Mối quan hệ giữa bệnh ung thư và chứng đau mỏi vai gáy

Tham vấn chuyên môn: - Khoa phẫu thuật ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Việt Đức
Mối quan hệ giữa bệnh ung thư và chứng đau mỏi vai gáy
Chứng đau mỏi vai gáy có thể là do tế bào ung thư di căn tới phần khớp vai hoặc chính tại phần này phát triển khối u.

Ngoài những bệnh lý về xương khớp như thoái hoát đốt sống cổ, loãng xương, lao thanh quản, viêm túi mật,... thì chứng đau mỏi vai gáy còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý ác tính là ung thư. Có thể kể đến như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư cổ tử cung,...

Vậy mối quan hệ giữa bệnh ung thư và chứng đau mỏi vai gáy là gì?

1. Là dấu hiệu của ung thư phổi

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi hay còn được biết đến là ung thư phế quản - phổi nguyên phát. Nguyên nhân là do tế bào ung thư phổi thường hình thành từ phần biểu mô khí quản và rất hiếm khi xuất phát từ khu vực biểu mô phế nang.

Ở các nước phương Tây thì ung thư phổi là một căn bệnh ác tính với tỷ lệ tử vong hàng đầu. Tuy nhiên thì tỷ lệ phát hiện ra ung thư phổi đối với nam giới ở một số quốc gia không gia tăng, còn ở nữ giới lại gia tăng.

Đối với các nước đang phát triển thì ung thư phổi là bệnh lý phổ biến, đứng đầu trong nhóm những ung thư nói chung và ung thư đường hô hấp nói riêng. Đa phần thì nguyên nhân gây ra ung thư phổi là do hút thuốc lá nên có thể dự phòng được, kể cả đối với hút thuốc lá tự động.

Đặc điểm diễn biến về mặt sinh học của ung thư phổi  là lan rộng  và di căn. Do vậy, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi sẽ tử vong trong vòng 1 - 2 năm.

Mối liên hệ giữa ung thư phổi và chứng đau mỏi vai gáy

Một trong những biểu hiện của ung thư phổi chính là chứng đau mỏi vai gáy. Tại sao bị ung thư phổi lại khiến phần vai gáy bị đau?

Nguyên nhân là do ung thư phổi là bệnh rất hay di căn tới xương. Và phần xương vai chính là nơi dễ bị tế bào ung thư xâm lấn. Bên cạnh đó thì khối u phổi ác tính lại nằm ở phần gần với phai gáy nên sẽ bị tác động thêm khi khối u phát triển.

2. Ung thư gan

Ung thư gan hay còn được gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát. Tế bào ung thư gan có đặc trưng phát triển nhanh và lan rộng cao nên rất cần chú ý thăm khám và điều trị.

Gan là cơ quan có vai trò đào thải độc tố ra khỏi máu của bạn đồng thời giúp tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng cho bạn. Khi mà tế bào gan khỏe mạnh bị ung thư hóa thì chức năng gan bị ức chế khiến cơ thể bạn bị ảnh hưởng.

Tùy thuộc vào vị trí khởi phát của ung thư gan nên có hai cách để phân loại bệnh. Đó là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là dạng ung thư bắt đầu từ gan còn ung thư gan thứ phát là bệnh xuất hiện khi tế bào ung thư gan lây lan từ gan tới một bộ phận khác trong cơ thể.

Mối quan hệ giữa ung thư gan và chứng đau mỏi vai gáy

Ung thư gan cũng là một bệnh gây ra chứng đau mỏi vai gáy, nhất là đau phần vai phải. Nguyên nhân là do tế bào ung thư gan đã lây lan vào vùng cơ hoành gây ra hiện tượng đa vai.

Những cơn dau do bệnh ung thư gan gây ra có thể đau trực tiếp vào vai phải của người bệnh. Bệnh nhân cần nói cho bác sĩ để có biện pháp hỗ trợ.

3. Khối u ác tính cổ tử cung

Một khối u ác tính hình thành trong tử cung được chia thành hai thể là ung thư cổ tử cung nguyên phát và ung thư cổ tử cung thứ phát.

Ung thư cổ tử cung nguyên phát là khối u hình thành ở cột sống cổ còn khối u tử cung thứ phát hình thành ở những phần khác của đốt sống cổ. Những khối u này cũng có thể gây ra chứng đau mỏi vai gáy. Và một nửa những ca này sẽ bắt đầu từ phía cổ và rồi lan rộng tới 2 bên vai.

Gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Với hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – 468 Nguyễn Trãi - Phường 8 - Quận 5 – TP. HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.730.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/


vietlife healthcare

Tác giả: NVD