Bị đau vai gáy có chữa được không? Hướng điều trị cho các cấp độ nặng nhẹ của bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bị đau vai gáy có chữa được không? Hướng điều trị cho các cấp độ nặng nhẹ của bệnh
Người bị đau vai gáy có thể chữa được hay không phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và mức độ đáp ứng của các phương pháp điều trị

Đau vai gáy là hiện tượng thường gặp, đặc biệt là những người thường xuyên phải ngồi bàn giấy, người lao động, người cao tuổi...

Đau vai gáy được biểu hiện bằng những cơn vai gáy co cứng, đau, kèm theo hạn chế vận động quay cổ, quay đầu. Bệnh đau vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng, khi ngủ dậy. Thực chất đây là nhóm các bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Điều trị đau vai gáy phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, nếu đau do thói quen sinh hoạt, sai tư thế thì có thể không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Nếu đau do bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, viêm vai gáy...thì phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Khi bị đau vai gáy nên đi khám để các bác sĩ chuyên khoa tìm ra nguyên nhân, xác định xem có hiện tượng chèn ép gây tổn thương dây thần kinh hay không. Cùng với đó các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh nặng hay nhẹ, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

1. Trường hợp bị đau vai gáy mức độ nhẹ

Nếu bạn đang bị đau vai gáy mức độ nhẹ, có thể không cần dùng đến thuốc mà chỉ cần vận động nhẹ nhàng. Một số lời khuyên bị đau vai gáy mức độ nhẹ như sau:

- Không cố gắng quay đầu hoặc quay cổ, chỉ nên vận động xoay cổ nhẹ nhàng theo khả năng hiện tại, không cố kéo giãn làm tăng cơn đau, tăng biên độ như bình thường.

- Hạn chế việc quay đầu mà nghiêng đầu để cổ và vai có thời gian phục hồi

- Hạn chế ngồi trước quạt hoặc điều hòa, không khí lạnh có thể làm cho các cơ bị cứng và tăng mức độ đau

- Giảm cơn đau bằng cách chườm ấm vùng cổ

- Xoa bóp nhẹ nhàng vùng đang bị đau vai gáy trong khoảng 10-15p nhằm giúp máu lưu thông tốt, cơ được thư giãn.

- Khi tắm, nên sử dụng nước ấm kích thích máu lưu thông, giảm những cơn đau nhức, hạn chế tắm bằng nước lạnh.

Đối với người bị đau vai gáy mức độ nhẹ, không nên tự ý điều trị bằng thuốc, nếu muốn vật lý trị liệu cũng cần được sự đồng ý của bác sĩ.

Bị đau vai gáy có liên quan tới sự thiếu máu hoặc co mạch thì các biện pháp trên sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau cổ vai gáy trong 2 -3 ngày.

2. Trường hợp bệnh ở mức độ vừa

Đối với những người bị đau vai gáy ở mức độ vừa không đáp ứng với những biện pháp trên thì có thể dùng một số loại thuốc điều trị (có chỉ định của bác sĩ):

- Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa như: Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac,... Các loại thuốc này sẽ giúp giảm đau, đồng thời chống lại các phản ứng viêm theo sau.

- Sử dụng miếng dán salonpas để giảm đau, vì nó có chứa chất chống viêm non-steroid dưới dạng thấm qua da là Methyl Salicylat. Bác sĩ cũng có thể cho sử dụng thuốc giãn cơ như Decontractyl để chống các cơ co thắt quá mức, thông qua đó cũng làm giảm đau.

- Sử dụng các vitamin nhóm B như Vitamin B1, B6, B12 có tác dụng làm tăng dẫn truyền thần kinh, cũng có thể được sử dụng.

Lưu ý: thuốc chống viêm Corticoid dạng uống có rất ít tác dụng trong trường hợp này. Nếu nguyên nhân không phải do thoái hóa hay co thắt mạch máu thì không nên xoa bóp trong trường hợp này, bởi chỉ làm cho bệnh đau thêm.

3. Trường hợp bệnh nặng

Trường hợp bị đau vai gáy nặng chủ yếu là do bệnh lý như viêm vai gáy, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ...Lúc này các biện pháp tại nhà hầu như không có kết quả. Bệnh nhân có thể sử dụng biện pháp châm cứu để điều hòa lại hoạt động của các dây thần kinh.

Châm cứu đúng vào vị trí các huyệt một cách chính xác, khi đó có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa làm giảm sự co thắt, qua đó làm giảm đau.

Ngoài ra, đối với các trường hợp bị đau vai gáy mức độ nặng, có thể được chỉ định dùng các loại thuốc  ức chế dẫn truyền thần kinh như Lidocain, Novocain,... sẽ tạm thời cắt đứt các cơn kích thích thần kinh mạnh và làm mềm cơ. Lưu ý, việc tiêm thuốc phải được thực hiện bởi các bác sĩ, và có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu khi có sự cố xảy ra.

Người bệnh không nên tự ý điều trị có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Mọi phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc vật lý trị liệu đều phải được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa.


Tác giả: Lê Cường