có hệ thống miễn dịch kém. Loại ung thư hạch này phổ biến nhất ở trẻ em ở châu Phi cận Sahara.

- U lympho nang

Đây là phân loại ung thư hạch xảy ra ở trong các tế bào bạch cầu, thường gặp ở những người lớn tuổi. Độ tuổi chẩn đoán trung bình là 60. U lympho nang cũng phát triển chậm, vì vậy phương pháp điều trị thường bắt đầu bằng sự chờ đợi và theo dõi chặt chẽ cho đến khi bệnh phát triển các triệu chứng.

- U lympho tế bào thần kinh

Đây là phân loại ung thư hạch ác tính rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng số ca mắc ung thư hạch không Hodgkin. U lympho tế bào thần kinh cũng thường được chẩn đoán muộn do nó thường xảy ra trong hoặc liên quan đến đường tiêu hóa hoặc tủy xương.

- U lympho tế bào B trung thất nguyên phát

Đây là phân loại phụ của u lympho tế bào B, chiếm khoảng 10% các trường hợp bị u lympho tế bào B lớn lan tỏa. U lympho tế bào B trung thất nguyên phát thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 20 - 30.

- U lympho hạch bạch huyết nhỏ

Là phân loại ung thư hạch phát triển chậm. Các tế bào ung thư được tìm thấy chủ yếu ở trong các hạch bạch huyết. 

- U lympho nguyên tương bào

Là 1 phân loại ung thư hạch hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% các ca u lympho. U lympho nguyên tương bào gây ra sự sản xuất kháng thể bất thường. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

2. Phân loại ung thư hạch Hodgkin

Trong ung thư hạch Hodgkin, các u lympho thường bắt đầu trong các tế bào B hoặc trong các tế bào hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào Reed-Sternberg (RS). 

- Bệnh Hodgkin thể cạn kiệt tế bào lympho

Đây là phân loại ung thư hạch hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp bị ung thư hạch Hodgkin. Nó thường xảy ra ở những người ở độ tuổi 30. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn như những người nhiễm HIV, có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc loại ung thư hạch này.

- Bệnh Hodgkin thể giàu tế bào lympho

Loại ung thư hạch này phổ biến hơn ở nam giới và nó chiếm khoảng 5% các trường hợp ung thư hạch Hodgkin. Bệnh Hodgkin giàu tế bào lympho thường được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

- Bệnh Hodgkin thể tế bào hỗn hợp

Bệnh Hodgkin thể tế bào hỗn hợp có chứa cả tế bào lympho và tế bào RS. Đây là phân loại ung thư hạch Hodgkin khá phổ biến, chiếm khoảng 1/4 tổng số các ca bệnh. Bệnh thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi.

- Bệnh Hodgkin chiếm ưu thế tế bào lympho hạt

Bệnh Hodgkin chiếm ưu thế tế bào lympho hạt không chứa tế bào RS, và chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp bị ung thư hạch. Nó phổ biến nhất ở những người từ 30 - 50 tuổi. Nam giới thường bị bệnh Hodgkin chiếm ưu thế tế bào lympho hạt nhiều hơn nữ giới. 

- Bệnh Hodgkin thể xơ hạt

Đây là phân loại ung thư hạch phổ biến, chiếm khoảng 70% các trường hợp bị Hodgkin. Bệnh Hodgkin thể xơ hạt xảy ra trong các hạch bạch huyết có chứa mô sẹo, hoặc xơ cứng và phổ biến ở những người trẻ tuổi. May mắn, đây là phân loại ung thư hạch có khả năng chữa khỏi với tỷ lệ cao.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/lymphoma#hodgkins-lymphoma


Tác giả: Mai Nhung