Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì?
Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì để giảm đau cũng như giúp tăng cường sức khỏe của cả mẹ và bé? Dưới đây là những thực phẩm gợi ý cho phụ nữ mang thai bị đau vai gáy mà bạn có thể tham khảo:

Đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì?:

1. Thực phẩm giàu canxi

Khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu canxi rất cao để đảm bảo sự phát triển cho bào thai. Nếu không cung cấp đủ canxi thì bào thai sẽ rút canxi từ xương của người mẹ, khiến cho xương mẹ bầu yếu đi, là nguyên nhân của chứng đau mỏi vai gáy. Cung cấp đủ canxi sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, giúp mẹ bầu giảm đau vai gáy hiệu quả.

Vậy phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì để có đủ canxi? Những thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ và bé là sữa, tôm, cua, rong biển, hạt mè, đậu nành, cam,...

2. Thực phẩm chống viêm

Đau mỏi vai gáy và viêm khớp thường đi song song với nhau. Trong quá trình trao đổi chất của cơ thể thường tạo ra các gốc tự do, là các nguyên tử hoặc phân tử có khả năng phản ứng cao do có một electron chưa ghép cặp muốn được ghép đôi.

Sự oxy hóa xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do trôi nổi đánh cắp điện tử của các phân tử gần đó. Sự oxy hóa có thể góp phần gây viêm mãn tính trong cơ thể. Chính vì vậy, phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì có tính chống oxy hóa để giảm viêm, giảm đau.

Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng duy trì ổn định trong khi tặng một điện tử để trung hòa một gốc tự do. Về lý thuyết, thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể có thể trung hòa số lượng lớn hơn các gốc tự do và giảm viêm, từ đó giúp giảm tình trạng đau mỏi vai gáy khi mang thai. Vậy thực phẩm chống viêm là những nào thực phẩm nào?

- Phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì có màu đậm, thường là có tính chống oxy hóa rất cao. Ví dụ rau lá màu xanh đậm như cải kyle, rau bina, bông cải xanh. Hoặc củ quả màu đậm như quả việt quất. Các bác sĩ khuyến nghị, bà bầu bị đau mỏi vai gáy nên ăn ít nhất 1 khẩu phần rau trong mỗi bữa ăn, và 2 phần trái cây mỗi ngày.

- Axit béo omega-3 cũng được coi là có đặc tính chống viêm. Omega-3 có nhiều trong cá hồi và cá mòi. Bổ sung omega-3 cũng giúp hỗ trợ cho sự phát triển về hệ tim mạch, thị giác và não bộ của thai nhi.

- Phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì vừa nhiều dinh dưỡng lại không bị tăng cân quá nhiều như ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đậu. Đây được coi là nguồn protein chống oxy hóa cao.

3. Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Khi mang thai, quá trình tiêu hóa của bà bầu bị ảnh hưởng và diễn ra chậm hơn rất nhiều so với tốc độ bình thường. Việc trì trệ này khiến cho thức ăn lưu ở dạ dày lâu hơn, các dịch lỏng đọng trong túi mật lâu hơn, có thể dẫn đến sỏi mật. Mà sỏi mật chính là nguyên nhân gây đau bụng và đau vai ở bà bầu. Do vậy phụ nữ bị đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn. 

Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa khuyến nghị là rau xanh, trái cây, khoai lang, hạt chia, rong biển, gừng tươi,....

Ngoài việc chú ý đến vấn đề đau mỏi vai gáy khi mang thai nên ăn gì, thì bà bầu cũng nên chú ý đến việc vận động và tập luyện nhẹ nhàng. Việc tập luyện sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, các cơ và dây chằng được làm mềm và kéo giãn, giúp giảm đau cũng như tăng sự linh hoạt của xương khớp, hạn chế té ngã và chấn thương ở bà bầu. 

Ngoài ra, vận động cũng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ mắc sỏi mật - là nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy khi mang thai.


Tác giả: Minh Vy