Triệu chứng ung thư tuyến giáp theo các phân loại bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Triệu chứng ung thư tuyến giáp theo các phân loại bệnh
Ung thư tuyến giáp gồm các dạng ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Mỗi một thể thì triệu chứng ung thư tuyến giáp lại khác nhau.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp theo các phân loại bệnh:

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng ung thư phổ biến nhất trong dạng ung thư tuyến giáp - đây là loại ung thư phát triển chậm và thường có thể chữa khỏi được.

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Việc nhận biết các triệu chứng ung thư truyến giáp thể này thường được thông qua một vài kiểm tra chẩn đoán bằng hình ảnh. Người ta thường tình cờ phát hiện ra điều này khi đi kiểm tra một bệnh khác vùng cổ - hầu họng. Hoặc trong khi khám lâm sàng bác sĩ phát hiện ra một khối u nằm ở tuyến giáp của bạn.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nhú bao gồm:

- Hạch: có dấu hiệu xuất hiện của hạch cổ thể rắn hoặc mềm (có chứa chất lỏng). Khi các hạch này phát triển lớn hơn bệnh nhân có thể có những dấu hiệu khác như:

- Cảm thấy cổ bị bó chặt lại

- Khó nuốt hoặc khi nuốt thức ăn thấy đau, nuốt thuốc thì bị kẹt

- Họng đau

- Khàn tiếng

- Khi nằm xuống có thể bị khó thở

- Hạch có thể bị sưng.

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang là một dang ung thư phát triển từ những tế bào tạo hormone có chứa i ốt. Các khối u này có một phần mô mỏng bao xung quanh được gói là phần vỏ. Có nhiều loại u tuyến giáp dạng nang có thể được điều trị khỏi. 

Tuy vậy thì ung thư tuyến giáp thể nang vẫn có những trường hợp khó kiểm soát được nếu như khối u đã xâm lấn vào mạch máu bệnh nhân, hoặc khối u tăng trưởng vào những cấu trúc của vùng cổ khu vực lân cận xuyên qua vỏ.

Theo thống kê cho biết thì có khoảng 17% ung thư tuyến giáp là khối u thể nang.

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nang gồm có:

- Khối u bắt đầu phát triển từ phía trước của cổ, hạch bạch huyết phát triển và gây trở ngại cho việc nuốt thức ăn hoặc uống nước.

- Quan sát bằng mắt thường có thể thấy vùng hạch cổ bị nổi lên

- Thở khó khăn

- Mệt mỏi liên tục

- Vùng cổ bị đau

- Tiếng nói bị thay đổi

- Ngủ không ngon, chán ăn, giảm cân bất thường

- Các chi có dấu hiệu bị ngứa, thậm chí là co giật

- Cổ có thể có đờm

- Xuất hiện hội chứng cường giáp

- Đổ mồ hôi

- Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn có thể phát hiện khi tới giai đoạn cuối, biểu hiện thông thường là biểu hiện tăng nặng của bệnh kèm theo dấu hiệu đau tại các bộ phận bị di căn. 

3. Ung thư tuyến giám thể tủy

Với ung thư tuyến giáp thể tủy khác với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang, đó là nó tác động tới những tế bào có chức năng sản xuất hormone nhưng không có chứa i ốt.

Cho dù đây là dạng khối u phát triển chậm thì nó vẫn khó kiểm soát hơn nhiều so với những dạng kể trên. Theo thống kê thì chỉ có khoảng 5% loại ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến giáp có khối u dạng tủy. Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thể tủy gồm có:

- Gần tuyến giáp xuất hiện khối u nhỏ, đây là triệu chứng ung thư tuyến giáp phát triển và cần phải được thăm khám.

- Gần tuyến giáp bị sưng to - nơi là vị trí của hạch bạch huyết

- Ở phía hàm, cổ hoặc tai bị đau, cơn đau chỉ xuất hiện thoáng qua nên không để ý đến cho tới khi bệnh chuyển biến nặng thì triệu chứng ung thư tuyến giáp biểu hiện ra là những cơn đau có tần suất nhiều hơn.

- Khàn giọng hoặc mất tiếng tạm thời

- Ho dai dẳng kéo dài và không rõ nguyên nhân

- Nuốt khó, ăn uống cảm thấy đau

- Gặp hiện tượng tiêu chảy do suy giảm chức năng ruột.

4. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Đối với những khối u tuyến giáp không biệt hóa thì đây là một dạng có tốc độ phát triển cực nhanh trong số những loại ung thư tuyến giáp. Triệu chứng ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa cũng vì thế mà tăng nặng nhanh hơn.

Khi những tế bào ung thư lây lan tới các cơ quan khác của cơ thể thì sẽ gây ra những biểu hiện đau đớn và tổn thương cùng suy giảm chức năng của bộ phận đó. Thống kê cho thấy dạng ung thư tuyến giáp không biệt hóa chiếm tỷ lệ 15% trong tổng số các ca bệnh ung thư tuyến giáp và thường xảy ra ở nhóm trên 60 tuổi.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp không biệt hóa thường gồm ho, ho ra máu; khó nuốt cả về ăn lẫn đường uống; giọng bị khàn hoặc thay đổi nhanh; thở lớn và khối u phát triển kích thước nhanh.


Tác giả: NVD