Ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp ngay?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp ngay?
Tầm soát ung thư tuyến giáp là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và phát hiện sớm bệnh. Những người phải tiếp xúc nhiều với bức xạ, chất độc hại,... là nhóm cần nhanh chóng tầm soát định kỳ.

Ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp ngay?

Mặc dù ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và mọi đối tượng khác nhau nhưng những nhóm người dưới đây là nhóm người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nên cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp sớm và định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

1. Nhóm nữ giới từ 40 - 50 tuổi

Theo thống kê thì mọi nhóm tuổi đều có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp nhưng nhóm phụ nữ trong độ tuổi từ 40 - 50 thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn các nhóm còn lại. Vì thế mà cần phải được tầm soát ung thư tuyến giáp sớm.

Với nam giới độ tuổi có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao là từ 60 - 70 tuổi. Nữ giới có nguy cơ bị bệnh cao hơn nam giới.

2. Nhóm người sở hữu gen di truyền đột biến

Một số điều kiện di truyền được cho là có liên kết với những loại (thể) ung thư tuyến giáp. Tuy vậy thì thống kê lại cho thấy hầu hết các ca bị ung thư tuyến giáp có gen đột biến không có tình trạng do di truyền hoặc từng có tiền sử gia đình bị bệnh.

Nhưng về cơ bản để đảm bảo sức khỏe thì nhóm người này vẫn nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt để dự phòng kịp thời.

3. Nhóm người mắc một số bệnh khác

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cũng cao hơn đối với những người gặp những tình trạng di truyền bất thường có thể kể đến các hội chứng như sau:

- Hội chứng FAP

Đây là hội chứng khiến cho các polyp trực tràng phát triển mạnh và nhanh, người bị hội chứng FAP có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng. Bên cạnh đó thì nguy cơ bị ung thư thứ hai chính là ung thư tuyến giáp.

- Bệnh Cowden: theo thống kê thì nhóm người mắc bệnh cowden có nguy cơ cao bị mắc thêm những bệnh về tuyến giáp, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Do vậy mà những người bị một số bệnh có tính di truyền bất thường cũng cần phải thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp sớm.

4. Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp

L:ưu ý lớn về bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh có tính di truyền cao, do vậy mà những người thuộc nhóm có người thân trong gia đình từng mắc ung thư tuyến giáp cũng cần tầm soát ung thư tuyến giáp để bảo vệ sức khỏe và dự phòng sớm.

Cụ thể ví dụ như cha, mẹ, anh chị em ruột - thân cận nhất bị bệnh thì bạn nên đi tầm soát sớm.

5. Người có chế độ ăn thiếu i-ốt

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở những châu lục, vùng miền có chế độ ăn uống với hàm lượng i-ốt thấp.

6. Người tiếp xúc nhiều với bức xạ hoặc bị nhiễm bức xạ

Phơi nhiễm phóng xạ đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư tuyến giáp. Những nguồn bức xạ có thể được bắt nguồn từ một vài phương pháp điều trị y tế và phóng xạ do những vụ tai nạn của các nhà máy điện hay vũ khí hạt nhân đã gây ra. Những nhóm người sốngtại khu vực này sẽ có khả năng cao mắc ung thư tuyến giáp hơn người bình thường.

Do vậy với những người bị nhiễm bức xạ cũng cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp sớm. Ngoài ra thì nếu như đã từng điều trị chiếu xạ đầu và cổ trong thời thơ ấu là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.


Tác giả: NVD