Những điều cần biết về u tuyến giáp lành tính và so sánh với u tuyến giáp ác tính

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những điều cần biết về u tuyến giáp lành tính và so sánh với u tuyến giáp ác tính
U tuyến giáp lành tính cần phải được phân biệt với u tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp. U tuyến giáp lành tính thường không cần phải điều trị và cần phải được thăm khám kiểm tra định kỳ để dự phòng.

1. U tuyến giáp lành tính là gì?

U tuyến giáp lành tính là các khối u hay còn gọi là bướu thể rắn hoặc thể lỏng được hình thành trong tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở phía trước vùng cổ và ngay trên phần xương ức.

Đa số những khối u tuyến giáp đều là lành tình, trong đó chỉ có khoảng 5% là khối u ác tính. Những khối u tuyến giáp lành tính thì có thể bao gồm các loại sau:

- U dạng tuyến của tuyến giáp

- Viêm tuyến giáp

- U nang tuyến giáp

- Bướu giáp đa nhân.

2. Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp lành tính

Theo các bác sĩ cho biết thì đa số các khối u tuyến giáp lành tính đều không có dấu hiệu hay biểu hiện nào rõ ràng. Khi mà khối u tuyến giáp này phát triển với kích thước to hơn thì người bệnh có thể cảm thấy những triệu chứng như:

- Sưng ở phần cổ

- Khối u phát triển lớn đè vào khí quản hay thực quản sẽ gây khó thở và nuốt bị nghẹn.

Đối với một số bệnh nhân có u tuyến giáp lành tính khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone thyroxine hơn mức bình thường có thể gây ra bệnh cường giáp với các biểu hiện như:

- Giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân

- Mồ hôi ra nhiều

- Bị run tay

- Nôn và buồn nôn

- Rối loạn nhịp tim.

Đối với ung thư tuyến giáp là khối u ác tính dấu hiệu phát hiện bệnh không chỉ được dựa vào một vài biểu hiện riêng lẻ. Đa số các thể bệnh ung thư tuyến giáp ban đầu phát triển chậm (trừ ung thư tuyến giáp không biệt hóa). Ung thư tuyến giáp xâm lấn rất hiếm, nhưng những khối u này có thể lớn, cứng chắc, ít di chuyển và phát triển nhanh.

3. U tuyến giáp lành tính khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Mặc dù u tuyến giáp lành tính ở trạng thái không gây hại tới tính mạng của mạng nhưng vẫn cần phải chú ý quan sát bởi có những trường hợp có thể đột biến thành u tuyến giáp ác tính.

Những triệu chứng sau đây cho biết bạn cần phải gặp bác sĩ:

- Ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc

- Cơ thể mệt mỏi, cơ bị yếu, da nhạy cảm, tóc rụng

- Cảm giác sưng đau gia tăng.

4. Nguyên nhân hình thành u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính có thể xuất hiện do những nguyên nhân dưới đây:

- Chế độ ăn thiếu i-ốt

- Sự tăng sinh quá mức của mô tuyến giáp hay còn gọi là cường giáp

Nguyên nhân khiến các mô tuyến giáp bị tăng sinh quá mức cho tới nay vẫn chưa có thể xác định chắc chắn. Nhưng đôi khhi nó được gọi là u dạng tuyến của tuyến giáp. Đây không phải là ung thư trừ khi nó gây ra sự khó chịu cho người mang u tuyến giáp lành tính.

- Nang giáp: Những khoang trong tuyến giáp có chứa đầy dịch khiến hình thành các nang giáp.

- Rối loạn hormone tuyến giáp gây ra viêm tuyến giáp, bướu giáp nhân,...

- Đến nay nguyên nhân gây ra bướu giáp đa nhân vẫn chưa được xác định rõ.

5. Ai có nguy cơ bị u tuyến giáp lành tính?

U tuyến giáp lành tính thường phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê thì có khoảng 8 - 65% bệnh nhân có tuyến giáp khỏe mạnh bình thường cùng nhiều bướu nhỏ có thể nhìn thấy rõ được; còn tỷ lệ bị u tuyến giáp ác tính là từ 2 - 4%.

6. Chẩn đoán u tuyến giáp lành tình bằng cách nào?

 U tuyến giáp lành tính có thể được phát hiện qua:

- Khám sức khỏe, tự khám hoặc tới khám bác sĩ và thực hiện các bài kiểm tra nhai nuốt, quan sát vùng tuyến giáp

- Xét nghiệm kiểm tra chức năng tuyến giáp

- Siêu âm

- Sinh thiết tế bào bằng kim sinh thiết

- Xạ hình tuyến giáp.

7. Điều trị u tuyến giáp lành tính như thế nào?

Không phải ai có u tuyến giáp lành tính cũng phải điều trị. Còn nếu phải can thiệp điều trị thì có hai phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiện nay là điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Lưu ý là với những người có u tuyến giáp không phải can thiệp điều trị thì cần phải tích cực theo dõi, tái hẹn,.. theo đúng lịch của bác sĩ để phòng bệnh có những diễn biến xấu.

-  Điều trị bằng thuốc kháng giáp: Liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng giáp đến nay vẫn còn nhiều tranh luận, có ý kiến cho rằng thuốc kháng giáp không giúp làm thu nhỏ kích thước khối u tuyến giáp lành tính.

-  Phẫu thuật: trong một vài trường hợp khối u tuyến giáp lành tính vẫn cần phải được phẫu thuật khi có những triệu chứng nặng như bị nghẹn, khó thở. Phẫu thuật u tuyến giáp lành tính cũng là một biện pháp được xem xét với các bệnh như bướu đa nhân tuyến giáp kích thước lớn gây ra hiện tượng co thắt đường thở hay thực quản,...

Có thể bạn quan tâm:

=>> Dấu hiệu ung thư tuyến giáp theo giai đoạn phát triển

=>> Biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp cho từng loại và chi phí điều trị

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/


Những điều cần biết về u tuyến giáp lành tính và so sánh với u tuyến giáp ác tính - Ảnh 6.

 

Tác giả: NVD