Ăn gì tốt cho tuyến giáp?

Ăn gì tốt cho tuyến giáp?
Thiếu hụt hợp chất này sẽ làm tăng kháng thể tuyến giáp. Những kháng thể này tác động tới hệ miễn dịch, khiến bộ phận này tấn công các mô tuyến giáp. Lisa Markley, chuyên gia dinh dưỡng kiêm đồng tác giả của cuốn The Essential Essentials Thyroid Cookbook giải thích, hiện tượng này gây viêm và làm giảm hoạt động của tuyến giáp.

Tuyến giáp nằm ở cổ, làm nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hơn nữa, bộ phận này cũng góp phần sản sinh hormone tuyến giáp giúp điều hòa nhịp tim và đốt cháy calo. Khi bị suy nhược tuyến giáp, mọi người sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như mệt mỏi, chán nản, chóng mặt hoặc tăng cân.

Tuy nhiên, theo Hong Lee, bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Trung tâm Y tế AMITA Adventist Hinsdale ở Illinois, tiêu thụ và hạn chế một số loại thực phẩm sẽ cải thiện chức năng của tuyến giáp. Điều này có thể giúp mọi người không cần dùng các loại thuốc liều cao để tổng hợp hormone tuyến giáp. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có lợi và có hại cho tuyến giáp mà mọi người nên biết:

Ảnh 1.

Tuyến giáp nằm ở cổ, làm nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tiêu thụ cá hồi

Những người mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto thường có nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp hơn so với người bình thường. Thiếu hụt hợp chất này sẽ làm tăng kháng thể tuyến giáp. Những kháng thể này tác động tới hệ miễn dịch, khiến bộ phận này tấn công các mô tuyến giáp. Lisa Markley, chuyên gia dinh dưỡng kiêm đồng tác giả của cuốn The Essential Essentials Thyroid Cookbook giải thích, hiện tượng này gây viêm và làm giảm hoạt động của tuyến giáp.

Do đó, mọi người cần cung cấp một lượng lớn vitamin D cho cơ thể mỗi ngày để tuyến giáp hoạt động tốt nhất. Cá hồi là loại thực phẩm hàng đầu cung cấp nhiều chất này. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy vitamin D trong nước cam ép, sữa và trứng.

Ảnh 2.

Một bát đậu trắng được nấu chín có thể cung cấp 8 mg sắt.

Bổ sung quả hạch brazil

Loại quả này cung cấp một lượng lớn selen cho cơ thể. Đây là loại khoáng chất giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh hormone tuyến giáp.

Ngoài ra, Yvonne Bohn, bác sĩ tại Trung tâm Cystex cho biết, selen còn sở hữu khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, hợp chất này sẽ giúp làm dịu viêm nhiễm do bệnh tự miễn Hashimoto gây nên.

Sử dụng đậu trắng

Một bát đậu trắng được nấu chín có thể cung cấp 8 mg sắt. Đây là chất khoáng mà rất nhiều phụ nữ đang trong thời kì tiền mãn kinh cần bổ sung. Theo bác sĩ Lee, thiếu sắt sẽ làm suy giảm hoạt động của các enzim tham gia vào quá trình sản sinh hormone tuyến giáp. Phụ nữ có độ tuổi từ 19-50 cần bổ sung 18 mg sắt mỗi ngày. Con số này là 8 đối với người trên 51 tuổi.

Cơ thể thường gặp phải nhiều trở ngại khi hấp thụ sắt. Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường chất này thông qua việc kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày. Sắt có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc trị bệnh tuyến giáp. Vì vậy, mọi người nên uống thuốc trước bữa cơm ít nhất 4 giờ.

Ảnh 3.

Hầu hết những người bị suy nhược tuyến giáp cần tránh tiêu thụ đậu nành.

Hạn chế đậu nành

I-ốt là chất khoáng vô cơ quan trọng góp phần sản sinh hormone tuyến giáp. Hợp chất isoflavone có trong đậu nành sẽ ngăn chặn khả năng hình thành hormone của i-ốt. Hơn nữa, ngay cả những thực phẩm chứa đậu nành đã tách protein cũng đem lại nhiều isoflavone.

Theo tiến sĩ Joseph Jankovic, chuyên gia dinh dưỡng kiêm giáo sư tại Trường Y Baylor, hầu hết những người bị suy nhược tuyến giáp cần tránh tiêu thụ đậu nành. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cắt giảm lượng tiêu thụ thay vì loại bỏ hoàn toàn loại đậu này ra khỏi chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, bổ sung một lượng nhỏ đậu nành đã qua chế biến như tương nén cũng là việc làm cần thiết.

Tránh tiêu thụ một số loại rau

Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho biết, dù có khả năng bổ sung nhiều dưỡng chất, những loại rau như súp lơ xanh, hoa lơ, bắp cải lại chứa nhiều enzym goitrogen. Loại enzym này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh hormone tuyến giáp.

Mọi người không cần phải tiêu thụ loại thực phẩm này thường xuyên. Bạn có thể bổ sung loại rau củ này một lần mỗi tuần.

Ảnh 4.

Tiêu thụ quá 1100 mcg muối mỗi ngày có thể ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp.

Hạn chế gluten

Gluten có tác động xấu cho những người mắc bệnh tuyến giáp. Chất thường được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch này có thể gây viêm nhiễm. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, chúng sẽ kích thích hệ miễn dịch tấn công các mô tuyến giáp.

Những người bị suy nhược tuyến giáp cần tránh tiêu thụ gluten. Tuy nhiên, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu muốn cắt bỏ hoàn toàn chất này.

Kiểm soát lượng muối hấp thụ

Các loại khoáng chất rất cần thiết cho quá trình sản sinh hormone. Tuy nhiên, theo Linda Anegawa, bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm y tế Hawaii Pacific Health 360, tiêu thụ quá 1100 mcg muối mỗi ngày có thể ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp.

Do đó, mọi người cần lưu ý tới lượng muối cơ thể hấp thụ mỗi ngày. Nếu thường xuyên sử dụng rong biển hoặc muối biển thay muối tinh trong quá trình nấu nướng, bạn cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm bổ sung nhiều iốt. Để chắc chắn bản thân đang sở hữu một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn có thể hỏi ý kiến của các chuyên gia.


Tác giả: Hồng Quân