Dấu hiệu ung thư tuyến giáp theo giai đoạn phát triển

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp theo giai đoạn phát triển
Môi một giai đoạn khác nhau thì dấu hiệu ung thư tuyến giáp của người bệnh cũng khác nhau, tuy nhiên thì xu hướng phát triển của những triệu chứng này đều theo hướng tăng nặng hơn. Dưới đây là dấu hiệu ung thư tuyến giáp theo 4 giai đoạn của bệnh.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý phát triển âm thầm nhưng có thể chữa khỏi được nếu như phát hiện ở giai đoạn sớm và kịp thời can thiệp y tế.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu tiến triển của bệnh chưa thực sự rõ ràng vì thế mà dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở giai đoạn này cũng khó phát hiện hơn, đặc biệt là đối với dạng ung thư tuyến giáp thể nhủ.

Lúc này còn đang ở giai đoạn khối u khu trú trong tuyến giáp, một số biểu hiện mà bệnh nhân quan sát có thể gặp phải như:

- Khó thở, giọng nói bị khàn, nuốt thỉnh thoảng có cảm giác bị vướng mắc ở cổ

- Hạch có thể xuất hiện ở vị trí góc hàm hoặc xương đòn.

2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, kích thước khối u tuyến giáp đã phát triển tới đường kính từ 2 cm - 4 cm. Trong khu vực tuyến giáp có thể xuất hiện từ một tới nhiều khối u, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu ung thư tuyến giáp xâm lấn ra ngoài tới những hạch bạch huyết hoặc tới cơ quan khác tới cơ thể.

Giai đoạn 2 của bệnh những dấu hiệu ung thư tuyến giáp có biểu hiện tăng nặng hơn so với giai đoạn 1. Chủ yếu những triệu chứng này vẫn tập trung vào việc khàn tiếng, khó thở và khó nuốt.

Hạch ở cổ nếu nổi sẽ có kích thước lớn dần, mật độ hạch chắc, gồ ghề và hạch di chuyển theo động tác nuốt.

3. Triệu chứng ở giai đoạn 3

Đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn 3, khi khối u đã có đường kính phát triển lớn hơn 4 cm và đã bắt đầu có sự lây lan tới bên ngoài - giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn phát triển cục bộ (chưa tiến tới di căn).

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp chủ yếu tập trung vào sự sưng đau và lớn hơn của các hạch xung quanh khí quản, hay còn gọi là hạch cổ. Những hạch này có thể phát triển nhiều ở khu vực tĩnh mạch cảnh, cơ thanh quản mặt trước hay cơ trên đòn.

Ngoài ra khi khối u phát triển, mật độ có chỗ cứng hoặc chỗ thì mềm, khối u có bề mặt gồ ghề. Tình trạng đau nhức vùng cổ tăng lên do chúng chèn ép và kích thích tới các đám rối thần kinh.

Bên cạnh đó thì những triệu chứng liên quan tới nuốt, thở hay giọng nói cũng có mức độ tiếp tục tăng nặng hơn. Ví dụ như nhai nuốt cũng thấy đau, giọng khàn đặc, thở khó khăn.

4. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối được xác định là giai đoạn di căn của bệnh. Ở giai đoạn này tế bào ung thư đã xâm lấm tới các cơ quan lân cận và các cơ quan xa khác. Vì thế mà dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối không chỉ bao gồm những triệu chứng đặc trưng của bệnh mà còn kèm theo những biến chứng khi tế bào ung thư di căn tới cơ quan khác.

Những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối gồm:

- Khối u ở cổ phát triển với kích thước cực lớn, xâm lấn tới phía trước và cả phía sau cổ. Khối u này dính chặt và lan ra các cơ quan khác của vùng cổ như khí quản. Khi sờ nắn có thể cảm thấy bề mặt khối u gồ ghề, chố thì chắc chỗ thì mềm. Bờ viền khối u không xác định được rõ ràng và khả năng di động đã kém lại.

Với một số ca, dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể là loét sùi vùng da cổ kèm chảy máu và bội nhiễm khu vực.

- Giọng nói bị thay đổi: khi mà khối u tăng nhanh về kích thước, không chỉ còn là khàn tiếng như các giai đoạn trước nữa mà lúc này giọng nói có thể bị thay đổi, bên cạnh đó là biểu hiện khó thở. Khàn tiếng kéo dài. Người bị khàn tiếng tự điều trị kháng sinh không những không khỏi mà tình trạng khàn giọng lại còn kéo dài.

Vì thế khi phát hiện giọng nói của mình bị thay đổi cần ngay lập tức tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

- Vùng cổ bị vướng bó, nuốt khó khăn, cảm giác bị chèn ép. Thậm chí ngoài vướng thì dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 này còn là đau khi nuốt, khối u phát triển lan từ góc hàm, mang tai từ đó kích thích các đám rối thần kinh khu vực cổ khiến bệnh nhân bị ho mãn tính, ho ra máu, khó thở trong trường hợp di căn tới phổi.

- Nổi hạch to cũng là một dấu hiệu ung thư tuyến giáp, mặc dù ở giai đoạn trước hạch cũng nổi nhưng kích thước hạch nhỏ, có thể di động. Còn ở giai đoạn này hạch khó di chuyển, mọc dọc hai bên khí quản và vùng cổ, theo các bờ trong –  ngoài – sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn.

Có thể bạn quan tâm:

=>> Những điều cần biết về u tuyến giáp lành tính và so sánh với u tuyến giáp ác tính

=>> Đâu là nguyên nhân từ bên ngoài có thể gây nên ung thư tuyến giáp?

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/


Dấu hiệu ung thư tuyến giáp theo giai đoạn phát triển - Ảnh 5.

 

Tác giả: NVD