Mắc ung thư tuyến giáp thể nhú: Điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mắc ung thư tuyến giáp thể nhú: Điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn
Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong nhiều dạng của ung thư tuyến giáp. Đây là thể bệnh thường gặp nhất nhưng điều trị cũng không quá phức tạp. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công có thể lên đến 90-95%.

Trong các dạng của ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất, chiếm khoảng 80%. Khi mắc ung thư tuyến giáp thể nhú, bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng vì tiên lượng sống cho dạng này khá tốt nếu như phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Đáp ứng được với điều trị, tỷ lệ thành công có thể lên đến 97%.

1. Triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

ung thư tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp thể nhú nói riêng gần như rất ít có triệu chứng. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể không cảm nhận được triệu chứng. Biểu hiện thường gặp của ung thư tuyến giáp thể nhú là xuất hiện khối u ở vùng tuyến giáp trước cổ, khối u này thường không gây ra đau đớn, được gọi là u tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp thể nhú thường được phát hiện bằng mắt hoặc khi sờ nắn. Khi bệnh nhân chuyển sang các giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng như đau cổ họng, nuốt nghẹn, nuốt vướng, nổi hạch, khàn giọng, cổ bị sưng...

Chế độ ăn thiếu I ốt, bị nhiễm phóng xạ, do di truyền…được coi là một số nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.

2. Phương pháp chẩn đoán

Để phát hiện ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cần thực hiện một số phương pháp chẩn đoán như siêu âm tuyến giáp hoặc sinh thiết tế bào.

Sinh thiết hiện nay đang là phương pháp chẩn đoán có hiệu quả nhất nhằm xác định khối u tuyến giáp lành tính hay ác tính. Sinh thiết tuyến giáp khá đơn giản, nhanh và cho kết quả chinsnh xác. Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào sau đó đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định đó là u lành hay u ác. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

3. Phương pháp điều trị

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào phù hợp. Ung thư tuyến giáp thể nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp dễ điều trị, có tiên lượng tốt. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, thời gian sống trên 5 năm là 95%, sống trên 10 năm khoảng 90%. Khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn nếu như bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ tích cực.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

- Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát. Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Trong và sau quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, iot phóng xạ...Bệnh nhân có thể bị nôn hoặc buồn nôn, chán ăn, mất cảm giác thèm ăn, cơ thể suy nhược, rối loạn tiêu hóa do phóng xạ ảnh hưởng đến những tế bào lành tính.

Để bảo vệ hệ miễn dịch, giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với các biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng đào thải độc tố, giảm thiểu sự hình thành và phát triển của khối u đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm thiểu các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị Tây y.

Sau điều trị, người nhà cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và theo dõi nghiêm ngặt sự phát triển của khối u, ngăn ngừa ung thư tái phát hoặc mắc thêm một bệnh ung thư khác.

Khi mắc bệnh ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể nhú, bệnh nhân không nên quá lo lắng hoặc suy sụp tinh thần. Ngay từ bây giờ, hãy chú ý đến những biểu hiện dù là nhỏ nhất trên cơ thể. Ngoài ra để phòng tránh mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng, bạn nên đi khám định kỳ kiểm tra sức khỏe, tầm soát nguy cơ mắc bệnh ung thư.


Tác giả: Lê Cường