Tránh xa 5 thói quen xấu dễ dẫn tới bệnh ung thư gan

Tránh xa 5 thói quen xấu dễ dẫn tới bệnh ung thư gan
Ung thư gan là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, có thể gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, một số thói quen xấu quen thuộc hằng ngày mà chúng ta vẫn thường làm cũng rất có thể chính là nguyên nhân thúc đẩy bệnh ung thư gan xảy ra.

Theo thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở nước này hiện tại đã gia tăng gấp 3 lần so với những năm 1980 của thế kỷ trước. Cùng với đó, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này cũng được ghi nhận đã tăng gần gấp đôi. Điều này khiến nhu cầu tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thư gan trở thành vấn đề được giới khoa học rất quan tâm.

Chuyên gia tiêu hóa - Carlos Romero-Marrero nhận xét, các bệnh nhân suy gan thường cũng sẽ là những người dễ dàng bị ung thư gan hơn so với những người khác. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân gây suy gan vẫn là điều chưa được biết một cách hoàn toàn rõ ràng.

Do đó, hãy cùng điểm danh 5 thói quen xấu hàng ngày gây hại cho gan và đang dần đẩy bạn đến gần bệnh ung thư gan hơn ngay qua nội dung dưới đây.

1. Sử nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Theo Tiến sĩ Roderich Schwarz đến từ Trung tâm Ung bướu Gan & Tụy Roswell Park, dù rượu không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư gan, nhưng chắc chắn giữa chúng có tồn tại một mối quan hệ mật thiết với nhau. Sử dụng rượu bia gây nên các tổn thương mãn tính tại gan, chẳng hạn như xơ gan hay hình thành các mô sẹo,... Từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận tỷ lệ những người có tổn thương gan bị chết vì suy gan cao hơn nhiều so với ung thư gan. Nên thay vì nói rằng "uống rượu quá mức gây ung thư gan" thì người ta sẽ nói "uống rượu quá mức khiến gan bị tổn thương".

Tránh xa 5 thói quen xấu dễ dẫn tới bệnh ung thư gan - Ảnh 1.

Uống rượu quá mức có mối quan hệ mật thiết với bệnh ung thư gan - Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Những bệnh ung thư có nguyên nhân từ bia rượu mà ra

Xơ gan có phải ung thư gan không? Đây là câu trả lời của chuyên gia

2. Sử dụng steroid đồng hóa

Theo báo cáo của Tiến sĩ Bob Goldman được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Chỉnh hình xương khớp Hoa Kỳ, có mối quan hệ giữa việc sử dụng steroid đồng hóa với tăng nguy cơ ung thư gan ở các vận động viên. Vì thế sử dụng steroid đồng hóa có thể giữ vai trò quan trọng trong việc gây nên tử vong ở những đối tượng này.

Ông giải thích rằng, đây hoàn toàn là góc nhìn khoa học về những gì có thể xảy ra và nó không thể được chắc chắn hoàn toàn. Bởi trường hợp duy nhất có thể khẳng định về nguyên nhân cái chết của một người là tận mắt chứng kiến người đó bị ô tô đâm phải.

3. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân có thể khiến một người bị nhiễm các loại virus gây tổn thương gan, chẳng hạn như viêm gan B hay viêm gan C,...

Mà theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nhiễm viêm gan B và viêm gan C mãn tính chính là hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của bệnh ung thư gan hiện nay. Trong đó, phần lớn các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan ở nước này bị gây nên bởi virus viêm gan C, còn ở các nước đang phát triển thì nguyên nhân chính được biết đến là do virus viêm gan B.

Người ta nhận thấy, nhiễm trùng các loài virus gây viêm gan khiến người bệnh dễ gặp phải tình trạng bị xơ gan, thậm chí là cả ung thư gan. Nguy cơ này sẽ đặc biệt tăng lên nếu bị nhiễm hai hay nhiều loài virus gây viêm gan cùng lúc hoặc ở những người nghiện rượu nặng. Chính những điều này đã thúc đẩy ung thư gan trở thành loại ung thư thường gặp nhất ở nhiều nơi trên thế giới.

Tránh xa 5 thói quen xấu dễ dẫn tới bệnh ung thư gan - Ảnh 2.

Quan hệ tình dục không an toàn dễ bị nhiễm các loại virus viêm gan, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan - Ảnh: Internet

4. Hút thuốc lá cũng có thể dẫn tới ung thư gan

Theo Tiến sĩ Stella Tommasi đến từ Trường Y Keck Hoa Kỳ, hút thuốc lá hay kể cả chỉ là hút thuốc lá thụ động đều làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan. Điều này dẫn tới làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Bà cho rằng, kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng nếu xét từ góc độ sức khỏe cộng đồng. Bởi lẽ nó đã cho thấy các chất gây ung thư trong môi trường (chẳng hạn khói thuốc lá) đã gây ung thư theo cách như thế nào. Ngoài ra, bên cạnh việc làm tăng tăng nguy cơ ung thư thì khói thuốc lá còn dễ dẫn đến các bệnh lý chuyển hóa tại gan.

5. Thừa cân, béo phì

Theo các nghiên cứu đã từng được thực hiện, thừa cân và béo phì làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan của một người. Cụ thể, nguy cơ mắc ung thư gan của một người tăng thêm 21% nếu bị thừa cân và thậm chí có thể tăng đến 87% nếu người đó bị béo phì. Các kết quả này đã góp phần củng cố quan điểm ung thư gan là một trong các loại ung thư liên quan đến béo phì.

Theo Tiến sĩ Peter Campbell thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bên cạnh việc phòng tránh các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư gan như uống rượu, nhiễm virus viêm gan,... thì còn phải duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý. Để làm được điều này cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và các hoạt động thể chất. Từ đó đưa việc kiểm soát cân nặng trở thành chiến lược quan trọng trong phòng tránh ung thư gan.

Nguồn tham khảo: These Popular Habits Lead to Liver Cancer


https://suckhoehangngay.vn/tranh-xa-5-thoi-quen-xau-de-dan-toi-benh-ung-thu-gan-20220504032413659.htm
Tác giả: QN