"Text Neck" - Hội chứng thời hiện đại và cách phòng ngừa

"Text Neck" - Hội chứng thời hiện đại và cách phòng ngừa
Text neck là tình trạng xảy ra do liên tục nhìn xuống thiết bị di động hoặc màn hình máy tính trong thời gian dài.

Trong thế giới ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta dành nhiều giờ dán mắt vào các thiết bị cầm tay của mình, chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính bảng.

Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị công nghệ quá mức dẫn tới hệ quả, đó là sự gia tăng tình trạng hội chứng "Text Neck", gây đau ở cổ, vai và lưng trên do tư thế sử dụng thiết bị điện tử không đúng cách.

1. Hội chứng "Text Neck" là gì?

Text neck hay còn được gọi là chứng đau cơ cổ, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng đau nhức, cứng khớp và thậm chí là chấn thương do cúi đầu xuống để nhìn vào thiết bị điện tử quá lâu.

Theo Tiến sĩ Sunil Dachepalli, Chuyên gia tư vấn cấp cao về Chỉnh hình, Thay khớp bằng robot và là Bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp tại Bệnh viện Yashoda, Hyderabad, sự căng thẳng đè lên cổ khi nhắn tin hoặc xem trên các thiết bị cầm tay trong thời gian dài tương đương với việc bạn phải vác một đứa trẻ 8 tuổi trên vai trong 2-4 giờ.

"Text Neck" - Hội chứng thời hiện đại và cách phòng ngừa - Ảnh 2.

Text neck là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng đau nhức, cứng khớp do cúi đầu xuống để nhìn vào thiết bị điện tử quá lâu (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Chăm sóc mắt thế nào khi làm việc, học tập trực tuyến làm tăng thời gian mắt tiếp xúc với thiết bị điện tử

Gợi ý một số bài tập cổ cho dân văn phòng

2. Triệu chứng của hội chứng "Text neck"

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng text neck rất đa dạng nhưng rất dễ nhận biết. Những người mắc phải tình trạng này thường cảm thấy đau nhói và âm ỉ ở cổ và vai. 

Ngoài ra, người mắc hội chứng này còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác như:

- Nhức đầu

- Cảm giác đau mỏi ở lưng trên

- Các vấn đề về khớp thái dương hàm (TMJ), chẳng hạn như đau hoặc rối loạn chức năng khớp và cơ hàm

- Ngứa ran hoặc tê ở tay

- Viêm gân chóp xoay

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người. Những người dùng thiết bị điện tử càng nhiều, các triệu chứng càng nặng và rõ ràng hơn.

"Text Neck" - Hội chứng thời hiện đại và cách phòng ngừa - Ảnh 3.

Đau nhói và âm ỉ ở cổ và vai là triệu chứng điển hình của hội chứng Text neck (Ảnh: Internet)

3. Hội chứng "Text neck" có nguy hiểm không?

Không nên coi thường các biến chứng liên quan đến hội chứng "Text neck". Theo Tiến sĩ Dachepalli, có một mối liên hệ đáng kể giữa tình trạng này và các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như đau đầu, các vấn đề về thần kinh, trầm cảm và bệnh tim. Ông nói thêm: "Mặc dù các triệu chứng có thể bắt đầu một cách không rõ ràng, nhưng tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể sẽ tăng lên mỗi khi mọi người cúi xuống sử dụng điện thoại".

4. Bài tập giãn cơ cho những người mắc hội chứng "Text neck"

Để điều trị hội chứng đau cơ cổ, mọi người nên đến bệnh viện thăm khám và tuân thủ các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ. Tuy nhiên, mọi người có thể áp dụng một số bài tập để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của hội chứng này:

- Đẩy cằm: Bạn có thể đứng hoặc ngồi nhưng đảm bảo giữ cho cột sống thẳng. Tiếp theo, bạn đẩy cằm ra phía sau để làm căng phần sau gáy, giống như tạo cằm chẻ. Duy trì tư thế trong vòng 10 giây và lặp lại 5 lần. Thực hiện động tác này khoảng 2 lần/ngày.

Lưu ý, khi tập bài tập này, bạn nên tránh nhìn xuống. Đôi mắt tập trung nhìn vào bức tường phía trước hoặc các vật ngang tầm mắt.

- Duỗi tay lên trán: Đặt cả hai tay lên trán và giữ cằm song song với sàn, cố gắng đẩy đầu về phía trước đồng thời dùng hai tay đẩy đầu ra sau. Giữ trong 5 giây và lặp lại.

- Thực hành tư thế rắn hổ mang: Bạn cần bắt đầu với tư thế nằm sấp trên sàn, đầu nhìn xuống. Sau đó nâng đầu và ngực trên của bạn lên khỏi mặt đất chỉ với sự hỗ trợ từ tay. Giữ trong 15 đến 30 giây. Bài tập này sẽ giúp kéo căng lưng và cổ, hữu ích cho những người bị đau cơ cổ.

"Text Neck" - Hội chứng thời hiện đại và cách phòng ngừa - Ảnh 4.

Một số bài tập có thể kiểm soát và giảm các triệu chứng của hội chứng Text neck (Ảnh: Internet)

5. Làm thế nào để ngăn ngừa hội chứng Text neck

Hội chứng text neck xảy ra do chúng ta sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và sử dụng sai tư thế. Vì vậy, hội chứng này hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng một số biện pháp như:

- Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử quá lâu, mỗi ngày bạn chỉ nên tiếp xúc với các thiết bị điện tử không quá 2 tiếng. Mỗi lần không quá 45 phút, có khoảng nghỉ ngơi cho mắt thư giãn 5 đến 10 phút.

Đối với những người cần thiết tiếp xúc với thiết bị điện tử liên tục, bạn nên nghỉ ngơi nhiều lần. Ít nhất mỗi giờ một lần, bạn nên đứng dậy và di chuyển xung quanh. Thực hiện một vài động tác kéo giãn và xoay cổ để thả lỏng các cơ đang căng cứng, điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng co thắt và cứng khớp dẫn đến hội chứng "Text neck".

- Giữ đúng tư thế khi sử dụng các thiết bị điện tử, bạn nên để điện thoại hoặc máy tính bảng ngang với tầm nhìn của mình, đảm bảo không cúi xuống, luôn giữ cho cột sống thẳng từ đỉnh đầu tới xương cụt. Bạn nên kiểm tra bản thân nhiều lần trong ngày để đảm bảo không rơi vào tư thế cũ, ảnh hưởng đến cổ vai gáy.

Tránh giữ các thiết bị lớn hoặc nặng bằng một tay liên tục trong thời gian kéo dài.

Có thể nói, việc sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và không đúng cách không chỉ gây ra hội chứng "Text neck" mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như cận thị, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, khó ngủ, ... Đặc biệt là trẻ em, tỷ lệ trẻ giảm khả năng tập trung, tăng động, rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder - ADHD), tự kỷ, tic, ... do sử dụng điện thoại, tivi ngày càng tăng cao.

Vì vậy, điều quan trọng là mọi người cần quản lý tốt thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Đẩy mạnh các hoạt động vui chơi lành mạnh để tăng cường sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

1. Text Neck Syndrome: The Modern Era Pain Caused By Poor Body Posture

2. How to Beat 'Tech Neck' — and Why It's So Bad for Your Health


Tác giả: Vân Anh