Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?
Việc nắm vững các kiến thức về chế độ ăn uống sẽ đảm bảo cho người bệnh có sức khỏe tốt để điều trị bệnh. Vậy người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp cần quan tâm đến chế dộ dinh dưỡng, biết mình ăn gì và không nên ăn gì. Việc nắm vững các kiến thức về chế độ ăn uống sẽ đảm bảo cho người bệnh có sức khỏe tốt để điều trị bệnh.

1. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn chế độ ăn có nhiều rau lá xanh

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì việc bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày các loại rau như rau diếp, rau bina...sẽ giúp bổ sung thêm magie và khoáng chất – các chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyến giáp.

Tuy nhiên cần lưu ý không phải rau xanh nào cũng tốt cho người bệnh tuyến giáp ví dụ như các loại rau họ cải như: rau cải bắp, củ cải, cải xanh, cải bẹ..có chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iod sẽ không tốt cho người bệnh tuyến giáp.

2. Bổ sung thêm hải sản trong chế độ ăn

Trong tôm, cá, mực, cua, ghẹ..có rất nhiều iod, kẽm, omega 3, vitamin B rất tốt cho việc duy trì một tuyến giáp khỏe mạnh. Do đó mà một tuần bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn bổ sung vào thực đơn gia đình mình ít nhất 3 món hải sản. 

Các hải sản được đánh bắt và lấy trực tiếp từ tự nhiên sẽ tốt hơn là các hải sản nuôi trồng và các hải sản tích trữ từ tủ đông lạnh.

3. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn bổ sung khoáng chất selen

Khoáng chất này rất cần thiết cho việc sản sinh và điều tiết mức T3. Bệnh nhân nên bổ sung nhiều hơn các thực phẩm tự nhiên giàu selen như cá hồng, cá ngừ, gan bò, nấm, tôm, cá và các loại hạt.

4. Kẽm, đồng và sắt

Đây là các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho chức năng tuyến giáp tối ưu. Mức kẽm thấp khiến mức TSH thấp. Đồng cần thiết cho việc sản sinh hormone tuyến giáp. Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động tuyến giáp. 

Người bị bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn bổ sung các loại thực phẩm như gan bê, nấm, củ cải và rau mùng tơi  hàng ngày để đảm bảo các khoáng chất này.

5. Omega-3 là chất cần thiết mà người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn

Những acid béo này giúp tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp. Bổ sung acid béo Omega-3 bằng cách ăn dầu cá, cá mòi, cá hồi, hạt lanh, thịt bò, cá bơn, đậu nành và tôm. 

6. Các vitamin chống oxy hóa và vitamin B

Vitamin A, C và E là các chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp loại bỏ stress oxy hóa có thể làm tổn thương tuyến giáp. Thịt lợn, rau lá xanh, thịt gà, trứng, các loại đậu, hải sản có vỏ, gan, mầm lúa mì, hạnh nhân, đậu Hà lan, ngũ cốc nguyên hạt,… rất giàu vitamin B và người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn để tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh.

7. Các sản phẩm được làm từ đậu nành

Dầu ăn, đậu phụ, sữa từ đậu nành sẽ rất tốt cho việc tạo ra các hormon cho tuyến giáp.

Tuy nhiên cần căn cứ vào tình trạng bệnh, ví như những người bị mất cân bằng hormon tuyến giáp thì lại nên ăn ít hoặc không nên ăn đậu nành, đậu phụ sẽ tốt hơn. Bởi đậu nành làm giảm sự hấp thụ iod cho cơ thể người bệnh.

8. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn các loại thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ là thịt sạch hay nói các khác là thịt từ những động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ, không có bất kỳ một sự can thiệp nào của hóa chất hay các thuốc kích thích tăng trưởng nhanh.

Đối với những người bị bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn các đồ nội tạng động vật bởi các acid lipoic trong nội tạng động vật sẽ có thể làm phá vỡ hoạt động của tuyến giáp.

9. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều loại hạt đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt

Trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí có chứa nhiều magie, kẽm, đồng, vitamin E…các chất này có tác dụng trong việc tạo ra sự trơn tru trong hoạt động của tuyến giáp.


Tác giả: LPA