Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì?
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều, gây ra các cơn đau vai, đau lưng, đau hông,...Bà bầu cần bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, nhưng cũng cần kiêng một số thực phẩm để giảm triệu chứng đau. Vậy đối với phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì?

Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì?

1. Thực phẩm gây đào thải canxi

Canxi giúp xương khỏe mạnh hơn, vận động dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ đau xương khớp. Nhu cầu canxi ở mẹ bầu và thai nhi lại càng cao hơn nữa. Nếu bà bầu chỉ chú ý đến việc bổ sung canxi và không để ý đến những thực phẩm làm tăng quá trình đào thải canxi thì việc bổ sung trở thành vô ích.

Những cơn đau mỏi vai gáy khi mang thai có thể được cải thiện rất nhiều nếu bà bầu chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì đó là những thức ăn có thể gây tăng đào thải canxi như thực phẩm giàu photpho (như thịt bò, nội tạng), rượu, bia.

Ngoài ra đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt cũng kích thích bài tiết mồ hôi và nước tiểu, làm thiếu hụt canxi.

2. Thực phẩm làm gia tăng tình trạng viêm

Đau mỏi vai gáy ở bà bầu thường chỉ là những cơn đau cấp tính, sẽ giảm bớt hoặc khỏi hoàn toàn khi kết thúc thai kỳ. Tuy nhiên, nếu để tình trạng viêm khớp xảy ra thì đau mỏi vai gáy khi mang thai có thể tiến triển thành mãn tính. 

Phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì làm gia tăng tình trạng viêm như bánh mì trắng, đường, kẹo, socola, hạt rang khô,... Các thực phẩm như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bơ,.. cũng kích thích phản ứng viêm, thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây xung huyết và giãn tĩnh mạch, làm tăng cảm giác đau. 

Những thực phẩm như thịt mỡ, xúc xích, thịt nguội,... làm tăng lipit trong máu, làm trầm trọng hơn phản ứng viêm tấy ở mặt trong của các khớp xương.

Hiện nay, không có nghiên cứu khoa học nổi bật nào cho thấy đau mỏi vai gáy có thể giảm bằng chế độ kiêng ăn thực phẩm gây viêm. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy việc giảm thiểu những thực phẩm này có thể giúp giảm viêm và có thể làm giảm một số loại đau, chẳng hạn như đau do béo phì, đau do tăng cân khi mang thai hoặc các loại viêm khớp. 

3. Thực phẩm có chứa chất kích thích

Phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, các loại bánh có chứa caffein. Những thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể bị giảm sức đề kháng, hạn chế hấp thụ canxi, gia tăng lượng axit uric trong máu làm xương càng ngày càng suy yếu, nguy cơ mắc các bệnh xương khớp ngày càng cao.

Ngoài ra, chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh. Để bảo vệ cả mẹ và bé, bà bầu nói chung, bà bầu bị đau mỏi vai gáy nói riêng nên kiêng tuyệt đối rượu bia, thuốc lá.

4. Thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa

Khi mang thai, dạ dày và nội tạng trong bụng sẽ bị thai nhi chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, khiến việc chuyển hóa thức ăn diễn ra chậm chạp hơn. Đây cũng là lý do hình thành bệnh tiêu hóa, sỏi mật, là nguyên nhân gây đau bụng và đau mỏi vai gáy ở bà bầu. Vậy phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa?

- Kiêng các thức ăn cay nóng hoặc gia vị có tính cay nóng (như tiêu, ớt, hành, tỏi) và các thực phẩm có nhiều đạm và tính nóng (như thịt dê, thịt chó),... bởi những thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ tạo sỏi mật.

- Thức ăn có chứa độc tố như sắn, măng tre, khoai tây mọc mầm,... cũng gây ảnh hưởng tới chức năng gan mật.

- Các món ăn khó tiêu như đồ chiên rán, thực phẩm giàu tinh bột, bánh kẹo,... có thể khiến cho quá trình tiêu hóa ở bà bầu vốn chậm chạp, nay còn bị trì trệ hơn, làm tăng nguy cơ sỏi mật và gia tăng sự khó chịu ở bà bầu.


Tác giả: Minh Vy