Cơn đau mỏi vai gáy khi nào là nguy hiểm và cần phải điều trị?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cơn đau mỏi vai gáy khi nào là nguy hiểm và cần phải điều trị?
Đau mỏi vai gáy còn là dấu hiệu của các bệnh lý ung thư ác tính nên cần phải đề phòng khi có những biểu hiện tăng nặng của các cơn đau. Vậy cơn đau mỏi vai gáy khi nào là nguy hiểm và cần phải can thiệp điều trị?

1. Biểu hiện cần điều trị của cơn đau mỏi vai gáy

Các chuyên gia cho biết thì cơn đau mỏi vai gáy có thể là biểu hiện của khá nhiều bệnh nguy hiểm chẳng hạn như những bệnh có liên quan tới xương khớp (phổ biến nhất) như loãng xương, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh dính khớp bả vai hay gai cột sống, cong vẹo cột sống,...

Bên cạnh đó thì cơn đau mỏi vai gáy còn cần phải thực hiện chẩn đoán xác định phân biệt với các biểu hiện của ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú,...

Dưới đây là 5 biểu hiện của cơn đau mỏi vai gáy nguy hiểm và cần phải can thiệp điều trị ngay:

- Những cơn đau mỏi vai gáy xuất hiện âm ỉ ở vùng vai và vùng cổ. Có lúc thì âm ỉ nhưng cũng có lúc thì cơn đau này trở nên dữ dội. Nếu như cơn đau mỏi vai gáy nhanh chóng biến mất nhưng lại nhanh chóng tái phát thì càng phải đi khám ngay.

- Cơn đau bắt đầu từ khi ngủ đậy hay khi bạn vừa mới lao động nặng nhọc xong. Ngoài ra thì nhiễm lạnh cũng có thể khiến cơn đau bắt đầu với mức độ thường xuyên.

- Cơn đau khiến vùng cánh tay bị tê bì, lan tới mang tai và thái dương gây đau nửa đầu hay đau cả hai bên, cử động kém linh hoạt, như đeo đá cho cả cánh tay.

- Cảm thấy vô cùng đau đớn khi đứng lên đi lại, mắt hoa, thị lực suy giảm

Một vài biểu hiện khác có thể gặp khi cơn đau mỏi vai gáy xuất hiện là chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, sút cân và mệt mỏi, cáu gắt.

Đây đều là những dấu hiệu nguy hiểm của cơn đau mỏi vai gáy có thể dẫn tới teo cơ, liệt dây thần kinh,.. cần phải can thiệp điều trị sớm.

2. Những dấu hiệu đau mỏi vai gáy khác

Những dấu hiệu của cơn đau mỏi vai gáy khác có thể là những cơn đau nhẹ, có thể biến mất trong vòng vài tiếng tới vài ngày nhưng cũng có những biểu hiện tiềm ẩn khả năng tiến triển thành cơn đau mạn tính.

- Khi ngủ dậy hoặc làm việc nặng thỉnh thoảng sẽ bị "vẹo cổ" hoặc hơi đau khi ngồi lâu một tư thế

- Khi nghỉ ngơi không đủ có thể hình thành cơn đau

- Đi lại vận động nhiều cũng có thể xuất hiện cơn đau mỏi vai gáy

- Có cảm giác thỉnh thoảng bị đau mắt chóng mặt kèm đau đầu hay buồn nôn khi cơn đau mỏi vai gáy xuất hiện do lượng máu vận chuyển lên não giảm.

- Cơn đau mỏi vai gáy có thể lan rộng đến bả vai, cánh tay (một hoặc hai bên) khiến vai và tay luôn bị tê mỏi, nặng nề, khó vận động.

- Cổ khó khăn khi cử động: chẳng hạn như khó quay cổ ra đằng sau mà chỉ có thể nghiêng sang bên trái hay nghiêng sang bên phải.

Nếu như vấn đề cơn đau mỏi vai gáy chỉ xuất hiện do những thói quen sinh hoạt gây ra và chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn thì có thể sẽ tự thuyên giảm và biến mất. Những cơn đau mỏi vai gáy do bệnh lý gây ra thì có thể gây ra nhiều biến chứng khác và những cơn đau tăng nặng tới các bộ phận khác như cánh tay, ngón tay bị tê bì, bị rối loạn chức năng vận động,...


Tác giả: NVD