Đối với các bệnh nhân ung thư máu, có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân chẳng hạn giai đoạn bệnh, thể bệnh, sự điều trị, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng,...
Trong đó dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu được đánh giá là một trong các yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến tình hình bệnh tật và quá trình điều trị ung thư máu của người bệnh.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các loại thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu sẽ có thể giúp:
- Duy trì sức khỏe của người bệnh, cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động bình thường.
- Đảm bảo cân nặng và giữ vững nguồn năng lượng dự trữ.
- Giúp cho người bệnh cảm giác thoải mái hơn.
- Tạo điều kiện để bệnh nhân đáp ứng tốt hơn với điều trị và hạn chế sự xảy ra của các tác dụng phụ do điều trị gây nên.
- Tăng sức khỏe hệ miễn dịch của bệnh nhân.
Các loại thức ăn giàu protein là thành phần quan trọng giúp cơ thể bổ sung năng lượng và là nguồn cung cấp acid amin (nguyên liệu cho quá trình tổng hợp các chất có bản chất protein trong cơ thể). Vì vậy các loại thực phẩm giàu protein được đánh giá là thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn và có sức đề kháng tốt hơn.
Do các loại thức ăn giàu protein là thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu, vì thế người bệnh cần được bổ sung protein để nâng cao sức khỏe. Các loại thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu có tỷ lệ protein dồi dào bệnh nhân có thể sử dụng như thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành,...
Thiếu máu là một trong các triệu chứng thường xuất hiện trên các bệnh nhân ung thư máu. Mức độ thiếu máu có thể thay đổi tùy từng tình trạng bệnh, có những bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu nhẹ hoặc thậm chí không có biểu hiện thiếu máu trên lâm sàng, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân có những biểu hiện thiếu máu hết sức nặng nề.
Do vậy, các loại thực phẩm giàu chất sắt được coi là loại thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu khi nó cung cấp thêm nguyên liệu cho cơ thể trong quá trình sản xuất máu.
Các loại thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu giàu chất sắt có thể kể đến như đậu đen, đậu hà lan, củ cải, cải bó xôi, thịt gà, động vật thân mềm, gan động vật, rau dền,...
Các loại vitamin đóng nhiều vai trò khác nhau đối với bệnh nhân ung thư máu chẳng hạn chống lại tế bào ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể,... Vì vậy các loại thức ăn giàu vitamin cũng là những loại thức ăn tốt cho bệnh nhân ung thư máu nên được sử dụng đầy đủ.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C có trong các loại rau quả như cam, chanh, quýt,... có tác dụng chống lại sự phát triển tế bào bất thường trong cơ thể. Vitamin A có trong cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt,.... giúp chống lại sự xâm nhập của tác nhân virus, tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin K tham gia tích cực vào quá trình đông máu,... Ngoài ra còn có các vitamin khác như D, E,...
Trên đây là những giới thiệu sơ lược về các nhóm thực phẩm, các loại thức ăn tốt cho bệnh ung thư máu mà người bệnh nên được tăng cường sử dụng. Để đảm bảo tốt nhất chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, người nhà và bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị và các chuyên gia dinh dưỡng để nhân được lời khuyên, hướng dẫn cụ thể.