Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc cường giáp. Sự hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Trong đó, phẫu thuật nội soi sẽ nhanh bình phục hơn so với mổ hở. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật
Trong những ngày đầu sau mổ, người bệnh ung thư tuyến giáp cần hết sức chú ý vệ sinh vết mổ đúng hướng dẫn. Không nên cho vết thương đụng nước. Nếu thấy xuất hiện vết thâm tím hoặc sưng nhẹ xung quanh vết thương là bình thường.
Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu nghiêm trọng hơn như tình trạng sưng ngày càng nặng, nên báo ngay với bác sĩ để tránh tình trạng vết thương bị nhiễm trùng. Các vết thương sẽ dần khô miệng và lên da non. Có thể bôi một ít kem dưỡng ẩm để có thể làm mềm vết thương.
Người bệnh sau mổ tuyến giáp sẽ mất ít nhất 1 – 2 tuần trước khi có thể trở lại làm việc và các hoạt động hàng ngày khác. Tuyệt đối không được cho bệnh nhân vận động hay mang vác các vật quá nặng để tránh tổn thương vết thương.
Trong vòng khoảng 1 tuần sau mổ, có thể quay đầu dễ và không bị đau, chỉ nên vận động nhẹ nhàng.
Người bệnh nên ăn các món ăn, thực phẩm mềm và dễ nuốt. Khi ăn nên ăn chậm, uống nhiều nước, trong và sau bữa ăn để làm mềm thức ăn, ngăn ngừa tắc nghẽn.
Việc tái khám sau phẫu thuật rất cần thiết, qua đó bác sĩ kiểm tra tình trạng phục hồi và nồng độ hormone.
Một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng là điều cần thiết để phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ rất có lợi cho vết thương.
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, một chế độ ăn bổ dưỡng có chứa nhiều loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh chóng. Đặc biệt, vitamin C giúp chữa lành vết thương và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Kẽm là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong các tế bào. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành các vết thương và hoạt động của hệ miễn dịch. Các loại đậu và ngũ cốc có chứa nhiều kẽm, rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.
Trong quá trình phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tuyến cận giáp có thể bị ảnh hưởng. Do đó, khoảng vài tuần sau phẫu thuật, tuyến cận giáp có thể hoạt động không tốt.
Tuyến cận giáp giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể. Vì vậy bạn nên theo dõi lượng canxi trong cơ thể và có cần bổ sung không theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Ngay sau ca mổ, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở cổ. Một số người sẽ khó nuốt do kích ứng từ ống thở chèn vào cổ họng lúc gây mê. vì thế tránh ăn đồ ăn cứng gây khó tiêu cho cơ thể.
Nên chú ý chỉ ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt. Người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần uống nhiều nước và nhai chậm, kỹ các thức ăn.
Đậu nành chứa rất nhiều hormon phytoestrogen (nội tiết tố nữ thực vật). Lượng estrogen (nội tiết tố nữ) cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin và các loại rau cải trắng sẽ ngăn chặn việc hấp thu iod. Chính vì vậy, bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.
Các món béo như bơ, mayonnaise và mỡ động vật cũng rất có hại cho người phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Do khi bị suy giáp, khả năng trao đổi chất giảm, cơ thể khó đốt cháy năng lượng. Nếu sử dụng các sản phẩm này gây tăng cân ảnh hưởng xấu.
Cà phê chứa cafein – chất làm giảm khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa, gây hạn chế hiệu quả của thuốc điều trị suy giáp. Ngoài ra gây khó khăn trong việc sản xuất hormone của tuyến giáp. Vì thế các đồ uống này gây tác hại nghiêm trọng đối với tuyến giáp.