Xạ trị ung thư máu cần chuẩn bị gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Xạ trị ung thư máu cần chuẩn bị gì?
Xạ trị là một trong các phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân ung thư máu. Để đảm bảo an hiệu quả và an toàn điều trị, các chuẩn bị đầy đủ cho bệnh nhân trước xạ trị ung thư máu là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, bệnh nhân ung thư máu có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó xạ trị ung thư máu là phương pháp thường xuyên được sử dụng. Dưới tác động của tia bức xạ trong quá trình xạ trị ung thư máu sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư làm bệnh chậm tiến triển và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Hiệu quả của quá trình xạ trị ung thư máu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như sự chuẩn bị, quá trình xạ trị và chăm sóc sau xạ trị,... Trong đó, chuẩn bị trước xạ trị ung thư máu là bước đầu tiên và là cơ sở để đảm bảo an toàn, hiệu quả của xạ trị.

1. Không mang thai trước xạ trị ung thư máu

Các tia xạ trong quá trình xạ trị ung thư máu có thể khiến bệnh nhân đang mang thai bị sảy thai hoặc gây nên các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy các bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra cần thiết để đảm bảo bệnh nhân không có thai khi xạ trị. Nếu bệnh nhân không có thai thì bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng các biện pháp tránh thai trong quá trình xạ trị.

Đồng thời, tia xạ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân về sau nên vùng chiếu xạ được thực hiện ở các vị trí chứa cơ quan sinh sản. Do vậy nếu bệnh nhân vẫn mong muốn có con sau khi xạ trị ung thư máu thì bệnh nhân nên trình bày mong muốn của mình với bác sĩ để có các phương pháp bảo tồn chức năng sinh sản phù hợp.

2. Ngừng hút thuốc lá trước khi xạ trị

Trước khi xạ trị nói chúng và xạ trị ung thư máu nói riêng, bệnh nhân thường được bác sĩ tư vấn về việc ngừng hút thuốc lá (nếu có). Bởi lẽ nhiều thực nghiệm đã được chứng minh trên lâm sàng cho thấy, hút thuốc lá trước và sau khi xạ trị ung thư (trong đó có ung thư máu) khiến hiệu quả của quá trình xạ trị bị suy giảm và xảy ra nhiều tác dụng phụ sau xạ trị hơn.

Vì thế, nếu bệnh nhân có có hút thuốc lá cần bỏ thuốc trước khi tiến hành xạ trị ung thư máu để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như hạn chế các tác dụng phụ sau xạ trị.

3. Thông báo về các thiết bị điện tử trong cơ thể với bác sĩ

Những bệnh nhân được cấy ghép thêm các thiết bị điện tử vào cơ thể như máy tạo nhịp tim, máy hỗ trợ thính giác,... cần thông báo với bác sĩ điều trị ung thư máu của mình về các thiết bị trên cơ thể trước khi xạ trị ung thư máu.

Điều này là do tia xạ sử dụng trong quá trình xạ trị ung thư máu có thể khiến cho các thiết bị điện tử trên cơ thể bệnh nhân bị hư hỏng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Do vậy, khai báo chính xác các thiết bị có trên cơ thể là cơ sở để bác sĩ điều trị có thể có phương án xạ trị và chuẩn bị tốt nhất nhất cho bệnh nhân.

4. Chăm sóc tinh thần

Cũng như các điều trị khác, xạ trị ung thư máu cũng là một quá trình dài lâu, bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều liệu trình điều trị khác nhau để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn. Vì thế tinh thần của bệnh nhân rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ quá trình điều trị lâu dài.

Người nhà bệnh nhân, bác sĩ điều trị và chính cả bản thân bệnh nhân đều nên chú ý đến chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh trước khi xạ trị ung thư máu. Tinh thần tốt không những khiến sức khỏe bệnh nhân tốt lên, hiệu quả điều trị được nâng cao mà còn khiến sự cảm thụ của bệnh nhân đối với các triệu chứng như đau đớn giảm đi đáng kể.

5. Chăm sóc thể chất cho người bệnh trước khi xạ trị

Thể chất tốt là cơ sở để người bệnh có thể đáp ứng được các phương pháp điều trị khắc nghiệt của bệnh ung thư máu.

Do đó, trước khi thực hiện xạ trị ung thư máu hay các phương pháp điều trị khác thì việc chăm sóc nâng cao thể chất cho bệnh nhân là hết sức cần thiết. Bệnh nhân nên được bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, tăng cường sử dụng vitamin,... Đồng thời bên cạnh đó một chế độ luyện tập thể chất thích hợp cũng khiến sức khỏe bệnh nhân được nâng cao.

Trên đây là giới thiêu sơ lược một số chuẩn bị bệnh nhân cần lưu ý trước khi thực hiện xạ trị ung thư máu. Để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ cho trước khi xạ trị, bệnh nhân nên tham khảo kỹ các ý kiến từ bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.cancervic.org.au/cancer-information/treatments/treatments-types/radiation-therapy/preparing-for-radiation-therapy.html

2. https://www.ouh.nhs.uk/cancer/services/radiotherapy/for-patients/before-treatment/pre-treatment.aspx

3. Thông tin sức khỏe


Tác giả: QN