Cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi và nguồn gốc hình thành cơn đau

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi và nguồn gốc hình thành cơn đau
Bệnh nhân ung thư phổi ngoài những cơn đau gây ra bởi khối u ung thư thì còn có những cơn đau đến từ các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hoá trị hay xạ trị,... Vậy có những cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi nào?

1. Nguồn gốc cơn đau của bệnh nhân ung thư phổi

Mặc dù bệnh nhân ung thư phổi phải chịu đựng những cơn đau trong quá trình điều trị nhưng thật may mắn là những cơn đau này đều có những liệu pháp giảm nhẹ. Để nắm được các cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi đầu tiên cần phải biết được nguồn gốc cơn đau là gì?

- Đau do chính khối u ung thư phổi: Cơn đau này đến từ việc khối u phát triển và chèn lên dây thần kinh trong cột sống khiến cơn đau lan tới ngực hoặc đau lưng

- Đau do tế bào ung thư di căn: một khi tế bào ung thư di căn thì cơn đau của bệnh nhân ung thư phổi sẽ xảy ra ở nhiều nơi trong cơ thể như xương, não, gan,.. Chẳng hạn như khi tế bào di căn tới xương gây đau xương, làm xương đau, dễ gãy. Hoặc khi tế bào ung thư phổi di căn tới gan khiến bệnh nhân bị đau bụng hoặc di căn tới não thì đau đầu, buồn nôn.

- Đau do quá trình điều trị ung thư phổi: sau điều trị ung thư phổi bệnh nhân có thể gặp nhiều tác dụng phụ khác nhau và mức độ tác động của cơn đau của bệnh nhân ung thư phổi cũng khác nhau ở những trường hợp khác nhau.

+ Phẫu thuật: đau và đau nhức kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau khi hồi phục

+ Hoá trị (điều trị bằng thuốc): tổn thương thần kinh, cảm giác đau và nóng ran ở tay và chân

- Đau do hội chứng cận u: Đây là một hội chứng hiếm gặp trong cơn đau của bệnh nhân ung thư phổi. Cơn đau này xảy ra do phản ứng miễn dịch với bệnh ung thư. Thay vì hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chỉ tấn công những tế bào ung thư phổi thì tấn công cả những tế vào lành tính bình thường.

2. Các biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi

- Thuốc giảm đau

Một trong những biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi phổ biến là thuốc giảm đau. Cơn đau có thể được kiểm soát bằng một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin). Với những cơn đau nặng hơn bệnh nhân có thể được chỉ định thuốc giảm đau có chứa opioid như codein hoặc morphine.

Lưu ý là thuốc này cần phải có chỉ định đơn thuốc của bác sĩ thì mới có thể mua được. Với cơn đau di căn não gây đau đầu thì biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi là thuốc giảm đau chống trầm cảm hoặc chống co giật cũng có thể hữu ích.

- Xạ trị

Xạ trị là biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi trong trường hợp khối u ung thư phổi di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể. Xạ trị có thể được áp dụng một cách đơn giản để thu nhỏ kích thước khối u và giảm bớt đi sự khó chịu.

-  Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u có thể được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân ung thưu phổi. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để cắt dây thần kinh và giảm đau.

- Thuốc nhắm dây thần kinh

Các loại thuốc nhắm dây thần kinh bằng dạng tiêm hoặc truyền cũng là một biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi.

- Phương pháp khác:

Một vài phương pháp thay thế trong việc giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi có thể được áp dụng như liệu pháp thư giãn, thôi miên, kích thích thần kinh, châm cứu, massage, yoga, vật lý trị liệu,... Những biện pháp này có thể chỉ hiệu quả đối với một số trường hợp.

Nguồn dịch: https://www.everydayhealth.com/lung-cancer/easing-pain-of-lung-cancer.aspx


Tác giả: Phạm Thanh