Các bước tự khám nhận biết ung thư tuyến giáp tại nhà

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các bước tự khám nhận biết ung thư tuyến giáp tại nhà
Bằng việc ghi nhớ một số biểu hiện lâm sàng của ung thư tuyến giáp thì bạn có thể tự khám nhận biết ung thư tuyến giáp tại nhà để phát hiện sớm những triệu chứng bất thường và thăm khám kịp thời.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý được xếp hạng thường gặp nhất trong các nhóm bệnh ung thư tuyến nội tiết. Theo như thống kê của Hiệp Hội quốc tế chống ung thư thì tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư tuyến giám chiếm từ 0.5 - 1% trong những bệnh ung thư đang được điều trị và chiếm 1% khi thực hiện giải phẫu tử thi đồng loạt.

Hiện nay thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đang có dấu hiệu gia tăng tại những vùng bị bướu cổ chính vì thế mà việc nhận biết ung thư tuyến giáp như thế nào là điều cực kỳ cần thiết.

Tại Việt Nam số lượng mắc ung thư tuyến giáp là 2% trong tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội và có tần suất khoảng 3 trường hợp/ triệu dân/năm. Đáng chú ý hơn cả là tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp cũng được tìm thấy là cao hơn nam giới tới 8 lần.

Theo phân loại thì bệnh được chia thành hai nhóm nổi trội là ung thư biệt hóa bao gồm ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang và thể tủy và cung thư tuyến giáp không biệt hóa. Trong đó thì tiên lượng sống của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không biệt hóa là rất xấu. Bệnh nhân thậm chí có thể bị tủ vong sau vài tháng từ khi phát hiện bệnh do tốc độ di căn rất nhanh.

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thì tỷ lệ điều trị thành công khoảng 90 % bệnh nhân sống trên 5 – 10 năm.

Vậy nhận biết ung thư tuyến giáp như thế nào? Dưới đây là những dấu hiệu lâm sàng và cách nhận biết ung thư tuyến giáp tại nhà rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện:

1. Dấu hiệu lâm sàng dễ nhận biết cần lưu ý để tự kiểm tra

Trước tiên, để biết khi nào cần tự khám nhận biết ung thư tuyến giáp thì cần ghi nhớ một số biểu hiện lâm sàng của bệnh như sau:

- Trong quá trình ăn uống nếu như bạn phát hiện thấy cổ họng của mình hay bị nghẹn khi nuốt, hoặc có dấu hiệu khi nuốt thức ăn khó trôi thì cần lưu ý vì đó có thể là triệu chứng của các bệnh liên quan tới amidan hoặc bệnh lý vùng họng.

- Cảm giác cổ họng bị bó chặt

- Thỉnh thoảng cảm thấy buồn nôn hoặc nôn

- Đau vùng cổ

- Khàn tiếng kéo dài, giọng bị thay đổi bất thường khi đã kết thúc giai đoạn dậy thì.

2. Cách tự kiểm tra nhận biết ung thư tuyến giáp tại nhà

Để nhận biết ung thư tuyến giáp tại nhà thì khi phát hiện có những biểu hiện bất thường kể trên bạn có thể tự khám cho mình theo các bước dưới đây. Lưu ý là ngay cả khi không gặp các dấu hiệu lâm sàng trên bạn vẫn có thể tự khám để nhận biết ung thư tuyến giáp phòng tránh tốt hơn.

Các bước nhận biết ung thư tuyến giáp bằng tự khám:

- Bước thứ nhất: đứng ở trước một tấm gương lớn, nhìn thẳng vào vị trí vùng cổ, phần dưới yết hầu đối với nam giới

- Bước thứ hai: Sau đó hơi ngẩn cao đầu ra phía sau rồi nhìn vào vị trí của tuyến giáp

- Bước 3: Lấy một cốc nước rồi uống từ từ và quan sát. Nếu như trong quá trình nuốt quan sát thấy khu vực nào bị phình ra hay lõm vào thì có nghĩa là tuyến giáp đã xuất hiện khối u. Còn nếu không có biểu hiện gì bất thường thì có nghĩa là không có khối u.


Tác giả: NVD