Ung thư phổi di căn xương là gì, dấu hiệu, biến chứng và cách chẩn đoán

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư phổi di căn xương là gì, dấu hiệu, biến chứng và cách chẩn đoán
Ung thư phổi di căn xương là tình trạng xảy ra ở 30 - 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi. Bệnh phát triển do những tế bào ung thư xâm lấn xương thông qua máu và hệ bạch huyết.

1. Ung thư phổi di căn xương là gì?

Với hầu hết các dạng ung thư thì xương là một trong những bộ phận của cơ thể rất dễ bị tế bào ung thư xâm lấn. Với ung thư phổi, tỷ lệ người bệnh mắc ung thư phổi di căn xương lên tới 30 - 40%. Khi di căn tới xương bệnh cản trở rất nhiều hoạt động của người bệnh do xương dễ bị giòn, gãy,...

Tế bào ung thư phổi lây lan tới xương thông qua máu hoặc thông qua hệ bạch huyết. Các xương có tỷ lệ bị xâm lấn cao đó là:

- Cột sống (chủ yếu là đốt sống ngực và ở vùng bụng dưới)

- Xương trên của cánh tay và chân hoặc xương bàn tay và bàn chân

- Xương chậu

2. Đặc điểm của ung thư phổi di căn xương

Đặc điểm của ung thư phổi di căn xương nói cách khác là dấu hiệu của ung thư phổi di căn xương như sau:

- Đau nhức xương, đau nhiều vè đêm và khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi

- Xương dễ gãy do bị giòn hơn, tế bào ung thư phổi làm tổn thương và gây ra hiện tượng tiêu xương

- Hay bị đau nhức cột sống, nguyên nhân là do những tế bào ung thư xâm lấn ở giai đoạn ung thư phổi di căn xương sẽ chèn ép tới những dây thần kinh khu vực cột sống cũng như cột sống và xảy ra tình trạng đau nhức ở vùng này

- Như những trường hợp ung thư di căn (giai đoạn cuối) khác thì cảm giác hoa mắt, chóng mặt, nôn và buồn nôn, chán ăn,... là những dấu hiệu thường gặp

- Táo bón

- Suy giảm trí nhớ, thậm chí là bị lú lãn

- Tụt cân không rõ nguyên nhân

- Hạch bẹn, nách, cổ,... bị sưng to, cứng nhưng khi sờ nắn lại không có cảm giác đau

Ngoài những dấu hiệu ung thư phổi di căn xương kể trên thì người bệnh có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ, dễ bị nhiễm trùng hoặc xuất huyết do tuỷ đã bị tổn thương khá nghiêm trọng khiến cho lượng tiểu cầu trong máu bị giảm đi.

3. Các biến chứng của ung thư phổi di căn xương

Một khi tế bào ung thư phổi di căn xương sẽ để lại khá nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của ngời bệnh. Trong trường hợp đang điều tị bác sĩ có thể kê cho người bệnh các loại thuốc giảm đau, tuy nhiên chúng có thể gây ra tác dụng phụ là mệt mỏi và táo bón.

Biến chứng ung thư phổi di căn xương còn thể hiện ở việc người bệnh dễ bị gãy xương, khả năng phát triển những cục máu đông trong phổi cao - tắc nghẽn phổi làm khó thở.

Khối u phát triển còn khiến tuỷ sống bị chèn ép và có thể làm bệnh nhân bị liệt, tê ở các vùng tê bào ung thư xâm lấn tới.

Bên cạnh đó lượng calci trong máu của người bệnh tăng cao khi di căn xương xảy ra khiến cho nhịp tim bệnh nhân trở nên bất thường, rối loạn nhịp tim gây đột quỵ và tử vong.

4. Làm cách nào để chẩn đoán ung thư phổi di căn xương?

Để xác định chính xác nhất xem bệnh nhân ung thư phổi di căn xương hay không thì phải tiến hành các xét nghiệm, chụp xquang xương, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng hoặc sinh thiết xương của người bệnh.

Nhìn chung mỗi một phương pháp chẩn đoán sẽ phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh và mức độ phát triển của ung thư phổi. Thường thì những thử nghiệm được chỉ định để xác định tình trạng ung thư phổi di căn xương là xạ hình xương, chụp PET. chụp MRI và chụp CT.


Tác giả: Phạm Thanh